เข้ารับอิสลามคนล่าสุด นักเคลื่อนไหวต่อต้านอิสลามชาวออสเตรเลีย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เข้ารับอิสลามคนล่าสุด นักเคลื่อนไหวต่อต้านอิสลามชาวออสเตรเลีย

เชอร์มอน เบอร์เจส (Shermon Burgess) นักเคลื่อนไหวต่อต้านอิสลามที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของออสเตรเลีย และยังเป็นอดีตหัวหน้ากลุ่มขวาจัด United Patriots Front (แนวหน้าสหพันธ์ชาตินิยม) ได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม หลังจากบุคคลสำคัญจากฝ่ายขวาหลายคนยอมรับศาสนานี้ เนื่องจากจุดยืนของอิสลามที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม ต่อบทบาททางเพศ และการต่อต้านชุมชน LGBTQIA+

เข้ารับอิสลามคนล่าสุด นักเคลื่อนไหวต่อต้านอิสลามชาวออสเตรเลีย

ในช่วงปี 2010 เชอร์มอน กลายเป็นบุคคลสำคัญระดับชาติจากการมีส่วนร่วมในกลุ่มชาตินิยมขวาจัด ได้แก่ กลุ่ม United Patriots Front (UPF), Reclaim Australia และ กลุ่ม Australian Defense League

บทบาทในการต่อต้านอิสลามของเขา เช่น การประท้วงต่อต้านการสร้างมัสยิดในเบนดิโก ในปี 2015 เขามีส่วนสำคัญในการจัดประท้วงหลายสิบครั้ง ร่วมกับสมาชิกกลุ่มนาซีใหม่ แบลร์ คอตเทรล และนีล เอริกสัน เขายังโพสต์เนื้อหาเหยียดเชื้อชาติ และยุยงให้ผู้ติดตามหลายหมื่นคนมีแนวคิดตามเขา ในหน้าเฟส The Great Aussie Patriot

แต่เมื่อราว 5 ปีที่ผ่านมา หน้าปกเฟสบุ๊กส่วนตัวของเขา กลับประดับประดาด้วยภาพธงชาติปาเลสไตน์ ที่ปรากฏข้อความชาฮาดะฮ์ และโพสต์เนื้อหาที่ยกย่องภาพจิตรกรรมฝาผนัง ที่สลักข้อความดุอาอฺของชาวอิสลาม ในเมือง Jindabyne

เข้ารับอิสลามคนล่าสุด นักเคลื่อนไหวต่อต้านอิสลามชาวออสเตรเลีย

เชอร์มอน ยืนยันกับสื่อ Crikey ว่า เขาและอดีตนักเคลื่อนไหวต่อต้านอิสลามอีกคนหนึ่ง ได้กล่าวคำปฏิญาณตน ชาฮาดะฮ์ เพื่อเข้ารับอิสลามแล้ว เขาได้รับการต้อนรับจากมัสยิดในท้องถิ่นเป็นอย่างดี และเขายังกล่าวว่า “ชุมชนมุสลิมใจดี และน่าทึ่งมาก หากคุณต้องการความช่วยเหลือ พวกเขาอยู่ที่นั่นและพร้อมจะช่วย”

เชอร์มอน เคยมีความเชื่อและพูดว่า “วัฒนธรรมอันหลากหลายเป็นเรื่องที่ล้มเหลว อิสลามไม่เข้ากับวิถีชีวิตของชาวออสเตรเลีย” แต่ตอนนี้เขาได้กลับคำพูดนั้นแล้ว หลังจากได้เห็นความแข็งแกร่งของการเคลื่อนไหวเพื่อเสรีภาพของออสเตรเลีย โดยการที่เขาได้เข้าร่วมประชุมกับ ยุสรอ โรส ผู้นำขบวนการเสรีภาพมุสลิม ทำให้เขามี “มุมมองที่ชัดเจนยิ่งขึ้น” ต่ออิสลาม

เข้ารับอิสลามคนล่าสุด นักเคลื่อนไหวต่อต้านอิสลามชาวออสเตรเลีย

เดือนธันวาคม 2022 เขาโพสต์บนหน้าเฟสบุ๊กว่า ย้อนกลับไปในปี 2015-16 จะไม่มีใครเห็นเขายืนเคียงข้างกับชาวมุสลิมที่ต่อสู้ในประเด็นเดียวกัน “แต่ตอนนี้ สิ่งต่าง ๆ เปลี่ยนไป ตอนนี้ฉันจะยืนเคียงข้างมุสลิมเพื่อต่อสู้กับพวกไซออนิสต์ และพวกกดขี่ที่กำลังปกครองพวกเรา”

แน่นอนว่า เขาถูกสมาชิกกลุ่ม UPF โจมตีจากการกลับใจนี้ เขอร์มอน กล่าวว่า “พวกเขาหลายคนติดเหล้าหนักและทรุดโทรม ผมชอบแง่มุมด้านสุขภาพของอิสลาม พวกเขาฝึกฝนอย่างหนักและละเว้นจากแอลกอฮอล์ และยาเสพติด”

ที่มา: www.crikey.com.au

https://news.muslimthaipost.com/news/37118

อัพเดทล่าสุด