ฮิปฮอปทำให้ Ismael Lea South มาสู่อิสลามได้อย่างไร?


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ฮิปฮอปทำให้ Ismael Lea South มาสู่อิสลามได้อย่างไร?

อิสมาอีล ลี เซ้าธ์ (Ismael Lea South) เป็นผู้ก่อตั้งโครงการ Salaam Project ซึ่งเข้าคลุกคลีกับเด็ก ๆ และช่วยเหลือพวกเขาให้หลุดพ้นจากปัญหาต่าง ๆ หลายคนประทับใจในดนตรีรูปแบบต่าง ๆ แต่สำหรับ อิสมาอีล ลี เซาธ์ ดนตรีได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของเขาจนถึงรากฐาน

ฮิปฮอปทำให้ Ismael Lea South มาสู่อิสลามได้อย่างไร?

อิสมาอีล เกิดที่วิลเลสเดน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงลอนดอน เมื่อเดือนพฤษภาคม 1973 ในขณะที่เขาเป็นที่ปรึกษาด้านงานเยาวชน ทำให้เขารู้จักกับดนตรีฮิปฮอป ตั้งแต่อายุยังน้อยขณะศึกษาอยู่ที่โรงเรียนมัธยมคิลเบิร์น (South Kilburn High School)

เขากล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อ BBC ว่าโรงเรียนนี้มีมรดกที่เชื่อมโยงกับชาวแอฟริกัน และแอฟริกา-แคริบเบียน “เราเคยฟังนักร้องอย่าง Big Daddy Kane, A Tribe Called Quest, Public Enemy, Eric B & Rakim”

อิสมาอีล ยอมรับในตอนแรกว่า เขาเพียงแต่ผงกหัวไปตามจังหวะ แต่ในไม่ช้า เขาเริ่มสังเกตเห็นมากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่ศิลปินคนโปรดของเขากำลังพูด “นั่นคือ เมื่อแร็ปเปอร์จำนวนมากใช้วลีภาษาอาหรับ แม้พวกเขาไม่ได้เป็นมุสลิม เช่น อินชาอัลลอฮ์ (หากพระเจ้าทรงประสงค์)”

ฮิปฮอปทำให้ Ismael Lea South มาสู่อิสลามได้อย่างไร?

Ismael Lea South ด้านขวา

นอกจากนี้ เขายังเริ่มให้ความสนใจกับการแสดงที่มีความลึกซึ้งในดนตรีฮิปฮอป มากขึ้น “จะมีแรปเปอร์บางคนที่แร็ปเกี่ยวกับวิธัที่พวกเขาเริ่มมองชีวิตให้ลึกลงอีกนิด และพวกเขาจะแร็ปเกี่ยวกับเรื่องจิตวิญญาณ”

เขายกตัวอย่าง เพลงฮิปฮอป รุ่นเก่า Paid in Full ของ Eric B && Rakin ในปี 1987 ที่มีเนื้อร้องที่กล่าวว่า “เคยเป็นคนซุกซนในวัยเด็ก แต่เมื่อได้เรียนรู้ก็พบว่า นี่ไม่ใช่วิถีของใช้ชีวิต และตอนนี้อยากทำงานประจำที่เข้างานและเลิกงานตามเวลา”

ฮิปฮอปทำให้ Ismael Lea South มาสู่อิสลามได้อย่างไร?

สิ่งนี้ทำให้อิสมาอีลคิดว่า อะไรที่ทำให้พวกเขาเปลี่ยน “ยิ่งพวกเขาเคยกล่าวถึงวลีเกี่ยวกับอิสลาม นั่นคือสาเหตุที่ทำให้ผมคิด” อีกเหตุการณ์ยิ่งใหญ่ที่ทำให้เขาเปลี่ยน คือ เมื่อเขาได้รับเชิญให้ไปยัง Speaker’s Corner ในไฮด์ พาร์ก (มุมที่ผู้ที่ต้องการแสดงความคิดเห็นอะไรก็สามารถพูดได้) ซึ่งวงแรพ Cash Crew มาทำการแสดง โดยที่เขาไม่เคยรู้มาก่อนว่า ที่มุมนี้เค้าทำอะไรกัน เขาได้พบกับความประทับใจเมื่อได้เห็น ชาวคริสต์ มุสลิม ยิว นักสังคมนิยม ผู้ที่ไม่เชื่อเรื่องมีพระเจ้า ได้มาโต้วาทีกัน ทำให้เขารู้สึกว่า “สถานที่นี่ช่างเยี่ยมยอดจริง ๆ”

ณ ที่นี้ เขาได้พบกับนักพูด ชื่อ มุฮัมมัด คอจา ซึ่งมีภูมิหลังเป็นเชื้อสาย แอฟโร-แคริเบียน เช่นเดียวกับเขา มุฮัมมัดแต่งกายในแบบชาวอิสลามแอฟริกัน และเมื่อเขาพูดก็ไม่มีใครเถียงเขาได้ อิสมาอีลได้ถามเขาหลายเรื่องเกี่ยวกับอิสลาม โดยเฉพาะในสิ่งที่เขาไม่เห็นด้วย แต่มุฮัมมัดได้หักล้างและอธิบายทุกอย่างให้เขาเข้าใจอย่างแจ่มแจ้ง

ฮิปฮอปทำให้ Ismael Lea South มาสู่อิสลามได้อย่างไร?

6 เดือนต่อมา เพื่อนคนหนึ่งชวนเขาไปมัสยิดและที่นั่น เขาได้พบกับ มุฮัมมัด โดยบังเอิญ ซึ่งมุฮัมมัดทักเขา และกล่าวว่า เขามีหลายสิ่งเกี่ยวกับอิสลามที่อยากจะพูดกับอิสมาอีล หลังจากนั้นเป็นต้นมา อิสมาอีล ก็ได้เริ่มเรียนและศึกษาหาความรู้
“ในขณะที่ตอนแรกผมยังลังเลเกี่ยวกับอิสลาม เพราะใจหนึ่งก็ยังอยากสนุกตามประสาวัยรุ่น” แต่ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจว่าเขาพร้อมที่จะเข้ารับอิสลาม

ฮิปฮอปทำให้ Ismael Lea South มาสู่อิสลามได้อย่างไร?

การเปลี่ยนแปลงหลังจากเข้ารับอิสลามทำให้ครอบครัวของเขาคิดว่าเขาเป็นบ้า เพราะเขาเลิกดื่ม เลิกกินหมู หยุดออกไปปาร์ตี้สังสรรค์ เขาคิดว่าต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งเพื่อให้ครอบครัวคริสเตียนของเขาทำใจ แต่เมื่อเขาบอกกับแม่ของเขาว่า เขาอยากตั้งหลักปักฐาน และแต่งงาน แม่ของเขาตอบอย่างยินดีว่า “โอ้ ดีเลยลูก” นี่เป็นขั้นตอนหนึ่งที่เขาเอาชนะใจแม่ได้แล้ว

ที่มา: www.bbc.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36996

อัพเดทล่าสุด