จับตาวันศุกร์! ปากีสถานเปิดโต๊ะเจรจาหยุดยิงสหรัฐฯ–อิหร่าน
จับตาวันศุกร์! ปากีสถานเปิดโต๊ะเจรจาหยุดยิงสหรัฐฯ–อิหร่าน
ปากีสถานจะเป็นเจ้าภาพการเจรจาหยุดยิงระหว่างสหรัฐ ฯ และอิหร่านในวันศุกร์นี้
รายงานโดยสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - นายกรัฐมนตรีเชห์บาซ ชารีฟ ของปากีสถาน กล่าวเมื่อวันพุธ ที่ 8 เมษายน ที่ผ่านมา ว่า อิสลามาบัดจะเป็นเจ้าภาพต้อนรับคณะผู้แทนจากสหรัฐอเมริกาและอิหร่านในปลายสัปดาห์นี้ หลังจากการประกาศหยุดยิงในตะวันออกกลาง
“ผม...ขอแสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ้งต่อผู้นำของทั้ง 2 ประเทศ และขอเชิญคณะผู้แทนของทั้ง 2 ประเทศมายังอิสลามาบัดในวันศุกร์ที่ 10 เมษายน 2569 เพื่อเจรจาต่อรองเพิ่มเติม เพื่อหาข้อตกลงที่เด็ดขาดในการยุติข้อพิพาททั้งหมด” เขากล่าวในโพสต์บน X
ปากีสถานซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และมีความอ่อนไหวต่อสถานการณ์ในอิหร่านเพื่อนบ้าน ได้กลายเป็นช่องทางในการสื่อสารระหว่างเตหะรานและวอชิงตันในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา
“เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ‘การเจรจาที่อิสลามาบัด’ จะประสบความสำเร็จในการบรรลุสันติภาพที่ยั่งยืน และหวังว่าจะได้แบ่งปันข่าวดีเพิ่มเติมในอีกไม่กี่วันข้างหน้า” ชารีฟกล่าว
ทั้งเตหะรานและวอชิงตันกล่าวว่าพวกเขาตกลงที่จะหยุดยิงเป็นเวลา 2 สัปดาห์เพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมงก่อนที่กำหนดเส้นตายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการทำลายล้างอิหร่านจะหมดลง
สงครามเริ่มต้นขึ้นเมื่ออิสราเอลและสหรัฐอเมริกาโจมตีอิหร่าน ทำให้ผู้นำสูงสุดของอิหร่านเสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ส่งผลให้เตหะรานตอบโต้ด้วยการโจมตีประเทศในอ่าวเปอร์เซียและอิสราเอล
เลบานอนก็ถูกดึงเข้าสู่ความขัดแย้งเช่นกัน หลังจากกลุ่มฮิซบอลเลาะฮ์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านได้โจมตีอิสราเอล ซึ่งอิสราเอลก็ได้ตอบโต้ด้วยการโจมตีเมืองหลวง และได้เริ่มปฏิบัติการภาคพื้นดินทางตอนใต้ของประเทศ
ชาริฟกล่าวว่าการหยุดยิงมีผลบังคับใช้ “ทุกที่” รวมถึงเลบานอนด้วย แม้ว่าต่อมาอิสราเอลจะกล่าวว่า ไม่มีผลบังคับใช้กับประเทศนั้น เนื่องจากอิสราเอลกำลังดำเนินการปฏิบัติการทางอากาศและภาคพื้นดินต่อกลุ่มฮิซบอลเลาะฮ์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน
การหยุดยิงชั่วคราวเกิดขึ้นหลังจากความพยายามอย่างสุดความสามารถของปากีสถาน และผู้ไกล่เกลี่ยอื่น ๆ ในการหลีกเลี่ยงคำขู่ของทรัมป์ที่จะทำลายโรงไฟฟ้าและสะพานทั้งหมดในอิหร่าน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายกล่าวว่าอาจเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม ตุรกีและอียิปต์ก็ช่วยไกล่เกลี่ยในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ขณะที่จีนช่วยนำอิหร่านเข้าสู่โต๊ะเจรจา ทรัมป์กล่าวกับเอเอฟพีเมื่อวันพุธ
แม้ว่าจะมีการยิงขีปนาวุธใส่กันเมื่อสองปีก่อน และมีความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่นกับวอชิงตันในบางครั้ง แต่ปัจจุบันปากีสถานมีความสัมพันธ์ที่ดีกับทั้งสองเมืองหลวง
สิ่งนี้ช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ของการเป็นกลาง ซึ่งได้รับการขัดเกลาจากการเป็นพันธมิตรกับผู้เล่นระดับภูมิภาครายใหญ่ รวมถึงซาอุดีอาระเบียและปักกิ่ง
ปากีสถานเป็นที่ตั้งของประชากรชาวมุสลิมชีอะห์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากอิหร่าน ซึ่งมีพรมแดนติดกันยาว 900 กิโลเมตร และยังเป็นจุดหมายปลายทางทางการทูตบางส่วนของอิหร่านในวอชิงตัน ซึ่งเตหะรานไม่มีสถานทูตอยู่ที่นั่น
ที่มา: www.english.alarabiya.net
https://news.muslimthaipost.com/news/40094
- เลบานอนอ่วมหนัก ยอดผู้เสียชีวิตกว่า 1,460 ราย ท่ามกลางการโจมตีต่อเนื่อง
- ทรัมป์เผยเหตุผลนิรโทษผู้เจรจาอิหร่าน หวังให้การพูดคุยดำเนินต่อ
- วงในเผย ดีลลับหยุดยิง 45 วัน สหรัฐฯ–อิหร่าน–ตัวกลางเปิดโต๊ะเจรจา
- อิหร่านสวนเดือด! ทรัมป์หลุดคำหยาบขู่ฮอร์มุซ พร้อมพาดพิงอัลลอฮ์
- สะเทือนสมรภูมิ! สหรัฐฯ เสียเครื่องบินแล้ว 7 ลำในศึกอิหร่าน
- อิหร่านเตือน กัมมันตรังสีจะคร่าชีวิตเมืองหลวง GCC ไม่ใช่เตหะราน
- แผนเปิดฮอร์มุซสะดุด! วีโต้ 3 ครั้งสกัดกลุ่มอาหรับใช้กำลัง
- อิสราเอลถอนทหาร หลังนักข่าว CNN ถูกล็อกคอระหว่างทำข่าว
- อิหร่านลั่น ไม่ขอหยุดยิง ขอจบสงครามครั้งนี้ให้เด็ดขาด
