
นายกรัฐมนตรีปากีสถานระบุ ผลการประชุม ทรัมป์-ผู้นำมุสลิม จะเป็นผลลัพธ์ที่น่ายินดี
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: นายกฯ ปากีสถานมั่นใจ ผลประชุมทรัมป์–ผู้นำมุสลิม ออกมาเชิงบวก
นายกรัฐมนตรีปากีสถานระบุ ผลการประชุม ทรัมป์-ผู้นำมุสลิม จะเป็นผลลัพธ์ที่น่ายินดี
นายกรัฐมนตรีปากีสถาน เชฮ์บาซ ชารีฟ (Shehbaz Sharif) กล่าวเมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมา ว่า เขาคาดหวังว่า การประชุมระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ กับ ผู้นำมุสลิมหลายชาติ ในกรุงวอชิงตันเมื่อต้นสัปดาห์นี้ จะ “เป็นที่น่ายินดี”
สถานโทรทัศน์ปากีสถาน รายงานว่า นายกรัฐมนตรีชารีฟกล่าวขณะปราศรัยต่อชาวอังกฤษ-ปากีสถาน ในกรุงลอนดอน ว่า “เราเข้าร่วมอย่างเต็มที่ในการประชุม และหากพระเจ้าทรงประสงค์ ผลลัพธ์ที่น่ายินดีจะออกมาในเร็ว ๆ นี้”
Shehbaz Sharif
ทรัมป์ เป็นผู้ริเริ่มการประชุมสุดยอดครั้งนี้ และเป็นเจ้าภาพร่วมกับชีค ทามิม บิน ฮามัด อัล-ซานี เจ้าผู้ครองนครกาตาร์ จัดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ครั้งที่ 80 ที่กรุงนิวยอร์ก
ผู้นำชาติมุสลิมที่เข้าร่วมประชุม ได้แก่ ประธานาธิบดีแอร์โดกฺอาน แห่งตุรเคีย กษัตริย์อับดุลเลาะฮ์ ที่ 2 แห่งจอร์แดน ประธานาธิบดี ปราโบโว ซูเบียนโต แห่งอินโดนีเซีย นายกรัฐมนตรีปากีสถาน นายเชฮ์บาซ ชารีฟ นายกรัฐมนตรีอียิปต์ มอสตาฟา มาดบูลี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เชค อับดุลเลาะฮ์ บิน ซัยยิด อัล-นะฮ์ยาน และรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย เจ้าชายฟัยซาล บิน ฟาร์ฮาน
แถลงการณ์ร่วมที่ออกโดยกระทรวงต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย ระบุว่า ผู้นำทั้งสองประเทศได้กล่าวถึงการประชุมครั้งนี้ ว่า “สำคัญ” โดยเน้นย้ำถึงภัยพิบัติทางมนุษยธรรมที่ไม่อาจทนรับได้ และการสูญเสียชีวิตอย่างมากมายในฉนวนกาซา รวมถึงผลกระทบร้ายแรงต่อเสถียรภาพในภูมิภาค และโลกมุสลิมในวงกว้าง
ชารีฟกล่าวเสริมว่า ปากีสถานเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของทรัมป์ ที่จะนำสันติภาพมาสู่ปาเลสไตน์ และยุติการกดขี่ของอิสราเอลในฉนวนกาซา
รัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถาน นายอิสฮัค ดาร์ ซึ่งเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวด้วย แสดงความหวังว่าจะเกิดผลลัพธ์ในเชิงบวก โดยกล่าวว่า เมื่อผลลัพธ์เหล่านี้เกิดขึ้นจริง “เราจะแบ่งปันให้ทั้งประเทศรับทราบ”
ที่มา: www.middleeastmonitor.com
https://news.muslimthaipost.com/news/39534
บทความที่น่าสนใจ
- ทรัมป์–ผู้นำมุสลิม เริ่มถกเจรจา หยุดยิงถาวรในกาซา
- ฮามาสเผยภาพอำลา 48 ตัวประกันอิสราเอล ขณะกาซาถูกโจมตีหนัก
- สเปนจ่อถอนบอลโลก 2026 ถ้าอิสราเอลเข้ารอบ
- GCC เปิดแผนป้องกันร่วม หลังอิสราเอลบุกโดฮา
- ซาอุฯ-ปากีฯ เซ็น MOU เสริมยุทธศาสตร์ป้องกันประเทศ
- สิทธิมนุษยชนจี้! อิสราเอลขับไล่คนท้องถิ่นซีเรียใต้
- ปากีสถานหนุนตั้ง กองกำลังความมั่นคงร่วมอาหรับ
- กาตาร์ไม่โดดเดี่ยว โลกอาหรับ-อิสลามยังยืนซัพพอร์ต
- โคคา-โคล่าเจอพิษบอยคอต ตลาดใหญ่หายไป 2 แห่งเพราะอิสราเอล