สันนิบาตอาหรับจัดการประชุมฉุกเฉินเกี่ยวกับข้อกล่าวหาของซูดานต่อเอธิโอเปีย
สันนิบาตอาหรับจัดประชุมฉุกเฉิน ปมซูดานกล่าวหาเอธิโอเปีย
รายงานโดยสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - สันนิบาตอาหรับจัดการประชุมฉุกเฉินที่กรุงไคโร เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 10 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อกล่าวหาของซูดานเกี่ยวกับการโจมตีของเอธิโอเปียต่อซูดาน
นางเฟาเซีย บินต์ อับดุลลาห์ ไซนัล ในฐานะประธานการประชุมสภาสันนิบาตอาหรับสมัยที่ 165 เป็นประธานการประชุมของผู้แทนถาวร
ตามรายงานของสื่ออียิปต์ การประชุมดังกล่าวจัดขึ้นตามคำร้องขอของซูดานเพื่อหารือเกี่ยวกับสิ่งที่ซูดานอธิบายว่าเป็นการโจมตีของเอธิโอเปียที่มุ่งเป้าไปที่ประเทศของตน
นางไซนัลกล่าวว่า เธอหวังว่าวิกฤตการณ์นี้จะได้รับการแก้ไขในลักษณะที่รักษาความเป็นเอกภาพ อธิปไตย และเสถียรภาพของซูดาน โดยเน้นย้ำว่า “เสถียรภาพของซูดานเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้น ๆ ของประเทศอาหรับ”
เธอยังเตือนถึงพัฒนาการใด ๆ ที่อาจทำให้ความตึงเครียดทวีความรุนแรงขึ้นและส่งผลเสียต่อความมั่นคงในภูมิภาค
ระหว่างการประชุม นายเอมัด อาดาวี เอกอัครราชทูตซูดานประจำกรุงไคโรและผู้แทนสันนิบาตอาหรับ กล่าวว่า ซูดานถูก “โจมตีซ้ำแล้วซ้ำเล่าจากเอธิโอเปีย”
การเจรจาฉุกเฉินเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจากซูดานเรียกตัวเอกอัครราชทูตจากเอธิโอเปียกลับประเทศเพื่อปรึกษาหารือ โดยกล่าวหาว่า เอธิโอเปียมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีด้วยโดรนที่สนามบินนานาชาติคาร์ทูม
นายโมฮี เอล-ดิน ซาเลม รัฐมนตรีต่างประเทศซูดาน กล่าวเมื่อต้นเดือนนี้ว่า คาร์ทูมมีหลักฐานที่เชื่อมโยงดินแดนของเอธิโอเปียกับการโจมตีดังกล่าว
เอธิโอเปียปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยกระทรวงต่างประเทศของเอธิโอเปียระบุว่าข้อกล่าวหาเหล่านั้นไม่มีมูลความจริง
ที่มา: www.middleeastmonitor.com
https://news.muslimthaipost.com/news/40200
บทความที่น่าสนใจ
- ซาอุฯ จับ 10 คน ลอบเข้า “มักกะฮ์” ไม่มีใบอนุญาตฮัจญ์
- กาซาในเดือนรอมฎอน: ชีวิตใต้ซากสงคราม กับความหวังที่ยังไม่ดับ
- บรรยากาศละศีลอดวันแรกที่มัสยิดนะบะวีย์ ภาพจริงที่งดงามกว่าคำบรรยาย
- มุสลิมไนจีเรียหวังสันติในรอมฎอน หลังเหตุโจมตีสหรัฐฯ
- สุดอึ้ง! อิสราเอลอนุมัติจดทะเบียนที่ดินเวสต์แบงก์ ถูกมองว่าเป็นการผนวกเงียบ
- อิหร่านให้ประกันตัวนักเคลื่อนไหวการเมือง ก่อนขึ้นศาล
- ปาเลสไตน์เรียกร้องอิสราเอล ยุติอุปสรรคหยุดยิงในกาซา
- ทนายสวิสยื่น ICC ฟ้องรัฐตัวเอง ปมกาซา
- ใครอยู่ในไฟล์เอปสไตน์รอบล่าสุด? ชื่อ “นักการทูตนอร์เวย์” โผล่โยงคดีทุจริต
- สื่ออิสราเอลแฉ เนทันยาฮูเล็งขอแรงหนุนทรัมป์ ดันแผนย้ายคนในกาซา
- จับตา! สื่ออิสราเอลแฉ อินโดนีเซียเล็งส่งทหารนับหมื่นเข้ากาซา
