ลอนดอนจัดเทศกาลปาเลสไตน์ปีที่ 20 พร้อมเรียกร้องช่วยเหลือกาซา
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ลอนดอนจัดเทศกาลปาเลสไตน์ปีที่ 20 พร้อมเรียกร้องช่วยเหลือกาซา
เทศกาลปาเลสไตน์ในลอนดอน จัดขึ้นเป็นปีที่ 20 พร้อมเรียกร้องความรับผิดชอบและการช่วยเหลือเพื่อกาซา
ประชาชนหลายร้อยคนรวมตัวกันที่ ไบรอน ฮอลล์ ในแฮร์โรว์ เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เพื่อร่วมเทศกาลปาเลสไตน์ ครั้งที่ 20 งานนี้เป็นงานประจำปีที่จัดโดย “ปาเลสไตน์ ฟอรัม” ในสหราชอาณาจักร โดยในปีนี้ ส่วนใหญ่เป็นการเรียกร้องความยุติธรรม และความช่วยเหลือแก่ชาวปาเลสไตน์
ซาเฮอร์ บีราวี ประธานปาเลสไตน์ฟอรัม กล่าวสุนทรพจน์ว่า งานเทศกาลนี้ “ยืนยันถึงความเข้มแข็งของชาวปาเลสไตน์” และ “ส่งสารจากลอนดอนถึงฉนวนกาซา ว่าเรื่องราวของเขาจะไม่ถูกลบเลือน” ซาเฮอร์ ยังอธิบายว่า การโจมตีของอิสราเอลเป็น “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อย่างเป็นระบบ” และ เรียกร้องให้นานาชาติมีความรับผิดชอบ
รองประธานฟอรัม อัดนาน ฮมีดาน สะท้อนเสียงเรียกร้องดังกล่าว โดยกล่าวว่า งานเทศกาลนี้เน้นย้ำถึง “ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับกาซาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการปฏิเสธการขยายการตั้งถิ่นฐาน นโยบายยูดาย และความพยายามที่จะกีดกันชาวปาเลสไตน์ในต่างแดน”
วิทยากรที่ขึ้นกล่าวบนเวที อาทิ ดร.โมฮัมเหม็ด ทาฮีร์, เดนิส กัฟ,อาเหม็ด อัลนาอุค, ลินา คอตต็อบ และคีแรน แอนดรูว์ โดยมีการกล่าวถึงความต้องการด้านมนุษยธรรม การสนับสนุนทางการเมือง และบทบาทของชุมชนในต่างแดน
ส่วนหนึ่งของงานได้ยกย่องบุคคลสำคัญที่อุทิศตนเพื่อสิทธิของชาวปาเลสไตน์ ได้แก่ ดร.โมฮัมเหม็ด ทาฮีร์ ศัลยแพทย์ระบบประสาท, ดร.เจมส์ สมิธ แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน, สตีเฟน คาโปส ผู้รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์, สมาชิกสภาแอนเดรีย กิบสัน, คริส คุนซ์เลอร์ ผู้สนับสนุนด้านดิจิทัล และแอรอน “แอร์” ไวท์ และคีแรน อันดรีเยอ ผู้เข้าร่วมโครงการเรือฟรีดอม โฟลติลลา
กิจกรรมทางวัฒนธรรมประกอบด้วยการแสดงของวง London Arab Orchestra นำโดย บาเซิล ซาเลห์ ควบคู่ไปกับการบรรเลงดาบ บทเพลงโดยโลว์คีย์ กิจกรรมสำหรับเด็ก และอาหารปาเลสไตน์แบบดั้งเดิม ภาพวาดโดยศิลปินซาลิม อัสซี ภาพกาซาและฮันดาลา ถูกประมูลไปในราคาสูงกว่า 8,000 ดอลล่าร์
กิจกรรมระดมทุนระหว่างเทศกาลนี้ ได้รับเงินบริจาคมากกว่า 50,000 ดอลล่าร์ สำหรับการอุปถัมภ์เด็กกำพร้า และการบรรเทาทุกข ในช่วงฤดูหนาวในกาซา
การเฉลิมฉลองยังได้จัดขึ้นในสกอตแลนด์ โดยเมืองเอดินบะระเป็นเจ้าภาพจัดงานในวันที่ 23 พฤศจิกายน ภายใต้หัวข้อ “รวมใจเพื่อกาซา”
ที่มา: www.middleeastmonitor.com
https://news.muslimthaipost.com/news/39684
บทความที่น่าสนใจ
- ฝรั่งเศสห้ามบริษัทอิสราเอล 8 แห่งเข้าร่วมนิทรรศการความมั่นคง
- เนทันยาฮูเยือนซีเรียตอนใต้ ซีเรียออกโรงประณามทันที เพราะอะไร?
- ตัวประกันอิสราเอลถึงประเทศเมื่อไหร่ นักโทษปาเลสไตน์ได้กลับบ้านเมื่อนั้น!
- ตุรเคีย-อิรัก กดดันหนักไม่ให้ “เนทันยาฮู” ร่วมซัมมิตอียิปต์!
- อิสราเอลลั่น! ถล่มอุโมงค์ลับฮามาส หลังปล่อยตัวประกัน
- โลกสั่น! อดีตหัวหน้ามอสสาดคุยโว อิสราเอลแผ่เครือข่ายก่อวินาศกรรมทั่วโลก
- โลกไม่ทอดทิ้ง! หลายประเทศพร้อมทุ่มงบช่วยฟื้นฟูกาซา – UN ยืนยัน
- ไฟใต้โดรน! อิสราเอลโจมตีเลบานอน ทหาร UN เจ็บ ฝรั่งเศสวิตก
- ด่านราฟาฮ์ยังปิด! อิสราเอลอ้างฮามาสไม่ส่งศพตัวประกันครบ
- ทั่วโลกห่วง! ส.ส.สหรัฐฯ จ่อเปลี่ยนสถานะอัล-อักซอ
- น้ำตาและรอยยิ้ม! อดีตนักโทษปาเลสไตน์กว่า 1,700 คนได้รับอิสรภาพ
- ตุรเคียเผย ทีมกู้ภัยพร้อมเข้ากาซา แต่ยังรออนุมัติจากอิสราเอล
- ชาวอิสราเอลเรียกร้องปิดศูนย์กักทหาร หลังชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตจำนวนมาก