เปิดใจ เมเดห์ บอร์ฮานี ผู้เล่นอิหร่านคนแรก ในลีกต่างประเทศ


เปิดใจ เมเดห์ บอร์ฮานี ผู้เล่นอิหร่านคนแรก ในลีกต่างประเทศ

ชัยชนะที่มาจากใจ และความมุ่งมั่น กับเป้าหมายสู่ทีมท็อปเอเชียของ เมเดห์ บอร์ฮานี (Maedeh Borhani)

แม้ว่าวอลเลย์บอลชายของอิหร่าน จะสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเอง ในฐานะหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลชั้นนำของโลก มีผลงานทั้งในระดับเอเชีย และระดับนานามากมาย

รวมถึงผลิตซูเปอร์สตาร์อย่าง ซาอีด มารูฟ และ มูฮัมหมัด มูซาวี และอีกมากมายขึ้นมาประดับวงการ

ตอนนี้ผู้หญิงของอิหร่าน กำลังเริ่มวางแผนเพื่อก้าวสู่แถวหน้าของวอลเลย์บอลเอเชีย

การเดินทางของ เมเดห์ บอร์ฮานี นั้นยาวนานแต่คุ้มค่า เธอได้มีอาชีพในวงการกีฬาในช่วงเวลาที่ความฝัน และชัยชนะในการแข่งขันระดับนานาชาติเป็นแค่ฝันเดียวของเธอ รวมไปถึงการสลักชื่อของเธอว่าเป็นอีกหนึ่งไอดอลของวงการวอลเลย์บอลอิหร่าน

"ทุกคนรู้ดีว่าฉันเป็นนักสู้ในสนาม แต่นอกเหนือจากนั้นฉันยังมีอารมณ์ขัน ฉันมีพลัง, ความเจ๋งและร่าเริง ฉันยังมีความรับผิดชอบมากๆ, ขยันขันแข็งและซื่อสัตย์" บอร์ฮานี กล่าว

"ในการเล่นกีฬา หากคุณต้องการเป็นผู้ชนะ คุณควรทำงานหนัก, ต่อสู้และมุ่งเน้นไปที่เป้าหมายของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องปรับปรุงตัวเองก่อนแทนที่จะให้ความสำคัญกับผลการแข่งขัน คุณต้องศึกษาผู้ชนะและดูว่าพวกเขาชนะการแข่งขันอย่างไร ในขณะเดียวกันก็เคารพผู้แพ้สำหรับความพยายามที่พวกเขาทุ่มเทลงไปในเกม"

"ฉันคิดว่าฉันก้าวหน้าไปมาก ฉันมีความมั่นใจ, ประสบการณ์และความรับผิดชอบมากขึ้นในฐานะกัปตันทีม วอลเลย์บอลทำให้ฉันมีความมั่นใจ ฉันมีประสบการณ์ทั้งชนะและแพ้ ฉันได้ยกระดับความสามารถทางจิตใจและร่างกายของฉัน ซึ่งทำให้ฉันเป็นผู้เล่นที่แข็งแกร่งมากขึ้น ตอนนี้ฉันเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับครอบครัว และเพื่อน ๆ ของฉัน"

เปิดใจ เมเดห์ บอร์ฮานี ผู้เล่นอิหร่านคนแรก ในลีกต่างประเทศ

บอร์ฮานี ลงเล่นให้กับทีมชาติอิหร่านเมื่ออายุเพียง 18 ปี ตอนนี้เธออายุ 32 และประสบความสำเร็จในระยะยาวกับกีฬาวอลเลย์บอลที่เธอรัก แต่ไม่เพียงแค่นั้น เธอยังได้มีบทบาทในการส่งเสริมให้ผู้หญิงอิหร่านที่อายุน้อยอยากหันมาเล่นกีฬามากขึ้นด้วย

"ทัวร์นาเมนต์แรกของฉันคือชิงแชมป์สโมสรเอเชีย 2009 ที่เวียดนาม มันวิเศษมาก เพราะตอนนั้นฉันอายุแค่ 18 ปี"

"ฉันชอบการแข่งขันทั้งหมดที่ได้เล่น แต่สิ่งที่น่าจดจำที่สุดคือการแข่งขันเอวีซี คัพ ปี 2014 ที่ไต้หวัน ซึ่งเราเอาชนะเวียดนามได้เป็นครั้งแรก และทำให้ของเราดีขึ้น (อิหร่าน จบที่ 7 เวียดนาม จบที่ 8)"

"การแข่งขันชิงแชมป์สโมสรเอเชียปี 2018 ที่คาซัคสถาน ก็เป็นที่น่าจดจำเช่นกัน เพราะเราจบอันดับที่ 5 และฉันก็เป็นหนึ่งในสี่ผู้ทำคะแนนสูงสุด"

"ฉันจบปริญญาโทสาขาการจัดการกีฬา ฉันทำงานเป็นโค้ชฟิตเนสที่โรงยิมวีไอพีในประเทศของฉัน ฉันยังมีสถาบันวอลเลย์บอลของตัวเองในกรุงเตหะราน ฉันทำงานที่นั่นกับเพื่อนสนิทของฉัน ซานับ จีเวห์"

