จากคนขี้โมโห ภาวะซึมเศร้า เด็กหนุ่มฝันเห็นกะอฺบะอฺ ทำให้เขาหันมาศึกษาอิสลาม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: จากคนขี้โมโห ภาวะซึมเศร้า เด็กหนุ่มฝันเห็นกะอฺบะอฺ ทำให้เขาหันมาศึกษาอิสลาม

ดาร์เรน มัก (Darren Mak) เป็นกรณีของความพิเศษที่หาได้ยากยิ่ง เพราะนอกจากจะสามารถเข้าใจภาษาต่าง ๆ ในโลกถึง 14 ภาษาแล้ว หนุ่มอัจฉริยะ วัย 25 ปี ผู้นี้ยังเป็นมุสลิมใหม่เชื้อสายจีนที่ถ่อมตัวมากอีกด้วย ทั้ง ๆ ที่ในอดีตที่ผ่านมา เขาเคยเป็นคนขี้วีน ฉุนเฉียวง่าย และเคยพยายามฆ่าตัวตายมาแล้วตอนเป็นวัยรุ่น

เขาเคยเป็นผู้ปฏิเสธศาสนาอย่างแข็งขัน และไม่เชื่อในการมีอยู่ของพระเจ้าอย่างมั่นคง แต่เรื่องราวของดาร์เรนน่าทึ่งกว่า เพราะตลอดช่วงวัยรุ่นเขาเป็นเด็กมีปัญหามาตลอด เช่น ประพฤติตัวเหลวไหลตอนเรียนมัธยม เป็นนักดื่มอย่างหนักที่มีแนวโน้มจะทำร้ายตัวเอง เขาเคยดื่มเหล้าจนหมดขวด และพกมีดเพื่อไปเอาเหล้าที่ร้านสะดวกซื้อ

จากคนขี้โมโห ภาวะซึมเศร้า เด็กหนุ่มฝันเห็นกะอฺบะอฺ ทำให้เขาหันมาศึกษาอิสลาม

พออายุ 17 เขาถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้า แต่ก่อนหน้านั้น ความโกรธและความหงุดหงิดทำให้เขาคิดใคร่ครวญ ว่า เขาควรจะตายไปเสีย เพราะไม่รู้ว่าจะอยู่ไปทำไม เขาถึงกับแสวงหาข้อมูลว่า จะฆ่าตัวตายด้วยวิธีไหนที่เจ็บปวดน้อยที่สุด เขาเคยพยายามฆ่าตัวตัวตาย 2 ครั้ง และด้วยการกินยาเกินขนาดถึง 30 เม็ดทำให้เขาต้องถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาล แต่โชคดีที่แพทย์ช่วยชีวิตเขาไว้ทันก่อนที่ตับจะพัง

การฆ่าตัวตายของเขาทำให้ครอบครัว โดยเฉพาะแม่ต้องเศร้าหมอง นั้นไม่ได้ทำให้เขารู้สึกเศร้าในสิ่งที่ทำลงไป แต่กลับเป็นการเพิ่มแรงกดลงไปบนความชอบธรรมในการเรียกร้องหาความตาย เพื่อไม่ให้ครอบครัวต้องเจ็บปวดอีกต่อไป แต่ในคืนหนึ่ง เขาฝัน ซึ่งเป็นความฝันที่นำเขาออกมาจากความเศร้าหมอง และเปลี่ยนแปลงชีวิตเขาโดยสิ้นเชิง

ในฝันนั้น เขาเห็นกะอฺบะอฺ และรู้สึกถึงข้อความชี้แนะที่เข้ามาในหัว ว่า “จงวางภาระหนักที่เจ้าแบกไว้ แล้วผินหน้าไปยังมักกะฮ์”

จากคนขี้โมโห ภาวะซึมเศร้า เด็กหนุ่มฝันเห็นกะอฺบะอฺ ทำให้เขาหันมาศึกษาอิสลาม

สิ่งนี้ทำให้เขาสับสนและตกใจ เพราะเขาไม่มีความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามหรือกะอฺบะอฺมาก่อน แต่ในฐานะที่เป็นคนเชื่อในโชคลาง เขาจึงถือเอาสิ่งนี้เป็นสัญลักษณ์ เขาเริ่มศึกษาเกี่ยวกับศาสนาอิสลามด้วยตัวเองอย่างช้า ๆ เป็นเวลา 2 ปี หลังจากนั้นจึงตัดสินใจเข้ารับอิสลามเมื่ออายุได้ 19 ปี เมื่อเขาประกาศการเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามผ่านทางเฟสบุ๊ก ผู้คนคิดว่าเขาล้อเล่น

