แบกแดดสงบลงอีกครั้ง หลังปะทะที่รุนแรง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  แบกแดดสงบลงอีกครั้ง หลังปะทะที่รุนแรง

แบกแดดสงบลงอีกครั้ง หลังการปะทะกันเพราะขัดแย้งทางการเมืองผ่านพ้นไป

ชีวิตในกรุงแบกแดดดูเหมือนจะกลับสู่ความเป็นปกติอีกครั้งในวันที่ 31 สิงหาคม ที่ผ่านมา หลังจากเกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มที่ขัดแย้ง 2 กลุ่มในเขตกรีนโซน เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทำให้ทางการประกาศใช้เคอร์ฟิวทั่วประเทศ เพื่อรับมือความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเมือง

เหตุการณ์ตึงเครียดตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อวันจันทร์ ที่ผ่านมา เมื่อผู้สนับสนุนอุละมะอฺชีอะฮ์ มุคตาดา อัล-ซาดรฺ ปะทะกับกองกำลังความมั่นคงของอิรักภายในเขตกรีนโซน ที่เต็มไปด้วยป้อมปราการหนาแน่น

แบกแดดสงบลงอีกครั้ง หลังปะทะที่รุนแรง

ผู้คนกว่า 400 คน ทั้งที่เป็นผู้ภักดีต่อ อัล-ซาดรฺ และเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคง ได้รับบาดเจ็บจากการยิงต่อสู้กันในชั่วข้ามคืน หลังจากนั้น อัล-ซาดรฺ ได้เรียกร้องให้ผู้สนับสนุนของเขาถอนตัว เพราะจำนวนผู้เสียชีวิตมีเพิ่มขึ้น แต่ความเป็นไปได้ในการปะทะกันอีกหลายครั้งในอนาคตยังคงปรากฏให้เห็น เนื่องจากสาเหตุการแข่งขันทางการเมืองยังไม่ยุติลง

ความตึงเครียดระหว่าง 2 ฝ่ายนั้นชัดเจน และยังคงไม่เห็นทางออกจากสภาวะสุญญากาศทางการเมือง ที่อิรักเผชิญมาถึง 10 เดือน

ชาวเมืองแบกแดด โดยเฉพาะเจ้าของร้านค้าขาย มีความห่วงใยว่า การใช้เคอร์ฟิวจะมีผลกระทบกับเศรษฐกิจ พวกเขารู้สึกโล่งใจที่ทหารได้ยกเลิกเคอร์ฟิวไปแล้ว แต่ความขัดแย้งที่พร้อมปะทุตลอดเวลา จะบ่อนทำลายชีวิตความเป็นอยู่ของพลเมือง

“ไม่เฉพาะเจ้าของร้านค้า แต่ชาวอิรักทุกคนรู้สึกกังวล เราหวังกันว่า จะมีการจัดตั้งรัฐบาลขึ้นได้โดยเร็วที่สุด เพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น และเพื่อความมีเสถียรภาพของประเทศ“

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36570

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php