เหตุนักบินอวกาศเอมิเรตส์ ไม่ต้องถือศีลอดขณะขึ้นอวกาศ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : เหตุนักบินอวกาศเอมิเรตส์ ไม่ต้องถือศีลอดขณะขึ้นอวกาศ

สุลต่าน อัล-นียาดี นักบินอวกาศชาวเอมิเรตส์ กล่าวเมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา ว่าเขาไม่จำเป็นต้องถือศีลอดในระหว่างการเดินทางไปในอวกาศ ซึ่งจะเริ่มในเดือนกุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้

อัล-นียาดี วัย 41 ปี จะเป็นนักบินอวกาศชาวอาหรับคนแรก ที่จะใช้เวลา 6 เดือนในอวกาศ เมื่อเขาขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ด้วยจรวด SpaceX Falcon 9 ในเดือนหน้า

เหตุนักบินอวกาศเอมิเรตส์ ไม่ต้องถือศีลอดขณะขึ้นอวกาศ

อัล-นียาดี พร้อมด้วย สตีเฟ่น โบเวน จากนาซ่า และวอร์เรน โฮเบิร์ก, แอนเดรย์ เฟดยาอีฟ จากรัสเซีย มีกำหนดจะบินไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ในฐานะสมาชิกของ SpaceX Dragon Crew-6

ในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา นักข่าวได้ถามอัล-นียาดี ว่าเขาจะถือศีลอดเดือนรอมฎอนอย่างไร เนื่องจากการเดินทางของเขาครอบคลุมเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นเดือนที่มุสลิมทั่วโลกต้องถือศีลอดตั้งแต่เช้าจรดค่ำ

อัล-นียาดี กล่าวว่า เขาคงจะไม่ได้ถือศีลอดในเดือนรอมฎอนปีนี้ เนื่องจากอยู่ในสถานการณ์ภายใต้ข้อยกเว้น “ผมอยู่ในระหว่างการเดินทาง ที่จะเป็นข้อยกเว้นให้ไม่ต้องถือศีลอด การอดอาหารไม่ได้เป็นข้อบังคับหากคุณรู้สึกไม่สบาย”

“ด้วยเหตุนี้ อะไรก็ตามที่อาจจะเป็นอันตรายต่อภารกิจ หรืออาจทำให้ลูกเรือตกอยู่ในความเสี่ยง เราสามารถที่จะไม่ถือศีลอด และกินอาหารได้ตามปกติ”

เหตุนักบินอวกาศเอมิเรตส์ ไม่ต้องถือศีลอดขณะขึ้นอวกาศ

อัล-นียาดี จะเป็นชาวเอมิเรตส์คนที่ 2 ที่จะเดินทางไปในอวกาศ โดยเมื่อเดือนกันยายน 2019 ฮัซซาอฺ อัล-มันซูรี ขึ้นไปใช้เวลา 8 วัน บนสถานีอวกาศนานาชาติ

เจ้าหน้าที่ของนาซ่าคาดหมายว่า สมาชิกของ SpaceX Dragon Crew-6 จะใช้เวลาราว 5 วัน ในการส่งมอบงานให้กับสมาชิก Dragon Crew-5 ทั้ง 4 คน โดยพวกเขาอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปีที่ผ่านมา

สถานีอวกาศนานาชาติ ถูกปล่อยขึ้นเมื่อปี 1998 อันเป็นช่วงที่ สหรัฐ - รัสเซีย มีความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด หลังจากที่การแข่งขันด้านอวกาศในยุคสงครามเย็นสิ้นสุดลง

เหตุนักบินอวกาศเอมิเรตส์ ไม่ต้องถือศีลอดขณะขึ้นอวกาศ

ที่มา: www.france24.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36982

อัพเดทล่าสุด