ฝรั่งเศสเบรกนาโต้! ประกาศชัด “ช่องแคบฮอร์มุซไม่ใช่หน้าที่ของ NATO”
ฝรั่งเศสตัดบท! ไม่ให้นาโต้เข้ามามีบทบาทในฮอร์มุซ
รายงานโดยสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - ตามรายงานของสำนักข่าวอนาโดลู โฆษกกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศสกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ที่ 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่า ฝรั่งเศสปฏิเสธบทบาทใด ๆ ของนาโตในการรักษาความปลอดภัยช่องแคบฮอร์มุซ โดยยืนยันว่าอำนาจหน้าที่ของพันธมิตรไม่ได้ครอบคลุมถึงตะวันออกกลาง
ระหว่างการแถลงข่าว ปาสคาล คอนฟาฟเรอซ์ กล่าวว่า ปารีสคัดค้านการมีส่วนร่วมของนาโตในปฏิบัติการที่มุ่งรักษาความปลอดภัยการเดินเรือในเส้นทางเดินเรือยุทธศาสตร์นี้ หลังจากที่อิหร่านปิดกั้นช่องแคบฮอร์มุซ
“จุดยืนของเราชัดเจนและสอดคล้องกัน สนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือใช้กับมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือเท่านั้น ไม่ใช่ภารกิจหรือพันธมิตรที่เหมาะสมสำหรับเรื่องในตะวันออกกลางและฮอร์มุซ” คอนฟาฟเรอซ์กล่าว
คำกล่าวนี้เกิดขึ้น 2 วันหลังจากที่พลเอก อเล็กซัส กรีนเควิช ผู้บัญชาการสูงสุดของนาโตประจำยุโรป กล่าวว่า พันธมิตรกำลัง “พิจารณา” การมีส่วนร่วมที่เป็นไปได้ในความพยายามรักษาความปลอดภัยทางทะเลในช่องแคบฮอร์มุซ แม้ว่าเขาจะเน้นย้ำว่า “ยังไม่มีการวางแผนใด ๆ”
ฝรั่งเศสย้ำว่า ยังคงมีส่วนร่วมในภารกิจข้ามชาติ ที่มีเป้าหมายเพื่อรักษาความปลอดภัยการเดินเรือผ่านช่องแคบอย่างสันติ ซึ่งฮอร์มุซเป็นเส้นทางขนส่งพลังงานที่สำคัญระดับโลก
ส่วนเรื่องเลบานอน กระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศสประณามสิ่งที่เรียกว่า การละเมิดข้อตกลงหยุดยิงอย่างต่อเนื่องโดยทั้งฮิซบอลเลาะฮ์และอิสราเอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเลบานอนตอนใต้ “การละเมิดนั้นยอมรับไม่ได้ ต้องหยุดลง เราเรียกร้องให้ทุกฝ่ายปกป้องและเคารพพลเรือน” คอนฟาฟเรอซ์กล่าว
เขากล่าวเสริมว่า ลำดับความสำคัญของกระทรวง ฯ คือการทำให้มั่นใจว่าการหยุดยิงจะ “มีความมั่นคง” เพื่อเปิดโอกาสให้มีการ “เจรจาโดยตรง” ระหว่างอิสราเอลและเลบานอน โดยอธิบายว่าการเจรจาดังกล่าวเป็น “โอกาสทางประวัติศาสตร์”
ที่มา: www.middleeastmonitor.com
https://news.muslimthaipost.com/news/40246
บทความที่น่าสนใจ
- กาซายังจมซากสงคราม ผู้แทนสันติภาพย้ำ “ไม่มีการฟื้นตัว” แม้หยุดยิงคืบหน้า
- อิหร่านชั่งใจข้อเสนอสันติภาพ สหรัฐฯ “เรียกร้องเกินรับได้”
- ยอดผู้แสวงบุญฮัจญ์ปีนี้ แซงปี 2025 แล้ว แม้สงครามปะทุ
- หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ช็อก! อิหร่านฟื้นกำลังทหารเร็วกว่าคาด แม้เพิ่งผ่านสงครามหนัก
- ภาพดาวเทียมเปิดโปง! ฐานทัพอิสราเอลเสียหายหนัก หลังสงครามกับอิหร่าน
- จอร์แดนประณามอิสราเอล ยึดทรัพย์สินใกล้มัสยิดอัลอักซอ
- จับตา! ร่างข้อตกลงสหรัฐฯ-อิหร่าน ใกล้ประกาศอย่างเป็นทางการในไม่กี่ชั่วโมง
- รมว.ต่างประเทศอิสราเอลวิจารณ์ “เบน-กวีร์” ปมปฏิบัติต่อนักเคลื่อนไหวขบวนเรือ
- อิสราเอลเคลื่อนไหวผิดปกติ เรียกประชุมด่วน 2 ครั้งในวันเดียว ปมอิหร่าน
- ทรัมป์เจอแรงต้าน หลังวุฒิสภาสหรัฐฯ ผ่านร่างจำกัดอำนาจสงคราม
