รายงานเปิดโปง ทหารอิสราเอลกว่า 50,000 นาย มีสัญชาติซ้อน 1-3 ประเทศ
รายงานเปิดโปง ทหารอิสราเอลกว่า 50,000 นาย มีสัญชาติซ้อน 1-3 ประเทศ
รายงานโดยสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - สำนักข่าวอะนาโดลู รายงานอ้างข้อมูลที่เผยแพร่โดยหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นอิสราเอล เยดิโอธ อาห์โรนอธ ซึ่งอ้างอิงข้อมูลทางการของกองทัพ ที่ระบุว่า ทหารอิสราเอลมากกว่า 50,000 นาย ถือสัญชาติอื่นอย่างน้อย 1 สัญชาติ
หนังสือพิมพ์ระบุว่า ข้อมูลดังกล่าวได้รับการเผยแพร่เพื่อตอบสนองต่อคำขอข้อมูล ภายใต้กฎหมายเสรีภาพในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ที่ยื่นโดยกลุ่มสนับสนุนความโปร่งใส “ฮัตซลาชา”
ข้อมูลของกองทัพแสดงให้เห็นว่า ทหาร 50,632 นาย มีสัญชาติอื่นควบคู่กับสัญชาติอิสราเอล ในจำนวนนี้ 12,135 นาย ถือสัญชาติอเมริกา ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มากที่สุด รองลงมา คือ ถือสัญชาติฝรั่งเศส 6,127 นาย และมากกว่า 5,000 นายถือสัญชาติรัสเซีย
ตัวเลขดังกล่าวยังรวมถึงทหารมากกว่า 3,000 นาย ถือสัญชาติเยอรมัน และจำนวนใกล้เคียงกัน ถือสัญชาติยูเครน และมากกว่า 1,000 นายถือสัญชาติอังกฤษ โรมาเนีย โปแลนด์ เอธิโอเปีย และแคนาดา ส่วนที่เหลือกระจายถือสัญชาติประเทศอื่น ๆ
ข้อมูลที่เปิดเผยยังระบุว่า ทหาร 4,440 นาย ถือสัญชาติอื่น 2 สัญชาติ นอกเหนือจากสัญชาติอิสราเอล และ 162 นาย ถือสัญชาติอื่น 3 สัญชาติ
รายงานระบุว่า คำขอข้อมูลนี้ถูกส่งไปเมื่อกว่า 1 ปีก่อน คือในเดือนมกราคม 2025 ซึ่งถือเป็นการเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับสัญชาติของทหารอิสราเอลเป็นครั้งแรก กองทัพไม่ได้ชี้แจงว่า ข้อมูลนี้ครอบคลุมถึงทหารประจำการ ทหารกองหนุน หรือทั้ง 2 กลุ่ม
สื่ออิสราเอลประเมินว่า มีทหารประจำประมาณ 170,000 นาย และทหารกองหนุนที่ลงทะเบียนไว้ ประมาณ 400,000 – 460,000 นาย
ที่มา: www.middleeastmonitor.com
https://news.muslimthaipost.com/news/39899
บทความที่น่าสนใจ
- 2 ส.ส.อิสราเอล ท้าทรัมป์! เรียกร้องให้รับรองรัฐปาเลสไตน์กลางสภา
- อิสราเอลยืนกราน! ไม่คืนร่างพี่น้อง “ซินวาร์” จุดเดือดใหม่ในกาซา
- แฟนบอลบิลบาวลุกฮือ! เดินขบวนหนุนปาเลสไตน์ก่อนเกมยุโรปนัดเปิดสนาม
- ทั่วโลกห่วง! ส.ส.สหรัฐฯ จ่อเปลี่ยนสถานะอัล-อักซอ
- ญี่ปุ่นปัดตกแผนสร้างสุสานมุสลิม! สภาฟาดแรง “ประเทศนี้เผา ไม่ฝัง!”
- หยุดยิงแล้ว! สื่อต่างประเทศรีบขอเข้ากาซาทันที
- เบลเยียมเตือนอิสราเอล เคารพกติกาโลก หยุดขยายความตึงเครียด
- มกุฎราชกุมารจอร์แดน ชื่นชมอังกฤษ ที่กล้ารับรองรัฐปาเลสไตน์
- เรื่องที่ต้องจับตา! สื่ออิสราเอลรายงาน บรรลุข้อตกลงบริหารด่านราฟาฮ์
- ทรัมป์ย้ำเนทันยาฮู “การเจรจากับอิหร่านต้องเดินหน้าต่อ”
- ชนะถล่มทลาย! ประธานาธิบดีแทนซาเนีย หลังประท้วงนองเลือด ทำไมประชาชนยังหนุน?
- ฮามาสขอความช่วยเหลือด่วน เหตุน้ำท่วมที่พักผู้พลัดถิ่นในกาซา
- ด่านราฟาฮ์เปิดแล้ว ทำไมวันแรกมีผู้ผ่านออกแค่สิบกว่าคน?
- เดือดกลางดาวอส! ทรัมป์ถอนคำเชิญแคนาดา พ้นคณะกรรมการสันติภาพ
- คำเตือนจากเตหะราน! ประธานาธิบดีอิหร่านลั่น “อย่าปั่นประเทศ”
- สตรีมุสลิมคนแรกในเวอร์จิเนีย! กาซาลา ฮัชมี คว้าชัยเลือกตั้งรัฐ
- ชาวกาซาอพยพทะลุ 300,000 คน UN พร้อมอัดงบช่วยเพิ่ม