สายลับอินเดียเจอคุก สอดแนมกาตาร์ให้อิสราเอล


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: สายลับอินเดียเจอคุก สอดแนมกาตาร์ให้อิสราเอล

สายลับชาวอินเดียติดคุกหลังทำจารกรรมข้อมูลในกาตาร์ ส่งให้อิสราเอล

สื่อรายงานว่า ผู้ถือสัญชาติอินเดีย 8 คน ถูกจำคุกในกาตาร์เป็นเวลาหลายเดือน และอาจได้รับโทษถึงประหารชีวิต ด้วยข้อหาทำจารกรรมข้อมูลเกี่ยวกับโครงการเรือดำน้ำ เพื่อส่งให้อิสราเอล

บุคคลทั้ง 8 เป็นอดีตเจ้าหน้าที่ในกองทัพเรืออินเดีย และถูกจับกุมตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา ตามรายงานของสื่ออินเดีย ปากีสถาน อิสราเอล และอาหรับ

สายลับอินเดียเจอคุก สอดแนมกาตาร์ให้อิสราเอล

ตามรายงานของสำนักข่าว ThePrint ของอินเดีย ระบุว่า อินเดียซึ่งมีสถานกงสุลอยู่ในกาตาร์ ได้เข้าถึงนักโทษทั้ง 8 คน แล้ว และพยายามขอให้ปล่อยตัว แต่ทางกาตาร์ได้แจ้งว่า มีหลักฐานบ่งชี้ว่า อดีตเจ้าหน้าที่ส่งต่อข้าวกรองไปยังอิสราเอล

มีการพิจารณาคดีครั้งแรกเมื่อปลายเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา และมีรายงานว่า จะมีการประชุมกันอีกครั้งในเดือนนี้

สื่ออินเดียรายงานว่า พวกเขาเป็นพนักงานอาวุโส ของ Dahra Global Technologies and Consulting Services ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโครงการของกาตาร์ ที่มุ่งจัดหาเรือดำน้ำไฮเทคที่ผลิตในอิตาลี ซึ่งสามารถหลบเลี่ยงการตรวจจับของเรดาร์ได้

สายลับอินเดียเจอคุก สอดแนมกาตาร์ให้อิสราเอล

สื่อ The News International ของปากีสถานรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่า บริษัทที่ปรึกษานี้กำลังถูกทางการกาตาร์ปิด โดยมีชาวอินเดียถึง 75 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอดีตบุคลากรของกองทัพเรือ จะต้องตกงานภายในสิ้นเดือนนี้

ในปี 2020 กาตาร์ ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) กับบริษัทต่อเรือ Fincantieri SpA ในอิตาลี เพื่อสร้างเรือดำน้ำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างฐานทัพเรือ และการซ่อมบำรุงกองเรือของกองทัพ มีรายงานว่า MoU ดังกล่าวไม่ได้ถูกนำมาใช้

มีรายงาน ว่า เรือดำน้ำที่กาตาร์ต้องการ มีขนาดเล็กกว่า U212 Near Future Submarine ซึ่งเป็นโครงการเรือดำน้ำที่อิตาลีพยายามจะสร้างขึ้น โดยความร่วมมือกับบริษัทเยอรมัน

อิสราเอลไม่ได้แสดงความเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับประเด็นนี้ แต่มีความเป็นไปได้ในประเด็นที่ว่า อิสราเอลต้องการขัดขวางการพัฒนาเทคโนโลยีทางการทหารในตะวันออกกลาง เนื่องจากเกรงว่า อาจตัดทอนความได้เปรียบทางทหารที่สหรัฐ ฯ หนุนหลังอยู่

อินเดียและปากีสถาน ก็สนใจการแข่งขันสร้างเรือดำน้ำเช่นกัน เนื่องจากพวกเขาพยายามขัดขวางซึ่งกันและกัน ไม่ให้มีการได้เปรียบมากกว่าอีกฝ่ายหนึ่ง

กองทัพเรือปากีสถานมีเรือดำน้ำขนาดเล็กที่สร้างโดยอิตาลีอยู่แล้ว และมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกาตาร์มากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่อินเดียกังวลว่า ปากีสถานอาจมองหาเทคโนโลยีของเรือดำน้ำลำใหม่

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37296

อัพเดทล่าสุด