แผนสร้างทีม 'ฮอกกี้หญิงมุสลิม' ในเบอร์มิงแฮม พร้อมขยายทั่วประเทศ!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: แผนสร้างทีม 'ฮอกกี้หญิงมุสลิม' ในเบอร์มิงแฮม พร้อมขยายทั่วประเทศ!

โครงการที่มีเป้าหมายเพื่อให้เด็กหญิงมุสลิมในเบอร์มิงแฮมเล่นฮอกกี้มากขึ้น สามารถขยายตัวไปได้ทั่วประเทศเนื่องจากมีความนิยม โดยเด็กอายุระหว่าง 8 – 16 ปี ประมาณ 40 คน เข้าร่วมการประชุมทุกสัปดาห์ในเมืองนี้ หลังจากมีการแข่งขันกีฬาเครือจักรภพ

ทีมฮอกกี้แห่งอังกฤษ และมูลนิธิกีฬามุสลิม (MSF) กล่าวว่า จุดมุ่งหมายคือ การสร้างตำนาน และทำให้กีฬามีความหลากหลายมากขึ้น โดยโค้ชคริสติน ดัลบี-อะลี กล่าวว่า ตัวเลขดีขึ้นทุกสัปดาห์ “พวกเขาสนุกกันมาก เด็ก ๆ กลับมาทุกสัปดาห์และยังพาเพื่อน ๆ มาเพิ่มด้วย”

แผนสร้างทีม

Amayah นักกีฬาฮอกกี้หญิงมุสลิมในเบอร์มิงแฮม

อะมายะฮ์ หนึ่งในเยาวชนที่เข้าร่วมการประชุมใน สมอล ฮีธ กล่าวว่า เธอชอบที่มีการมารวมตัวกัน “เรารู้จักเพื่อนใหม่ และวิธีที่เราสามารถออกกำลังกาย และรักษาสุขภาพให้แข็งแรงได้”

ในการแข่งขันกีฬาเครือจักรภพ ที่เมืองเบอร์มิงแฮม ปีที่ผ่านมา ทีมฮอกกี้หญิงของอังกฤษคว้าเหรียญทอง เอาชนะทีมออสเตรเลียได้เป็นครั้งแรก สตีเวน แบรดลี่ จากทีมฮอกกี้อังกฤษ กล่าวว่า พวกเขากระตือรือร้นที่จะสร้างความสำเร็จให้กับการแข่งขัน และต้องการสร้างการรับรู้ของกีฬานี้ ว่าไม่ใช่เฉพาะบางกลุ่ม หรือบางคนเท่านั้นที่จะเล่นฮอกกี้ได้

แผนสร้างทีม

Christine Dalby-Ali โค้ชคริสติน ดัลบี-อะลี

สตีเวน กล่าวว่า เขากำลังเสนอการจัดแข่งขันกีฬาฮอกกี้ให้กับโรงเรียน โดยสร้างความร่วมมือกับสโมสรท้องถิ่น ทีมอังกฤษและ MSF กำลังเริ่มมองหาพื้นที่อื่น ๆ ในสหราชอาณาจักร ที่จะทำให้โครงการขยายตัวออกไปได้

ซอฮิบา มาญิด จากมูลนิธิกีฬามุสลิม กล่าวว่า การเพิ่มจำนวนแบบอย่างในกีฬาให้เยาวชนเห็น นับว่ามีความสำคัญ “ยิ่งเราได้รับแบบอย่างมากเท่าไหร่ เรายิ่งสามารถสร้างประสบการณ์เชิงบวกได้มากขึ้นเท่านั้น การมีส่วนร่วมในระดับรากหญ้าก็จะยิ่งมากขึ้น และหวังว่าคนระดับรากหญ้าจะเข้าเป็นสมาชิกในสโมสรกีฬาต่าง ๆ มากขึ้นเช่นกัน”

แผนสร้างทีม

Sahiba Majeed จากมูลนิธิกีฬามุสลิม

ที่มา: www.bbc.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36940

อัพเดทล่าสุด