ประธานาธิบดีโคลอมเบียเปรียบเทียบการยึดครองของอิสราเอลกับระบอบนาซี ทำให้เกิดปฏิกิริยาตอบโต้จากอิสราเอล
สงครามคำพูดปะทุ! อิสราเอลไม่พอใจหลังผู้นำโคลอมเบียยกนาซีมาเปรียบเทียบ
รายงานโดยสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - ประธานาธิบดีกุสตาโว เปโตร แห่งโคลอมเบีย วิพากษ์วิจารณ์อิสราเอลอย่างรุนแรงเมื่อวันพุธ ที่ 10 มิถุนายน โดยเปรียบเทียบอิสราเอลกับระบอบนาซี กรณีการรุกรานทางทหารในฉนวนกาซา
เปโตรกล่าวในระหว่างการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่า มีผู้เสียชีวิตหลายหมื่นคนในฉนวนกาซาจากขีปนาวุธของอิสราเอล
Gustavo Petro ภาพจาก Selçuk Acar – Anadolu Agency
“พวกเขายิงขีปนาวุธใส่ผู้คน แม้แต่เด็ก ตัวเลขเหล่านี้ไม่อาจปกปิดได้ และไม่มีผลประโยชน์ทางการเมืองหรือเศรษฐกิจใดที่จะซ่อนความจริงนี้ได้”
เปโตรกล่าวเสริมว่า “สิ่งที่ผมพูดทั้งหมดก็คือ เรากำลังกลับไปสู่ยุคนาซี” ตามรายงานของเว็บไซต์ข่าวภาษาฮิบรู Walla
รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล กิเดียน ซาอาร์ ประณามคำพูดของเปโตรบนเว็บไซต์ X
“ประธานาธิบดีโคลอมเบียที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่ง เป็นผู้เสื่อมเสียชื่อเสียง เป็นมลทินของประเทศชาติอันยิ่งใหญ่ของเขา” ซาอาร์เขียน
ซาอาร์ยังกล่าวหาเปโตรว่าต่อต้านชาวยิว โดยระบุว่า “คนต่อต้านชาวยิวคนนี้ กำลังลดทอนความสำคัญของความทรงจำเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อย่างเป็นระบบ” และเสริมว่า “เขาเป็นคอมมิวนิสต์ที่ทำลายประเทศที่ยิ่งใหญ่ของเขา อีกไม่นานเขาจะกลายเป็นเพียงประวัติศาสตร์”
โคลอมเบียมีกำหนดจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 21 มิถุนายน และเปโตรไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกสมัย
ที่มา: www.middleeastmonitor.com
https://news.muslimthaipost.com/news/40307
บทความที่น่าสนใจ
- ปลดล็อกแล้ว! ซาอุฯ เปิดทางให้เลบานอนส่งออกสินค้าอีกครั้ง หลังถูกแบนยาว 5 ปี
- ชาติอ่าวฯ ส่งคำเตือนถึงอิหร่าน! 'ยิ่งโจมตี ยิ่งปิดประตูสันติภาพ'
- อิหร่านยิงตอบโต้ฐานทัพสหรัฐฯ หลายประเทศอาหรับ วันที่ 2 ติดต่อกัน สงครามกำลังลุกลาม?
- ส.ส.อังกฤษ 140 คน ลุกฮือ! เรียกร้องรัฐบาล 'ตัดการค้า' กับนิคมอิสราเอล
- จุดยืนสะเทือนภาพลักษณ์! เยอรมนีถูกโจมตีเรื่องท่าทีต่อสหรัฐฯ และอิสราเอล
- CNN แฉ สหรัฐฯ ไม่ได้ยิงสกัดขีปนาวุธอิหร่านตามที่อิสราเอลอ้าง!
- เยอรมนีเดือด! โทษรัสเซียทำพ่ายยับศึกชิงที่นั่งคณะมนตรีความมั่นคง UN
- ฟิลิปปินส์อ่วม! แผ่นดินไหวครั้งใหญ่คร่าชีวิตแล้ว 32 ราย
- อียิปต์-ตุรกี จับมือกันแน่นขึ้น จนอิสราเอลและสหรัฐฯ ต้องจับตา!
- ดราม่าก่อนฟุตบอลโลก! อิหร่านอ้างสหรัฐฯ ยกเลิกจัดสรรตั๋วเข้าชม
- Meta เปิดเกมรุก! เตรียมฟ้อง NSO ผู้ผลิตสปายแวร์จากอิสราเอล
- ทนายยื่นคำร้องด่วน หลังระบุอิหม่ามถูกปฏิเสธการรักษาที่จำเป็น
- รายงานชี้ “อิสราเอล” ติดอันดับประเทศที่ก้าวร้าวที่สุดในปี 2025
- ฝรั่งเศสจัดประชุมอิสราเอล-ปาเลสไตน์ หนุนแนวทาง 2 รัฐและจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์