เปิดใจ เมเดห์ บอร์ฮานี ผู้เล่นอิหร่านคนแรก ในลีกต่างประเทศ

บอร์ฮานีเพิ่งมาเล่นกีฬานี้ในช่วงวัยรุ่นตอนปลาย โดยเพิ่งจับวอลเลย์บอลตอนอายุ 16 ปีหลังจากเล่นกีฬาอื่น ๆ ในวัยเด็กของเธอเป็นเวลาหลายปี

"ฉันเริ่มสนใจกีฬาเป็นครั้งแรกตอนทีมฟุตบอลอิหร่านเล่นฟุตบอลโลกเมื่อปี 1998 ตอนนั้นฉันอายุ 10 ขวบ ชาวอิหร่านทุกคนติดตามทัวร์นาเมนต์นั้นและฉันก็กลายเป็นแฟนตัวยงของ อาห์หมัดเดรซา อาเบ็ดซอเดห์ ซึ่งเป็นผู้รักษาประตูและกัปตันทีมที่มีชื่อเสียง"

"ฉันกระตือรือร้นและคลั่งไคล้ฟุตบอลมาก แต่เราไม่ได้เล่นฟุตบอลในโรงเรียนในเมืองอิสฟาฮาน บ้านเกิดของฉัน ดังนั้น ฉันจึงเลือกวอลเลย์บอลซึ่งเป็นกีฬาประจำครอบครัวของฉัน ฉันเข้าวงการวอลเลย์บอลเมื่อฉันอายุ 16"

พลังของเธอในโจมตีทำให้เธอได้กลายเป็นกำลังหลักของวอลเลย์บอลหญิงของอิหร่านในทันที เธอเติบโตเป็นผู้เล่นที่ทำคะแนนสูงในทัวร์นาเมนต์ระดับทวีปซึ่งเปิดโอกาสให้เธอได้แสดงทักษะของเธอกับลีกสโมสรในต่างประเทศ บอร์ฮานี พร้อมกับ จีเวห์ เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงชาวอิหร่านสองคนแรกที่ได้เล่นในลีกต่างประเทศ

โดย บอร์ฮานี ได้ย้ายไปร่วมทีมชูเมน ในประเทศบัลแกเรีย เมื่อฤดูกาล 2016-17 รวมถึงยังมีโอาสไปเล่นในลีกรองของประเทศตุรกีอีกถึง 2 ฤดูกาล

"ทุกคนรู้ดีว่าผู้เล่นมุสลิมหญิงต้องสวมฮิญาบหรือคลุมศีรษะ ในช่วงแรกมันยากเพราะไม่มีลีกไหนที่ตอบรับเรา อย่างไรก็ตาม สหพันธ์วอลเลย์บอลบัลแกเรีย ได้เปิดประตูให้ผู้หญิงอิหร่านและยืนยันการมีส่วนร่วมในลีกของพวกเขา"

"ในบัลแกเรีย ฉันเล่นกับ จีเวห์ เรามีประสบการณ์ที่แตกต่างออกไป แต่เราสนุกกับการเล่นที่นั่นโดยสิ้นเชิง ชาวบัลแกเรียที่ประทับใจกับการเล่นของเราต่างก็แปลกใจที่ผู้หญิงอิหร่านสามารถเล่นวอลเลย์บอลในระดับสูงได้"

"ฉันอยู่คนเดียวตอนที่เล่นในตุรกี แต่ฉันพบเพื่อนใหม่ที่นั่น คนอิหร่าน และตุรกีมีวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกัน ดังนั้นฉันจึงเล่นที่นั่นเป็นเวลาสามปี"

"เหล่านี้เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่สำหรับนักกีฬาหญิงชาวอิหร่านเพราะฉันสามารถแบ่งปันสิ่งใหม่ ๆ เมื่อฉันเล่นกับทีมชาติ มันเป็นความท้าทายที่ดีแต่ก็สำคัญมากสำหรับนักกีฬาทุกคนที่จะต้องสัมผัสกับการแข่งขันที่ใหญ่กว่านี้เพื่อเรียนรู้จากผู้เล่นคนอื่น ๆ"

เปิดใจ เมเดห์ บอร์ฮานี ผู้เล่นอิหร่านคนแรก ในลีกต่างประเทศ

ในฐานะกัปตันทีม บอร์ฮานี เป็นผู้นำและช่วยให้ทีมของเธอไล่ล่าความฝันในระดับทวีปและระดับโลก

"ฉันหวังว่าเราจะสามารถเป็นหนึ่งในสี่ทีมชั้นนำของเอเชีย ในฐานะผู้เล่น ฉันต้องการไปแข่งขันชิงแชมป์โลกหรือการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและได้รับเหรียญในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ถ้าฉันสามารถเป็นโค้ชได้ ฉันก็อยากเป็นหนึ่งในโค้ชที่ดีที่สุดในโลกเหมือน หลางผิง"

ที่มา:www.smmsport.com

อัพเดทล่าสุด