สหรัฐฯ จะจัดบริการด้านหนังสือเดินทาง ถึงในพื้นที่ยิวตั้งถิ่นฐานของฝั่งตะวันตก (West Bank) เป็นครั้งแรกที่เคยมีมา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ส่วนใหญ่ของโลกมองว่า “ผิดกฎหมายภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ”
เยรูซาเลม: เจ้าหน้าที่สหรัฐ ฯ กล่าวเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ว่า สหรัฐ ฯ จะให้บริการทำหนังสือเดินทางในพื้นที่ตั้งถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงก์ในสัปดาห์นี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่กงสุลอเมริกันให้บริการดังกล่าว แก่ผู้ตั้งถิ่นฐานในดินแดนที่ถูกยึดครอง
ทั่วโลกส่วนใหญ่ถือว่าการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลในเวสต์แบงก์นั้นผิดกฎหมายระหว่างประเทศ ที่เกี่ยวข้องกับการยึดครองทางทหาร อิสราเอลโต้แย้งว่าการตั้งถิ่นฐานเหล่านั้นไม่ผิดกฎหมาย และหลายคนในฝ่ายขวาของอิสราเอลสนับสนุนการผนวกเวสต์แบงก์
ชาวปาเลสไตน์ต้องการเวสต์แบงก์มานานแล้วเพื่อเป็นรัฐอิสระในอนาคต เคียงข้างฉนวนกาซาและเยรูซาเลมตะวันออก
ในเดือนนี้ คณะรัฐมนตรีฝ่ายขวาของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ได้อนุมัติมาตรการที่ทำให้ผู้ตั้งถิ่นฐานยึดครองดินแดนปาเลสไตน์ได้ง่ายขึ้น
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ผู้สนับสนุนอิสราเอลอย่างแข็งขัน กล่าวว่าเขาคัดค้านการผนวกดินแดนเวสต์แบงก์ของอิสราเอล แต่รัฐบาลของเขาไม่ได้ดำเนินการใด ๆ เพื่อหยุดยั้งการตั้งถิ่นฐาน ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าเพิ่มขึ้นนับตั้งแต่เขาเข้ารับตำแหน่งเมื่อปีที่แล้ว
ในโพสต์บนเว็บไซต์ X สถานทูตสหรัฐฯ ในเยรูซาเลมกล่าวว่า ในฐานะส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะเข้าถึงชาวอเมริกันทุกคนในต่างประเทศ “เจ้าหน้าที่กงสุลจะให้บริการด้านหนังสือเดินทางตามปกติในเอฟรัต ในวันศุกร์ที่ 27 กุมภาพันธ์” ซึ่งหมายถึงนิคมทางใต้ของเมืองเบธเลเฮมของปาเลสไตน์
สถานทูตกล่าวว่าจะวางแผนให้บริการในสถานที่เช่นเดียวกันในเมืองรามัลเลาะฮ์ ในเวสต์แบงก์ของปาเลสไตน์ ในนิคมเบตาร์ อิลลิต ใกล้เบธเลเฮม และในเมืองต่าง ๆ ภายในอิสราเอล เช่น ไฮฟา
สหรัฐ ฯ ให้บริการด้านหนังสือเดินทางและกงสุลที่สถานทูตในเยรูซาเลม รวมถึงที่สำนักงานสาขาในเทลอาวีฟด้วย คาดการณ์ว่าจำนวนพลเมืองสองสัญชาติอเมริกัน-อิสราเอลที่อาศัยอยู่ในเขตเวสต์แบงก์มีจำนวนหลายหมื่นคน
เมื่อถูกถามถึงเรื่องนี้ โฆษกสถานทูตกล่าวว่า “นี่เป็นครั้งแรกที่เราให้บริการด้านกงสุลแก่ชุมชนในเขตเวสต์แบงก์” โฆษกกล่าวเพิ่มเติมว่า มีการให้บริการในลักษณะเดียวกันแก่พลเมืองสองสัญชาติอเมริกัน-ปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ด้วย
สัปดาห์ที่แล้ว คณะรัฐมนตรีของอิสราเอลอนุมัติมาตรการเพื่อกระชับการควบคุมประเทศเหนือเขตเวสต์แบงก์ และทำให้ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลซื้อที่ดินได้ง่ายขึ้น ซึ่งชาวปาเลสไตน์เรียกว่าเป็นการ “ผนวกดินแดนโดยพฤตินัย” พื้นที่ส่วนใหญ่ของเวสต์แบงก์อยู่ภายใต้การควบคุมทางทหารของอิสราเอล โดยมีอำนาจปกครองตนเองอย่างจำกัดของปาเลสไตน์ในบางพื้นที่ซึ่งบริหารโดยองค์การบริหารปาเลสไตน์ที่ได้รับการสนับสนุนจากชาติตะวันตก
พรรคร่วมรัฐบาลของเนทันยาฮู ซึ่งมีฐานเสียงจำนวนมากในเขตตั้งถิ่นฐาน ประกอบด้วยสมาชิกหลายคนที่ต้องการให้อิสราเอลผนวกเวสต์แบงก์ ซึ่งเป็นดินแดนที่ยึดครองได้ในสงครามตะวันออกกลางปี 1967 ซึ่งอิสราเอลอ้างถึงความเชื่อมโยงทางศาสนาและประวัติศาสตร์
ที่มา: arabnews.com
บทความที่น่าสนใจ
- ยิวร้องเพลง-เต้นรำในมัสยิด ส่วนปาเลสไตน์ห้ามเข้าละหมาด (คลิป)
- เดือดทั่วโลก! รุมประณามผู้ตั้งถิ่นฐานอิสราเอลบุกเผามัสยิดในเวสต์แบงก์
- ถ้าต้องการให้สงบ อิสราเอลต้องเคารพสิทธิมุสลิมที่อัล-อักซอ
- อิสราเอลถล่มฉนวนกาซา ครั้งล่าสุด เด็กปาเลสไตน์ถูกสังหารอื้อ! (ภาพข่าว)
- นักรณรงค์ชาวยิวแฉเดือด! หลังอังกฤษปกป้องอิสราเอล 'ไม่ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์'
- ซาอุฯ จวกอิสราเอล ตั้งถิ่นฐานผิดกฎหมายในเวสต์แบงก์
- อิสราเอลเบรก! ห้ามจัดประชุมรัฐมนตรีอาหรับที่รามัลเลาะห์
- แคนาดาจ่อคว่ำบาตร ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวในเวสต์แบงก์
- ความรุนแรงจากผู้ตั้งถิ่นฐานยิว อิสราเอลเตรียมรับมืออย่างไร?
- ประท้วงอิสราเอลขู่ย้ายหมู่บ้านปาเลสไตน์
- อิสราเอลไม่ปลื้ม! ฮามาสเฮ ผลประชุมสุดยอดอาหรับ
- ชาวปาเลสไตน์ยืนหนึ่ง! ไม่ออกจากกาซา ไม่ทิ้งเวสต์แบงก์