ผู้นำอิหร่านส่งสารชัด เราไม่ได้เกลียดชังชาวอเมริกัน
ผู้นำอิหร่านส่งสารชัด เราไม่ได้เกลียดชังชาวอเมริกัน
ประธานาธิบดีอิหร่าน: ‘เราไม่มีความเกลียดชังต่อประชาชนชาวอเมริกัน’
รายงานโดยสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - วอชิงตัน: ประธานาธิบดีมาซูด เปเซชกิญอน แห่งอิหร่าน กล่าวในจดหมายเปิดผนึก ที่ส่งถึงประชาชนชาวอเมริกันเมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา ว่า ประเทศของเขาไม่มีความเป็นศัตรูต่อชาวอเมริกันทั่วไป
เขากล่าวในจดหมายว่า การพรรณนาว่าอิหร่านเป็นภัยคุกคามนั้น “ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงทางประวัติศาสตร์และข้อเท็จจริงที่สังเกตได้ในปัจจุบัน”
ประธานาธิบดีกล่าวเสริมว่า ทั้งการเผชิญหน้าและการมีส่วนร่วมระหว่างอิหร่านและสหรัฐ ฯ เป็นไปได้ และอิหร่านจะอดทนต่อการรุกรานใด ๆ จากสหรัฐ ฯ
President Masoud Pezeshkian ภาพจาก Xinhua
“วันนี้ โลกกำลังยืนอยู่บนทางแยก การเดินตามเส้นทางแห่งความขัดแย้งนั้นมีค่าใช้จ่ายและไร้ประโยชน์มากกว่าที่เคยเป็นมา ทางเลือกระหว่างความขัดแย้งและการมีส่วนร่วมนั้น เป็นเรื่องจริงและมีผลกระทบอย่างมาก ผลลัพธ์ของมันจะกำหนดอนาคตของคนรุ่นต่อ ๆ ไป” เปเซชกิญอนกล่าว “ตลอดประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจนับพันปี อิหร่านได้ยืนหยัดต่อสู้กับผู้รุกรานมากมาย สิ่งที่เหลืออยู่ของพวกเขามีเพียงชื่อเสียงที่เสื่อมเสียในประวัติศาสตร์ ขณะที่อิหร่านยังคงยืนหยัดอย่างมั่นคง สง่างาม และภาคภูมิใจ”
เปเซชกิญอน ไม่ได้กล่าวถึงข้อเสนอหยุดยิงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจากประธานาธิบดีทรัมป์ แม้ว่าเขาจะกล่าวหาอิสราเอลว่าลากสหรัฐ ฯ เข้าสู่สงครามกับอิหร่านก็ตาม
“อเมริกาได้เข้าสู่การรุกรานครั้งนี้ในฐานะตัวแทนของอิสราเอล ไม่ใช่หรือ? โดยได้รับอิทธิพลและถูกบงการจากระบอบนั้น?” เปเซชกิญอนตั้งคำถาม
ที่มา: www.arabnews.com
https://news.muslimthaipost.com/news/40068
บทความที่น่าสนใจ
- โพลเผย ชาวยิวอเมริกันส่วนใหญ่ไม่หนุนสงครามกับอิหร่าน
- ผู้นำอิหร่านย้ำ เงื่อนไขยุติสงครามต้องคุ้มครองประชาชน
- เพนตากอนเล็ง “โจมตีใหญ่ครั้งสุดท้าย” ปิดเกมสงครามอิหร่าน
- ไม่จบ! เรือรบสหรัฐฯ ไฟไหม้ยังไม่พอ เจอปัญหาเพิ่ม
- วาทะเดือด! อิหร่านย้อนสหรัฐฯ “คุณกำลังคุยกับตัวเอง”
- Mohamed Salah เตรียมลาลิเวอร์พูล แฟนหงส์ช็อกใครจะมาแทน?
- ซาอุฯ สั่งไล่ทูตอิหร่าน พ้นประเทศใน 24 ชม.
- รอยเตอร์เผย สหรัฐกดดันซีเรีย เข้าร่วมศึกต่อต้านฮิซบอลเลาะฮ์
- เอมิเรตส์จ่อร่วมทีมสหรัฐ คุมช่องแคบฮอร์มุซ