ในขณะที่หลายคนยังคิดว่า เขาเล่นพิเรนทร์ที่บอกว่าเปลี่ยนมานับถืออิสลาม แต่เพื่อนสมัยมัธยมคนหนึ่งที่ได้พบกันในเวลาต่อมา จับสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงได้ขณะที่พวกเขากำลังกินข้าวด้วยกัน “เฮ้เพื่อน, ฉันเพิ่งนึกขึ้นได้ว่า ตั้งแต่เริ่มนั่งกินข้าวด้วยกันจนถึงตอนนี้ ฉันยังไม่ได้ยินคำสบถออกจากปากนายสักคำเดียวเลย” (สมัยก่อนเขาเป็นคนขี้โมโหและชอบสบถในทุกประโยคที่พูด)

จากคนขี้โมโห ภาวะซึมเศร้า เด็กหนุ่มฝันเห็นกะอฺบะอฺ ทำให้เขาหันมาศึกษาอิสลาม

แม้แม่จะรู้สึกมีความสุขที่เห็นลูกชายเป็นผู้เป็นคนขึ้น แต่พ่อรู้สึกหวาดระแวงว่า เขาจะกลายเป็นผู้ก่อการร้าย เพราะขณะนั้นเป็นช่วงที่ ISIS เริ่มปฏิบัติการ แม้ปัจจุบันความหวาดระแวงนั้นก็ยังคงเหลืออยู่แม้จะลดน้อยลงก็ตาม

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอีกส่วนหนึ่ง คือ ด้านการบริโภคอาหาร เพราะมีผลต่อครอบครัวของเขาด้วย แม่ถามว่า “แม่จะทำอะไรให้กินได้บ้าง” แต่ด้วยเหตุที่เขาไม่ต้องการสร้างภาระให้กับคนอื่น ๆ ในครอบครัว เพราะคงเป็นไปได้ยากที่จะให้คนอื่นต้องเปลี่ยนแปลงตามเขาไปด้วย เขาจึงตอบแม่ไปว่า “แม่ก็ทำอาหารแบบเดิมนั่นแหละ ผมก็แค่ไม่กินหมูเท่านั้น” และนั่นเป็นหนทางเดียวที่จะไม่ทำให้เขากลายเป็นผู้ที่ก่อความขัดแย้งขึ้นในเวลาอาหาร “แม้ครัวที่บ้านจะไม่ได้รับการรับรองฮาลาล แต่ความสัมพันธ์ในครอบครัวก็ยังดีอยู่”

จากคนขี้โมโห ภาวะซึมเศร้า เด็กหนุ่มฝันเห็นกะอฺบะอฺ ทำให้เขาหันมาศึกษาอิสลาม

ยังดีที่คุณป้าคนหนึ่งของเขา พยายามช่วยเหลือด้วยการออกนอกเส้นทางไปหาซื้ออาหารฮาลาลให้ และเธอทำให้อย่างเต็มใจโดยเขาไม่ได้ร้องขอ ซึ่งทำให้เขารู้สึกประทับใจเป็นพิเศษ เช่นเดียวกับคุณยายของเขา ซึ่งตอนนี้ก็มักจะดูแลว่า อย่างน้อยบนโต๊ะอาหารต้องมีกับข้าว 2 อย่างที่เขากินได้ และคอยกำกับให้เขารู้ว่า จานไหนบนโต๊ะอาหารที่กินไม่ได้

ในวันสำคัญทางศาสนา เช่น วันอีดฟิตริและอีดอัฎฮา เขามักจะไปร่วมฉลองกับเพื่อน ๆ ที่ไม่มีครอบครัว หรือไปร่วมฉลองกับครอบครัวของเพื่อนในวันที่ 2 – 3 เพราะไม่ต้องการเข้าไปแทรกแซงในขณะที่ครอบครัวกำลังฉลองกันในวันแรก

เขาค่อย ๆ เรียนรู้ว่า การเป็นมุสลิมในประเทศสิงคโปร์นั้นไม่ใช่ของง่าย อย่างน้อย อาหารฮาลาลก็แพงกว่าอาหารธรรมดาทั่ว ๆ ไป แต่ความเป็นมุสลิมหน้าตี๋นั้นก็ดีไปอย่าง เพราะเขารอดพ้นจากการถูกละเมิดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มุสลิมเชื้อสายมาเลย์ต้องประสบทุกเมื่อเชื่อวัน แต่คนจีนที่เปลี่ยนมานับถืออิสลามในสิงคโปร์ก็มีปัญหามากมายเหมือนกัน

ที่มา: www.mothership.sg

แปลโดย: https://news.muslimthaipost.com/news/33558

อัพเดทล่าสุด