โอมานย้ำจุดยืน ไม่ฟื้นสัมพันธ์อิสราเอล และไม่ร่วมสภาสันติภาพ
โอมานย้ำจุดยืน ไม่ฟื้นสัมพันธ์อิสราเอล และไม่ร่วมสภาสันติภาพ
รัฐมนตรีต่างประเทศโอมาน ระบุ จะไม่มีการปรับความสัมพันธ์กับอิสราเอล และจะไม่เข้าร่วมคณะมนตรีสันติภาพ
รายงานโดยสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของโอมาน บาดร์ อัลบูซัยดี กล่าวเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา ว่าประเทศของเขาจะไม่สถาปนาความสัมพันธ์ปกติกับอิสราเอล และจะไม่เข้าร่วมคณะกรรมการสันติภาพ หรือเรียกอีกอย่างว่าสภาสันติภาพ ที่ทรัมป์เสนอจัดตั้งขึ้น
เขากล่าวว่าสงครามในปัจจุบันมีเป้าหมายเพื่อบั่นทอนอิหร่าน ปรับเปลี่ยนภูมิภาค ส่งเสริมการสถาปนาความสัมพันธ์ปกติกับอิสราเอล และป้องกันการก่อตั้งรัฐปาเลสไตน์ เขากล่าวเสริมว่าความขัดแย้งอาจยุติลง “ในไม่ช้า” แต่เตือนว่าประเทศต่าง ๆ ควรเตรียมพร้อมสำหรับ “ความเป็นไปได้ที่เลวร้ายที่สุด”
อัลบูซัยดีกล่าวในระหว่างการประชุมกับบรรณาธิการบริหารของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ว่า “รัฐสุลต่านโอมานจะไม่เข้าร่วมสภาสันติภาพ และจะไม่สถาปนาความสัมพันธ์ปกติกับอิสราเอล” โดยเน้นย้ำว่า จุดยืนของประเทศของเขาในประเด็นระดับภูมิภาคยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ตามรายงานของหนังสือพิมพ์โอมาน
Badr Hamad Al Busaidi
เมื่อวันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี ทรัมป์ ประกาศการจัดตั้งคณะกรรมการสันติภาพ แม้ว่าองค์กรนี้จะเปิดตัวหลังจากสงครามของอิสราเอลในฉนวนกาซา แต่กฎบัตรของคณะกรรมการไม่ได้กล่าวถึงดินแดนปาเลสไตน์
ตามแผนของทรัมป์ สภาดังกล่าวเป็นหนึ่งใน 4 หน่วยงานที่เสนอให้บริหารจัดการช่วงเปลี่ยนผ่านในฉนวนกาซา หน่วยงานอื่น ๆ ได้แก่ คณะกรรมการแห่งชาติเพื่อบริหารฉนวนกาซา สภาบริหารสำหรับฉนวนกาซา และกองกำลังรักษาเสถียรภาพระหว่างประเทศ
อัลบูซัยดีกล่าวถึงเบื้องหลังความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกา - อิสราเอลกับอิหร่านว่า เป้าหมายที่แท้จริงนั้นกว้างไกลกว่าโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน
“เป้าหมายไม่ได้จำกัดอยู่แค่ประเด็นนิวเคลียร์” เขากล่าว “มันยังมุ่งเป้าไปที่การทำให้อิหร่านอ่อนแอลง ปรับเปลี่ยนภูมิภาค ผลักดันวาระการสร้างความสัมพันธ์ปกติ ป้องกันการก่อตั้งรัฐปาเลสไตน์ และทำให้ผู้ที่สนับสนุนโครงการนั้นอ่อนแอลง”
เขากล่าวเสริมว่า มีแผนการณ์ที่กว้างกว่านั้นซึ่งมุ่งเป้าไปที่ภูมิภาค โดยระบุว่าอิหร่านไม่ใช่เป้าหมายเดียว “หลายฝ่ายในภูมิภาคตระหนักถึงเรื่องนี้ แต่พวกเขากำลังเดิมพันว่า การร่วมมือกับสหรัฐอเมริกา อาจทำให้วอชิงตันพิจารณาการตัดสินใจและนโยบายบางอย่างใหม่” เขากล่าว
ที่มา: www.middleeastmonitor.com
https://news.muslimthaipost.com/news/40002
บทความที่น่าสนใจ
- เหตุระทึกสหรัฐฯ ชายติดอาวุธพุ่งชนโบสถ์ยิว ก่อนถูกยิงดับ
- ทรัมป์ส่งคำเตือนถึงอิหร่าน “อย่าเข้าฟุตบอลโลก”
- ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ลั่น! ช่องแคบฮอร์มุซควรถูกปิดต่อไป
- โลกจับตา! อดีตนายกฯ อิสราเอล เตือน อาจปะทะตุรกี
- นักฟุตบอลหญิงอิหร่านเปลี่ยนใจ ไม่ลี้ภัยหลังคุยกับเพื่อนร่วมทีม
- สหรัฐฯ ชวนชาติอ่าวร่วมศึกอิหร่าน เจอมหาเศรษฐีเอมิเรตส์สวนกลับ
- เยรูซาเลมเดือด! เบน-กวีร์ขยายสิทธิพกปืนทั่วเมือง
- สนามบินตาบา จุดหลบหนีสงครามของชาวอิสราเอล
- ตุรเคียติดตั้งแพทริออต รับมือขีปนาวุธ หลังอิหร่านยิงล่าสุด
- โอมานประณามศึกอิหร่าน ซัดสหรัฐฯ–อิสราเอล “ผิดศีลธรรม”
- IAEA บอก “ยังไม่มีหลักฐาน” อิหร่านสร้างระเบิดนิวเคลียร์ แต่โลกยังจับตา
- รมว.ต่างประเทศ GCC ย้ำชัด! สมาชิกมีสิทธิตอบโต้การรุกรานทุกกรณี
- พยานเผย เสียงระเบิดดังในดูไบ โดฮา บาห์เรน ต่อเนื่องวันที่สอง
- วิจารณ์เดือด! NGO อิสราเอลชี้ผู้ตั้งถิ่นฐานโจมตีนักเคลื่อนไหวในเวสต์แบงก์
