กฎหมายใหม่ ซาอุดีอาระเบีย ให้ผู้หญิงรับแจ้งการหย่าร้างจากสามีผ่านข้อความโทรศัพท์กฎหมายใหม่ซาอุดีอาระเบีย เกี่ยวกับการหย่าร้างของคู่แต่งงาน มุ่งยุติภาวะที่ผู้หญิงซาอุดีอาระเบียถูกฝ่ายชายยื่นจดทะเบียนหย่าร้างโดยไม่รู้ตัว เริ่มบังคับใช้ในวันนี้ กำหนดให้ศาลต้องส่งข้อความแจ้งการหย่าต่อผู้หญิงให้รับรู้สถานะการสมรสของตนเอง

ทนายความหญิงในซาอุดีอาระเบียชี้ว่า วิธีการนี้จะช่วยยุติพฤติการณ์ที่เรียกว่า “การหย่าแบบลับ ๆ” ซึ่งฝ่ายชายมักจะขอยุติชีวิตการแต่งงานโดยที่ไม่บอกให้ภรรยาของตัวเองรู้ ขณะเดียวกันจะช่วยให้ผู้หญิงซาอุดิอาระเบียตระหนักถึงสถานะการสมรสของตัวเองยิ่งขึ้น และช่วยปกป้องสิทธิ์ของพวกเธอ เช่น การเรียกร้องค่าอุปการะเลี้ยงดูจากอีกฝ่าย


เมื่อปีที่แล้ว ซาอุดีอาระเบียได้ยกเลิกกฎห้ามผู้หญิงขับรถ ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงซาอุดีอาระเบียยังคงอยู่ภายใต้กฎหมายที่เรียกว่า “กฎหมายการคุ้มครองโดยผู้ชาย” ซึ่งทำให้ซาอุดีอาระเบียเป็นหนึ่งในประเทศที่ไม่มีความเท่าเทียมทางเพศมากที่สุดประเทศหนึ่งในแถบตะวันออกกลาง

กฎหมายใหม่ ซาอุดีอาระเบีย  ให้ผู้หญิงรับแจ้งการหย่าร้างจากสามีผ่านข้อความโทรศัพท์

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของซาอุดีอาระเบียรายงานอีกว่า ที่ผ่านมามีผู้หญิงหลายคนยื่นคำร้องต่อศาลว่าพวกเธอถูกฝ่ายชายหย่าร้างโดยไม่ได้รับการแจ้งมาก่อน

มาตรการใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการปฏิรูปเศรษฐกิจและสังคมภายที่ผลักดันโดยมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ซึ่งที่ผ่านมามีการผ่อนคลายกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดต่อผู้หญิงซาอุดีอาระเบียหลายอย่าง เช่น การอนุญาตให้ผู้หญิงเข้าชมการแข่งขันกีฬาในสนามบางแห่งได้ และอนุญาตให้ผู้หญิงทำงานที่ในอดีตอนุญาตแต่เฉพาะผู้ชายทำได้เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายเรื่องที่ผู้หญิงซาอุดีอาระเบีย ไม่สามารถทำได้หากไม่ได้รับอนุญาตยินยอมจากผู้ปกครองที่ผู้ชาย ซึ่งอาจเป็นสามี บิดา พี่ชาย หรือกระทั่งลูกชาย เรื่องเหล่านั้น ได้แก่ การมีหนังสือเดินทาง การท่องเที่ยวในต่างประเทศ แต่งงาน การเปิดบัญชีธนาคาร ศัลยกรรม การออกจากเรือนจำ

ที่มา                     sanook

อัพเดทล่าสุด