กษัตริย์มาเลเซีย ตรัสว่า "จำต้องยอมให้ยุบสภาเพื่อประเทศ"


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  กษัตริย์มาเลเซีย ตรัสว่า "จำต้องยอมให้ยุบสภาเพื่อประเทศ"

กษัตริย์มาเลเซีย ตรัสว่า จำต้องยอมให้ยุบสภาเพื่อประเทศ

พระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย ยังดีเปอร์ตวนอากง อัล-สุลต่าน อับดุลเลาะฮ์ ริอายาตุดดีน อัล-มุสตอฟา บิลละฮ์ ชาฮ์ ทรงกล่าวในวันนี้ ว่าไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องยินยอมให้ยุบสภา ตามที่นายกรัฐมนตรี ดาโต๊ะ สรี อิสมาอีล ซาบรี ยะอฺก๊บ เสนอ และว่า เป็นการพัฒนาทางการเมืองที่น่าผิดหวัง

ดาโต๊ะ อะหมัด ฟาดิ้ล ชัมซุดดีน ผู้รับผิดชอบประจำสำนักพระราชวัง กล่าวในแถลงการณ์ว่า อากง ตัดสินใจยอมให้มีการยุบสภาเพื่อคืนอำนาจให้แก่ประชาชน ให้พวกเขาได้เลือกรัฐบาลใหม่ที่มีเสถียรภาพมากขึ้น

กษัตริย์มาเลเซีย ตรัสว่า "จำต้องยอมให้ยุบสภาเพื่อประเทศ"

Agong Al-Sultan Abdullah Ri’ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah

อากง ทรงย้ำว่า ประเทศที่เข้มแข็งมีความสำคัญต่อความมั่นคงทางการเมือง และความเจริญทางเศรษฐกิจ และเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศและประชาชนอย่างต่อเนื่อง และว่า อากง ทรงแสดงความผิดหวังต่อพัฒนาการทางการเมือง และไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากยินยอมตามคำร้องขอของนายกรัฐมนตรี และหวังว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งจะจัดให้มีการเลือกตั้งครั้งที่ 15 โดยเร็วที่สุด ก่อนที่จะถึงหน้ามรสุมที่จะเริ่มในกลางเดือนพฤศจิกายนของทุกปี

นายกรัฐมนตรี อิสมาอีล ซาบรี ขอพระราชานุญาตเข้าเฝ้าโดยไม่ได้มีการกำหนดล่วงหน้า เมื่อเวลาประมาณเที่ยงของวันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม ที่ผ่านมา เพื่อขอให้ทรงโปรดอนุญาตให้มีการยุบสภา ที่มีผลในวันที่ 10 ตุลาคม 2565

ที่มา: www.malaymail.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36668

อัพเดทล่าสุด