มาเลเซียคาด นทท.มุสลิมปีนี้ พุ่งเหยียบล้านคน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มาเลเซียคาด นทท.มุสลิมปีนี้ พุ่งเหยียบล้านคน

ดาโต๊ะ สรี แนนซี่ ชุกรี่ รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยว ศิลปะและวัฒนธรรมมาเลย์ (Motac) กล่าวว่า ปีนี้ มาเลเซียตั้งเป้านักท่องเที่ยวมุสลิมอยู่ที่ 900,000 คน และว่า การทำให้สำเร็จตามเป้าหมายจะต้องส่งเสริมให้มาเลเซียเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่เป็นมิตรกับชาวมุสลิมในระดับประเทศ และระดับนานาชาติในเชิงรุก

มาเลเซียคาด นทท.มุสลิมปีนี้ พุ่งเหยียบล้านคน

Datuk Seri Nancy Shukri

หลังจากมาเลเซียเปิดพรมแดนเมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา กระทรวง ฯ ได้จัดให้มีการเยือนแบบ working visit บ่อยครั้ง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมถึงการท่องเที่ยวแบบอิสลามในต่างประเทศ

ดาโต๊ะแนนซี่ แถลงในที่ประชุมสื่อ หลังจากการเปิดงาน "2022 Islamic Tourism Week" จัดขึ้นที่ศูนย์ Islamic Tourism Centre (ITC) ว่า นอกเหนือจากนั้น กระทรวง ฯ จะกำหนดกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะจัดขึ้นในมัสยิด 6,000 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับการโปรโมทการท่องเที่ยว

รายงานเมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ระบุว่า มีนักท่องเที่ยวมุสลิมเดินทางมายังมาเลเซียทั้งหมด 460,000 คน มาเลเซียตั้งเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวมุสลิม 230 ล้านคนภายในปี 2571 โดยคาดว่าจะมีรายได้ราว 990 พันล้านริงกิตมาเลเซีย

รัฐมนตรีแนนซี่ กล่าวว่า เนื่องจากมาเลเซียมีมุสลิมเป็นประชากรส่วนใหญ่ ความพร้อมในการใช้สิ่งอำนวยความสะดวกที่เป็นมิตรกับชาวมุสลิม จึงเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมุสลิมให้มาเยือนมาเลเซีย “หนึ่งในนั้นคือ นักท่องเที่ยวมุสลิมมีอาหารฮาลาลกิน โดยไม่ต้องสงสัยว่า ฮาลาลหรือไม่”

มาเลเซียคาด นทท.มุสลิมปีนี้ พุ่งเหยียบล้านคน

เธอยังกล่าวด้วยว่า มาเลเซียจะขึ้นแท่นอันดับหนึ่งของ "จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อชาวมุสลิม" อีกครั้ง หลังจากการครองอันดับที่จัดโดย บัตรเครดิตมาสเตอร์ ‘MasterCard-Crescent Rating Global Muslim Travel Index (GMTI) ในปี 2021 ซึ่งช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวในประเทศนี้

ในปี 2019 มาเลเซียมีนักท่องเที่ยวมุสลิม 5.3 ล้านคน และมีรายได้ 16.72 พันล้านริงกิต

ที่มา: www.malaymail.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36381

อัพเดทล่าสุด