คนต่างชาติในค่าย ISIS ถูกส่งกลับประเทศมากเป็นพิเศษในปีนี้


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: คนต่างชาติในค่าย ISIS ถูกส่งกลับประเทศมากเป็นพิเศษในปีนี้

ทางการเคิร์ด ที่ดูแลค่ายกักกันทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ระบุเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ว่า ในปี 2022 นี้ ชาวต่างชาติ ที่รวมทั้งผู้หญิงและเด็ก ที่ถูกกักตัวอยู่ในค่ายที่แออัด ถูกส่งตัวกลับประเทศมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา

ชาวต่างชาติหลายพันคน ที่รวมทั้งผู้หญิงและเด็ก เดินทางมายังซีเรีย โดยหวังจะมาใช้ชีวิตอยู่ในอาณาจักรคอลิฟะฮ์ จนในปี 2019 กองกำลังชาวเคิร์ดได้ขับไล่สมาชิกกลุ่ม ISIS ออกไปพ้นเขตแดนซีเรีย

คนต่างชาติในค่าย ISIS ถูกส่งกลับประเทศมากเป็นพิเศษในปีนี้

ผู้หญิงและเด็กที่หนีตายออกมาถูกกักตัวอยู่ในค่ายที่แออัด ที่มีทหารชาวเคิร์ดและเจ้าหน้าที่จากองค์กร NGO เป็นผู้ดูแล และได้มีการผลักดันให้ส่งตัวคนเหล่านี้กลับประเทศ เนื่องจากเกิดความรุนแรงขึ้นในค่ายบ่อยครั้ง รวมทั้งมีความเป็นอยู่ที่แออัด แต่รัฐบาลของประเทศที่บุคคลเหล่านี้เดินทางจากมา ตอบสนองในเรื่องนี้อย่างล่าช้า เนื่องจากเกรงว่าหากรับคนที่ถูกปลูกฝังด้านความรุนแรงจาก IS กลับไป จะคุกคามความมั่นคง และถูกตอบโต้จากประชาชน

อ้างอิงสถิติจากกลุ่มชาวเคิร์ด ล่าสุดในปีนี้ มีผู้หญิงและเด็กรวม 517 คน ถูกส่งตัวออกจากค่ายแล้ว ในจำนวนนี้เป็นผู้หญิงจากประเทศฝรั่งเศสมากกว่า 100 คน จากประเทศเยอรมัน มากกว่า 50 คน กว่า 150 คน ถูกส่งตัวกลับไปยังประเทศทาจิกิสถาน ซึ่งเพิ่งมีการส่งเป็นงวดแรก ในปี 2021 มีการส่งตัวกลับ 324 คน ปี 2020 ส่งกลับ 281 คน และปี 2019 ส่งกลับ 342 คน

คนต่างชาติในค่าย ISIS ถูกส่งกลับประเทศมากเป็นพิเศษในปีนี้

บาดรัน เจีย เคิร์ด เจ้าหน้าที่อาวุโสที่มีหน้าที่บริหารค่าย กล่าวว่า ยังมีผู้หญิงและเด็กชาวต่างชาติ ติดค้างอยู่ที่ค่าย Al-Hol และค่าย Roj อีกกว่า 10,000 คน

เลตตา เทย์เลอร์ แกนนำต่อต้านการก่อการร้ายขององค์กรเฝ้าระวังด้านมนุษยธรรม กล่าวว่า การที่ประเทศรับบุคคลเหล่านี้กลับไปมากขึ้น อาจเนื่องมาจากการถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความล้มเหลวในการรับคนกลับประเทศ จากองค์การสหประชาชาติ และศาลสิทธิมนุษยชนแห่งยุโรป ของประเทศเหล่านั้น รวมทั้งมีการออกกฎหมายเพื่อดำเนินคดีและจำคุกผู้ที่เดินทางไปยังดินแดนที่ IS ยึดครอง ทำให้รัฐบาลเต็มใจที่จะรับพวกเขากลับบ้านมากขึ้น

ที่มา: www.jpost.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36733

อัพเดทล่าสุด