นาทีชีวิต! แพทย์ซาอุฯช่วยฮุจญาจอิหร่าน หัวใจวาย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: นาทีชีวิต! แพทย์ซาอุฯช่วยฮุจญาจอิหร่าน หัวใจวาย

กระทรวงสาธารณสุขซาอุดิอาระเบีย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หน่วยแพทย์ที่ King Abdullah Medical City (KAMC) ในมักกะฮ์ ได้ช่วยชีวิตฮุจญาจที่เกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ขณะกำลังอยู่ในขั้นตอนทำพิธีฮัจญ์

นาทีชีวิต! แพทย์ซาอุฯช่วยฮุจญาจอิหร่าน หัวใจวาย

Mohammad Reza Gholamreza Refatiani’s

สำนักข่าวทางการซาอุดิอาระเบีย SPA รายงานอ้างแถลงข่าวของกระทรวงฯ ที่ระบุว่า ฮุจญาจที่ป่วย ชื่อ โมฮัมมัด เรซ่า โกลัมเรซา รีฟาเตียนี เป็นหัวหน้าหน่วยแพทย์ของฮุจญาจจากประเทศอิหร่าน ที่มาพร้อมกับคณะฮุจญาจอิหร่านในปีนี้

รีฟาเตียนี วัย 60 ปี ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอัจยาด เมื่อเขาบ่นว่ารู้สึกเจ็บหน้าอก หลังจากนั้นเขาถูกย้ายมายัง KAMC ในฐานะเคสผู้ป่วยที่ต้องช่วยชีวิตเร่งด่วน

แพทย์ได้ดำเนินการตามขั้นตอนการใส่สายสวนหัวใจครั้งแรก ซึ่งเปิดหลอดเลือดหัวใจตีบห้องหลังด้านซ้าย และได้รับการขยายและใส่ขดลวด หลังจากที่แพทย์สังเกตเห็นว่าอาการเจ็บหน้าอกยังคงอยู่ แพทย์ได้พิจารณาผ่าตัดสายสวนครั้งที่ 2 เพื่อขยายหลอดเลือดหัวใจส่วนหน้าด้านซ้าย และใส่ขดลวดโดยใช้เทคโนโลยีวิดีโอขั้นสูงล่าสุด

ดร.โมฮัมเหม็ด อัล-อะทีน ที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจที่เข้าร่วมในการรักษาครั้งนี้ ชี้ให้เห็นถึงประสิทธิภาพของระบบฉุกเฉินในสถานที่ให้บริการผู้แสวงบุญ ซึ่งช่วยให้สามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปโรงพยาบาลได้อย่างรวดเร็ว หลังจากมีอาการหัวใจวายเฉียบพลัน

นาทีชีวิต! แพทย์ซาอุฯช่วยฮุจญาจอิหร่าน หัวใจวาย

Dr. Mohammed Al-Ateen

ในวันที่ 10 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เครือข่ายโรงพยาบาลและศูนย์สาธารณสุขของรัฐบาลในนครมักกะฮ์ อารอฟะฮ์ มุซดาลิฟะฮ์ มีนา ญามารัต และตาอิฟ ได้จัดให้บริการทางการแพทย์แก่ฮุจญาจกว่า 93,229 ราย ในบริการส่วนที่โดดเด่นที่สุด ได้แก่ การผ่าตัดหัวใจแบบเปิด 10 ครั้ง ใส่สายสวนหัวใจ 187 ครั้ง ผ่าตัดไต 379 ครั้ง การผ่าตัดผ่านกล้อง 10 ครั้ง และการผ่าตัดอื่น ๆ มากกว่า 250 ครั้ง โครงการเสมือนจริง Virtual Health ของกระทรวง ได้ให้บริการระยะไกลแก่ผู้แสวงบุญมากกว่า 2,200 คน

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ KAMC ได้ทำการรักษานายฮุสเซน กัสมี จัลมราซี ชาวเมืองอิสฟาฮาน ทางตอนกลางของประเทศอิหร่าน ซึ่งบ่นว่ารู้สึกเจ็บหน้าอกแปลบ ๆ หลังการรักษาเสร็จสิ้นลง นายฮุสเซนสามารถประกอบพิธีฮัจญ์ได้จนสำเร็จ

วันที่ 8 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ฮุจญาจชาวเยอรมัน และฮุจญาจชาวซีเรีย (อายุ 54 ปี) ได้รับการช่วยชีวิตจากอาการหัวใจวาย กระทรวงสาธารณสุขซาอุดิอาระเบีย รายงานว่า เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ทีมแพทย์ของ KAMC ได้ช่วยชีวิตผู้แสวงบุญชาวไนจีเรีย ที่อยู่ในวัยกว่าสามสิบปี โดยเขามีอาการหัวใจวายอย่างรุนแรงและความดันโลหิตลดอย่างรวดเร็ว นำไปสู่ภาวะหัวใจหยุดเต้นซึ่งเป็นเคสที่หายากและร้ายแรง เขาได้รับการช่วยชีวิตโดยทีมแพทย์ฉุกเฉินหลังจากที่หัวใจหยุดเต้น และการรักษาประสบความสำเร็จและเขาได้กลับไปทำฮัจญ์ต่อจนเสร็จสิ้น

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36421

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด