เหตุโค้ชชวนเยาวชนมุสลิมหญิงเล่นกีฬาพายเรือ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เหตุโค้ชชวนเยาวชนมุสลิมหญิงเล่นกีฬาพายเรือ 

แอนนา สติโชวา (Anna Stishova) เป็นโค้ชกีฬาทางน้ำในโบลตัน เธอเริ่มตั้งกลุ่มส่งเสริมเยาวชนสตรีให้เล่นกีฬาพายเรือ (Mulslim Girls Paddle Sports) เมื่อเดือนกรกฎาคม ปีที่ผ่านมา หลังจากนั้น อันนา ทำงานหนักในการสอนผู้หญิง และเยาวชนสตรี ให้รู้จักวิธีพายเรือคายัค แคนู และ กระดานไม้

เหตุโค้ชชวนเยาวชนมุสลิมหญิงเล่นกีฬาพายเรือ

แอนนาเล่าว่า เธอต้องการเห็นผู้หญิงมุสลิมร่วมเล่นกีฬาพายเรือมากขึ้น และเมื่อเธอย้ายมาจากกรุงลอนดอน เธอพบว่า ที่โบลตันมีชุมชนมุสลิมขนาดใหญ่ ทำให้เธอเริ่มมองหาสถานที่ที่จะดำเนินกิจกรรมสอนกีฬาทางน้ำ

จากภูมิหลังเป็นชาวรัสเซีย เธอย้ายมาอยู่ลอนดอนในปี 2003 หลังจากนั้นย้ายตามสามีมาอยู่ที่โบลตัน เมื่ออยู่ที่รัสเซีย เธอเป็นคนที่มีความกระตือรือร้นในการเล่นกีฬาทางน้ำ และเคยเข้าร่วมกิจกรรมหลายครั้ง แต่เมื่อเธอย้ายมาอยู่ที่อังกฤษ เธอลืมประสบการณ์นี้ไปเลยเพราะไม่มีใครพูดถึง หรือแสดงความสนใจ ทำให้เธอต้องเก็บเรื่องนี้ไว้คนเดียว

เหตุโค้ชชวนเยาวชนมุสลิมหญิงเล่นกีฬาพายเรือ

ในปี 2011 แอนนาเดินทางกลับไปเยี่ยมครอบครัวที่รัสเซีย และได้รับเชิญให้เล่นกีฬาทางน้ำ สิ่งนี้จุดประกายให้ความหลงใหลนี้กลับมาอีก และเมื่อกลับมา เธอรู้ว่า เธอต้องก่อตั้งสโมสรของตัวเองขึ้น

แอนนาต้องการให้ผู้หญิงในแถบตะวันตกเฉียงเหนือรู้สึกสบายใจที่จะลองเล่นกีฬาทางน้ำ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นมุสลิมก็ตาม เพราะการได้อยู่กลางแจ้งเป็นสิ่งที่วิเศษ

เหตุโค้ชชวนเยาวชนมุสลิมหญิงเล่นกีฬาพายเรือ

“มันทำให้คุณแข็งแรง ได้รับวิตามินจากแสงแดด ได้เพื่อนใหม่ และดีต่อสุขภาพจิตด้วย”

ผู้หญิงจากกลุ่มมุสลิมไม่ค่อยเล่นกีฬา โดยเฉพาะกีฬาทางน้ำ และแอนนามั่นใจว่า พวกเธอจะชอบเล่นกีฬานี้หลังจากที่ได้ลองเล่นดู

“คุณไม่จำเป็นต้องว่ายน้ำเก่ง เพียงแค่ว่ายได้นิดหน่อย และมีความมั่นใจ เพื่อที่เราจะพาคุณไปขึ้นเรือได้ มันง่าย และใคร ๆ ก็ทำได้”

เหตุโค้ชชวนเยาวชนมุสลิมหญิงเล่นกีฬาพายเรือ

ที่มา: www.theboltonnews.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/37143

อัพเดทล่าสุด