คำพูดที่โลกควรรับฟัง จาก ผจกแมนฯ ซิตี้ เรื่องกาซา
คำพูดที่โลกควรรับฟัง จาก ผจก.แมนฯ ซิตี้ เรื่องกาซา
“นี่คือปัญหาของเรา” ผจก.ทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ กล่าวถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซา
รายงานโดยสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - ในการแถลงข่าวล่วงหน้า ก่อนการฟาดแข้งเกมคาราบาวคัพรอบรองชนะเลิศนัดที่ 2 กับทีมนิวคาสเซิล ยูไนเต็ด เป๊ป กวาร์ดิโอลา ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ กล่าวว่า การสังหารผู้บริสุทธิ์ทั่วโลกส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อเขา และเรียกร้องให้ผู้คนอย่านิ่งเฉยต่อความอยุติธรรม
เขากล่าวว่า “ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ ที่เราได้เห็นทุกอย่างชัดเจนเช่นนี้ การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในปาเลสไตน์ สิ่งที่เกิดขึ้นในยูเครน ในรัสเซีย ในซูดาน - ทุกที่ นี่คือปัญหาของเราในฐานะมนุษย์”
โค้ชวัย 55 ปี กล่าวว่า ปัญหานี้อยู่เหนือการเมือง หรือการเลือกข้าง โดยเน้นย้ำว่า การปกป้องชีวิตมนุษย์ต้องมาก่อน “มันไม่ใช่แค่เรื่องปาเลสไตน์เท่านั้น มันเป็นเรื่องของทุกสาเหตุที่สามารถทำให้มนุษยชาติดีขึ้นได้ ผู้คนที่หนีสงคราม ออกจากประเทศของตน ข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน – อย่าถามว่ามันถูกหรือผิด ช่วยเหลือพวกเขา เมื่อผู้คนกำลังจะตาย คุณต้องช่วยเหลือ”
กวาร์ดิโอลา วิจารณ์การสังหาร เรเน่ กู๊ด และ อเล็กซ์ เพรตติ โดยเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางสหรัฐ ฯ ในมินนิอาโพลิส เมื่อเดือนที่แล้ว โดยกล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องออกมาพูดต่อต้านความอยุติธรรม “การเสียชีวิตดังกล่าวไม่สามารถแก้ตัวได้” และตั้งคำถามว่า การกระทำเช่นนั้นสามารถปกป้องได้อย่างไร “ถ้ามีอะไรผิด ก็ไปศาล ฟ้องร้อง ไปติดคุก นั่นคือสังคมสมัยใหม่”
เขายังกล่าวว่า มันเป็นเรื่องเจ็บปวดที่ได้เห็นภาพพลเรือนต้องทนทุกข์ทรมาน แม้จะมีความก้าวหน้าทางเทคโนลียีและสังคมในปัจจุบัน “เราสามารถไปถึงดวงจันทร์ได้ เราสามารถทำสิ่งเหลือเชื่อได้มากมาย แต่เราก็ยังฆ่ากันเองอยู่ดี เมื่อผมเห็นภาพเหล่านั้น มันทำให้ผมเจ็บปวด เมื่อผู้คนบริสุทธิ์นับหลายพันถูกฆ่า มันเจ็บปวด ผมจะยืนหยัดต่อต้านเรื่องนี้เสมอ เมื่อคุณเห็นพ่อ-แม่-ลูก ถูกทำลายชีวิตทุกวัน คุณอาจจะไม่รู้สึกอะไรบ้าง แต่ผมรู้สึกได้”
ที่มา: www.middleeastmonitor.com
https://news.muslimthaipost.com/news/39865
บทความที่น่าสนใจ
- ปลดแบนรัสเซียหรือไม่? ประธานฟีฟ่าชี้ การแบนไม่ก่อประโยชน์
- อิหร่านไม่ถอย! ผู้นำย้ำเจรจาสหรัฐฯ ต้องอยู่ใต้ผลประโยชน์ชาติ
- ด่านราฟาฮ์เปิดแล้ว ทำไมวันแรกมีผู้ผ่านออกแค่สิบกว่าคน?
- ปาเลสไตน์ประกาศเลือกตั้งรัฐสภา PLO ครั้งแรก
- สเปนประณามอิสราเอล สั่งห้าม “แพทย์ไร้พรมแดน” เข้าประเทศ
- อิหร่านชี้กองทัพยุโรป เป็น “กลุ่มก่อการร้าย”
- คลื่นผู้ประท้วงหลั่งไหลกลางลอนดอน ใหญ่สุดนับตั้งแต่หยุดยิงกาซา
- ผบ.ทัพอิสราเอลคาด สหรัฐฯ เล็งถล่มอิหร่าน เร็วสุดใน 2 สัปดาห์
- ปธน.อิหร่านแจง สงครามไม่เป็นผลดีทั้งสองประเทศ
