สร้างสถิติ หญิงคนแรกปั่นจักรยานไปมักกะฮ์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  สร้างสถิติ หญิงคนแรกปั่นจักรยานไปมักกะฮ์

เรื่องราวของ ซาร่า ฮาบา (Sara Haba) เป็นชาวตูนีเซีย เธอสร้างสถิติในการเป็นสตรีคนแรกที่เดินทางถึงมักกะฮ์ โดยใช้จักรยาน โดยในอดีตกาลที่ผ่านมา มีมุสลิมเพียง 3 คน เท่านั้น ที่เลือกปั่นจักรยานไปมักกะฮ์ แทนการใช้สัตว์ต่าง ๆ เป็นพาหนะ หรือใช้การเดินเท้า

สร้างสถิติ หญิงคนแรกปั่นจักรยานไปมักกะฮ์

หลายคนเลือกใช้พาหนะเหล่านี้เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายไม่มากนัก เมื่อเทียบกับการเลือกเดินทางโดยเครื่องบิน แต่บางคนต้องการให้คนทั่วไปเห็นถึงความพยายามของเขาในการทำเพื่ออัลลอฮ์ (ซ.บ.) แต่ถึงกระนั้น ก็มีเพียงผู้ชายเท่านั้นที่ตัดสินใจใช้ทางเลือกที่ค่อนข้างลำบากนี้

แต่สำหรับครั้งนี้ เรามีปรากฏการณ์ที่ผู้หญิงเลือกใช้การปั่นจักรยานไปยังมักกะฮ์ ทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่เดินทางถึงมักกะฮ์โดยการปั่นจักรยาน ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ธรรมดา และไม่ได้ถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย

สร้างสถิติ หญิงคนแรกปั่นจักรยานไปมักกะฮ์

ซาร่า ใช้เวลาเดินทาง 53 วัน โดยเลือกเส้นทางผ่านทะเลทรายในซูดานและอียิปต์ เธอถ่ายทำบันทึกการเดินทางด้วยตัวเอง และกลายเป็นคนมีชื่อเสียง โดยการโพสท์แฮชแท๊ก #CyclingToMakkah

เธอได้กล่าวในโพสท์ต่อ ๆ มาของเธอที่เขียนเป็นภาษาอาหรับว่า เธอได้รับ “การอำนวยพร” และว่าเธอกลัวที่จะหยุดระหว่างการเดินทาง เพราะเธอไม่รู้ว่าสุขภาพของเธอจะอำนวยให้เดินทางต่อไปได้แค่ไหน แต่สิ่งนี้เป็นความปรารถนาอันแรงกล้าของเธอ เธอหวังว่า สุขภาพร่างกายของเธอจะยอมรับ และสนับสนุนความปรารถนานี้

สร้างสถิติ หญิงคนแรกปั่นจักรยานไปมักกะฮ์

เมื่อใกล้ถึงมักกะฮ์ เธอกลัวว่า เจ้าหน้าที่จะห้ามไม่ให้เธอเข้าไปในมัสยิดฮะรอม เพราะเธอเป็นผู้หญิงที่เดินทางคนเดียว แต่ในเมื่อมาถึงแล้ว เธอจึงสลัดความกลัวทิ้งไป และเริ่มปั่นใกล้เข้าไปเรื่อย ๆ

ในที่สุด ซาร่า ฮาบา สาวน้อยผู้กล้าหาญ ก็เดินทางถึงจุดหมายปลายทางที่ตั้งใจ ตลอดเส้นทางที่ผ่านมา มีผู้ขอดุอาอฺ และอวยพรให้เธอประสบความสำเร็จ เธอยังได้รับการร้องขอจากผู้คนที่ได้ทราบข่าวการเดินทางนี้ ให้เธอช่วยดุอาอฺให้กับพวกเขาต่อหน้ากะอฺบะอฺด้วย

ที่มา: www.theislamicinformation.com

อัพเดทล่าสุด