กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ฯ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม ว่า สหรัฐ ฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่อ “องค์กรแนวหน้า” ที่ถูกกล่าวหาว่าช่วยเคลื่อนย้ายเงินทุนให้กับกลุ่มภราดรภาพมุสลิมและกลุ่มฮามาส
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ฯ ทอมมี พิกอตต์ กล่าวว่า “วันนี้ สหรัฐ ฯ กำลังจัดการกับภัยคุกคามนี้โดยการขึ้นบัญชีดำเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ชาวอียิปต์ที่พำนักอยู่ในสหราชอาณาจักร และบุคคลและหน่วยงานอีก 3 แห่ง ซึ่งทั้งหมดพำนักอยู่นอกประเทศอียิปต์ ที่ให้การสนับสนุนด้านวัตถุแก่กลุ่มฮามาส”
กระทรวงการคลังสหรัฐ ฯ ยังได้ออกแถลงการณ์ขึ้นบัญชีดำนายมาห์มูด อัล-อาบียารี บุคคลที่พำนักอยู่ในสหราชอาณาจักร และบุคคลอีก 3 คน รวมถึงองค์กรอีก 3 แห่ง ในข้อหาให้การสนับสนุนกลุ่มฮามาส
นายสกอตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง กล่าวว่า “รัฐบาลทรัมป์จะไล่ล่าผู้ก่อการร้ายและผู้ที่ให้เงินสนับสนุนพวกเขาอย่างไม่ลดละ ไม่ว่าจะดำเนินการภายใต้หน้ากากขององค์กรการกุศล ธุรกิจ หรือเครือข่ายการเงินใต้ดิน ผู้ที่ให้ความช่วยเหลือกลุ่มฮามาสจะถูกเปิดโปง ถูกลงโทษ และต้องรับผิดชอบ”
กระทรวงการคลังระบุว่า มาตรการคว่ำบาตรล่าสุดนี้เปิดโปง “รูปแบบหลายชั้น” ที่กลุ่มภราดรภาพมุสลิม (MB) และกลุ่มฮามาสใช้องค์กรบังหน้าในการเคลื่อนย้ายและปกปิดเงินทุน
ที่มา : www.english.alarabiya.net
บทความที่น่าสนใจ