ราชินีเดนมาร์ก ติดโควิด-19 หลังเสด็จงานศพควีนเอลิซาเบธ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ราชินีเดนมาร์ก ติดโควิด-19 หลังเสด็จงานศพควีนเอลิซาเบธ

สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก ตรวจโควิดเป็นบวก หลังเสด็จร่วมงานศพสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ

สำนักพระราชวังเดนมาร์ก ประกาศเมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่ผ่านมา ว่า สมเด็จพระราชินีมาร์เกรเธอ ที่ 2 แห่งเดนมาร์ก มีผลตรวจโควิดเป็นบวก หลังเสด็จกลับจากการไปร่วมงานพระศพสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ ที่ 2

ราชินีเดนมาร์ก ติดโควิด-19 หลังเสด็จงานศพควีนเอลิซาเบธ

สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ ที่ 2 (Queen Elizabeth)

สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก วัย 82 ปี ทรงได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 3 เข็ม และเคยทรงติดโควิตเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้รับการตรวจโควิตเมื่อวันที่ 20 กันยายน และมีผลเป็นบวก หลังเสด็จกลับจากร่วมงานพระศพ สำนักพระราชวังเดนมาร์กยังประกาศงดพระราชกิจทั้งหมดในสัปดาห์นี้ โดยไม่ได้แจ้งรายละเอียดอื่น ๆ

สมเด็จพระราชินีมาร์เกรเธอ ที่ 2 เสด็จครองบัลลังก์ เมื่อเดือนมกราคม 1972 ขณะทรงมีอายุ 31 ปี หลังสมเด็จพระบิดา กษัตริย์เฟรดเดอริก ที่ 9 เสด็จสวรรคต การสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ ที่ 2 ทำให้พระองค์กลายเป็นกษัตริย์ที่ครองราชย์นานที่สุดของยุโรป (50 ปี 248 วัน) แต่ยังน้อยกว่าสุลต่านแห่งบรูไนที่ครองราชย์นานกว่าพระองค์ 4 ปีและพระองค์ยังเป็นสมเด็จพระราชินีเพียงพระองค์เดียวที่เหลืออยู่ในโลก

ราชินีเดนมาร์ก ติดโควิด-19 หลังเสด็จงานศพควีนเอลิซาเบธ

สมเด็จพระราชินีมาร์เกรเธอ ที่ 2 แห่งเดนมาร์ก

ในขณะที่ชาวเดนมาร์กน้อยกว่าครึ่งของประชากรทั้งประเทศ ชื่นชอบในระบอบราชาธิปไตยในช่วงที่พระองค์ขึ้นสู่บัลลังก์ ราชวงศ์เดนมาร์กก็ยังเป็นหนึ่งในราชวงศ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก โดยได้รับการสนับสนุนจากประชากรมากกว่า 80 %

พระสวามีของพระองค์สิ้นพระชนม์เมื่อปี 2018 แต่ทรงยืนยันว่าจะไม่ละทิ้งตำแหน่ง และจะอยู่บนบัลลังก์จนกว่าจะล้มลง โดยมีมกุฎราชกุมารเฟรเดอริก วัย 54 ปี พระโอรสองค์โตในจำนวน 2 พระองค์ จะขึ้นสืบทอดตำแหน่งเมื่อถึงเวลา

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36622

อัพเดทล่าสุด