ผู้ลี้ภัยในยุโรปพุ่งขึ้น แม้ไม่รวมยูเครน 3.4 ล้านคน!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ผู้ลี้ภัยในยุโรปพุ่งขึ้น แม้ไม่รวมยูเครน 3.4 ล้านคน!

รายงานอย่างเป็นทางการของสหภาพยุโรป เปิดเผยเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ที่ผ่านมา ว่า จำนวนผู้ลี้ภัยในยุโรปกลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ลดลง จำนวนที่เพิ่มขึ้นนี้ยังไม่ได้นับรวมผู้อพยพจากยูเครนที่มีจำนวนราว 3.4 ล้านคน ซึ่งจำนวนนี้ถูกบันทึกไว้ว่า เป็นจำนวนการอพยพที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปนับตั้งแต่สงครามโลก ครั้งที่ 2

นิน่า เกรกอรี่ ผู้อำนวยการบริหารหน่วยงานผู้ลี้ภัยประจำสหภาพยุโรป กล่าวว่า มีแรงขับเคลื่อนหลัก 3 ประการที่ทำให้ตัวเลขเพิ่มขึ้น ได้แก่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยระบอบการปกครองในเบลารุส การเข้าบริหารประเทศอัฟกานิสถานของตอลิบัน และสงครามในยูเครน

รายงานประจำปีของหน่วยงาน ฯ ระบุว่า ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียและอัฟกัน ขึ้นอันดับสูงสุดในตารางของปี 2021 อยู่ที่ 648,000 คน ซึ่งเป็นระดับเดียวกับในปี 2018 ส่วนชาวยูเครนยังไม่ได้นับรวมในข้อมูลผู้ลี้ภัย เนื่องจากพวกเขาได้รับสถานะพิเศษหลังเกิดความขัดแย้งกับรัสเซียเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา สถานะพิเศษชั่วคราวนี้ ทำให้ผู้อพยพชาวยูเครนสามารถเข้าถึงที่อยู่อาศัย ได้งานทำ และได้รับการศึกษาในโรงเรียน ในช่วง 1 ปี

มาตรการฉุกเฉินนี้ ทำให้ระบบลี้ภัยของยุโรปสามารถหลีกเลี่ยงภาระที่หนักเกินไป แต่ถึงแม้จะมีมาตรการดังกล่าว ชาวยูเครนยังอยู่ในอันดับต้น ๆ ของผู้ขอลี้ภัยในเดือนมีนาคม ปีนี้ โดยแซงหน้าชาวซีเรียและอัฟกันทั้งหมด และในเดือนเดียวกัน มีชาวรัสเซียยื่นขอลี้ภัยจำนวน 1,400 คน ซึ่งคิดเป็น 2 เท่าของเดือนกุมภาพันธ์

ในปี 2021 เยอรมันเป็นประเทศที่มีผู้ยื่นขอลี้ภัยมากที่สุด อยู่ที่ 191,000 ราย รองลงมาคือฝรั่งเศส 121,000 ราย และ สเปน 65,000 ราย

อัตราการรับรองสถานะผู้ลี้ภัย หรือการคุ้มครองที่คล้าย ๆ กัน อยู่ที่ 34% โดยมีอัตราการอนุมัติสูงสุดสำหรับชาวอิรีเทรียน อยู่ที่ 81%

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36398

อัพเดทล่าสุด