ชายวางแผนเผามัสยิดสกอตแลนด์ เจอคุก 7 ปี


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ชายวางแผนเผามัสยิดสกอตแลนด์ เจอคุก 7 ปี

แซม อิมรี (Sam Imrie) วัย 24 ปี ผู้มีแนวคิดชาตินิยมรุนแรง เชิดชูความยิ่งใหญ่ของคนผิวขาว และเลื่อมใสยกย่อง อะดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ถูกศาลสูงเมืองกลาสโกว์ตัดสินจำคุก 7 ปี 6 เดือน ด้วยความผิด 8 กระทง รวมทั้งความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย ซึ่งเป็นกฎหมายที่แยกต่างหาก

แซมถูกจับกุมได้ในปี 2019 จากบ้านใน Glenrothes หลังจากที่ตำรวจพบว่า เขาได้โพสต์ในข้อความเกี่ยวกับการวางแผนโจมตีศูนย์อิสลาม Fife Islamic Centre นอกจากนี้ เขายังถูกเพิ่มชื่อในทะเบียนผู้กระทำความผิดทางเพศเป็นเวลา 10 ปี หลังจากตำรวจค้นพบภาพอนาจารในครอบครองของเขา

เขายังถูกกล่าวหาว่ามีแผนโจมตี ศูนย์อิสลามอีกแห่งหนึ่งในเมือง Fife เช่นเดียวกัน คือ Islamic Centre Glenrothes แต่เขาสามารถหาการยืนยันให้พ้นจากข้อหานี้ได้

ผู้พิพากษา Lord Mulholland กล่าวในการพิจารณาคดีว่า แซมกำลังเผยแพร่ความเกลียดชัง และสนับสนุนให้ผู้อื่นก่อการร้าย แสดงถึงความประพฤติอันน่ารังเกียจ ในขณะที่ไม่มีความเข้าใจ หรือความตระหนักในตนเองเกี่ยวกับความเกลียดชังที่กำลังเผยแพร่ และผู้พิพากษายังกล่าวว่า ชาวมุสลิมจำนวนมากเสียชีวิตจากการต่อสู้เพื่อพันธมิตร ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อให้ประเทศนี้ได้มีเสรีภาพ แต่เขาใช้มันอย่างเกินขอบเขตในตอนนี้ และศาลหวังว่า แซมจะใช้เวลาในตอนที่ถูกคุมขังเพื่อขจัดความเกลียดชังออกจากหัวใจ

สจ๊วต ฮุสตัน หัวหน้าตำรวจจัดการอาชญากรรม และหน่วยต่อต้านก่อการร้ายแห่งสกอตแลนด์ กล่าวว่า จากการสอบสวนพบว่า แซม อิมรี ได้รับอิทธิพลจากการรับข่าวสารของกลุ่มขวาจัดทั่วโลกผ่านอินเตอร์เน็ท หลังจากนั้นเขาระบุถึงเจตนารมณ์ของตัวเอง โดยการโพสต์สิ่งที่คุกคามสังคมโดยรวม การกระทำของเขาอาจจะกระตุ้นคนอื่น ๆ ที่มีความเชื่อที่คล้ายคลึงกัน จนตัดสินใจกระทำการที่อาจก่อให้เกิดภัยพิบัติขึ้น ทั้งในสก๊อตแลนด์และทั่วโลก

แซมมีรูปถ่ายฮิตเลอร์บนคอมพิวเตอร์ของเขา เขายังแสดงความเห็นต่อต้านอิสลาม ต่อต้านชุมชนมุสลิมและยิว ข้อกล่าวหาระบุว่า เขาทำเพื่อสนับสนุนการก่อการร้าย หลังพ้นโทษจำคุก 8 ปี 6 เดือนนี้แล้ว เขายังจะถูกจำคุกอีก 5 ปี ในข้อหาก่ออาชญากรรมอย่างร้ายแรง และอาจจะต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนดและการจับตามองของตำรวจ เกี่ยวกับความเสี่ยงในการก่อการร้าย เป็นเวลา 15 ปีอีกด้วย

นอกจากหลักฐานที่แสดงว่าเขาเลื่อมใสในระบอบนาซีแล้ว ตำรวจยังพบแถลงการณ์ของ Anders Breivik ผู้ก่อการร้ายที่สังหารประชาชน 77 ราย บนเกาะในประเทศนอร์เวย์ เมื่อปี 2011 ซึ่งแซมกล่าวถึง Breivik ว่าเป็น “ผู้กอบกู้ยุโรป” และยังกล่าวถึง Brenton Tarrant ผู้กราดยิงมุสลิมเสียชีวิตกว่า 50 คนในมัสยิดที่เมืองไครสต์เชิร์ช ว่าเป็น “นักบุญ” อีกด้วย

ที่มา: www.5pillarsuk.com

https://news.muslimthaipost.com/news/35883

อัพเดทล่าสุด