ซาอุดิอาระเบีย แนะฉีดวัคซีนก่อนเทศกาลฮัจญ์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซาอุดิอาระเบีย แนะฉีดวัคซีนก่อนเทศกาลฮัจญ์

กระทรวงสาธารณสุขแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ออกคำเตือนแก่ผู้ที่วางแผนจะเดินทางมาประกอบพิธีฮัจญ์ ในปีนี้ ให้ฉีดวัคซีนที่จำเป็น และวัคซีนที่กำหนดสำหรับผู้เดินทางมาทำฮัจญ์

กระทรวงสาธารณสุข ทวีตข้อความเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่าการนัดหมายสำหรับการฉีดวัคซีน ควรจองผ่านแอปพลิเคชัน Sehhaty เพื่อให้แน่ใจว่า เทศกาลฮัจญ์จะปลอดภัย และดีต่อสุขภาพ และให้ติดตามข่าวล่าสุดทางออนไลน์ หรือ ผ่านแอพพลิเคชั่น

ซาอุดิอาระเบีย แนะฉีดวัคซีนก่อนเทศกาลฮัจญ์

ในเดือนเมษายน กระทรวงฮัจญ์และอุมเราะฮ์ ได้ระบุว่า การได้รับวัคซีนที่กำหนดไว้ เป็นสิ่งจำเป็นต่อการขอใบอนุญาตสำหรับฮัจญ์ นอกจากนี้ ยังเสริมว่า ใบอนุญาตสำหรับฤดูกาลฮัจญ์ในปีนี้ จะออกให้ตั้งแต่วันที่ 15 เดือนเชาวาล หรือตรงกับวันที่ 5 พฤษภาคม 2566

วัคซีนจำเป็นที่ระบุให้ต้องฉีด ได้แก่ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล และวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากไข้กาฬหลังแอ่น ควรดำเนินการอย่างน้อย 10 วันก่อนเริ่มฮัจญ์

ซาอุดิอาระเบีย แนะฉีดวัคซีนก่อนเทศกาลฮัจญ์

วัคซีนบางชนิดที่จำเป็นสำหรับผู้ที่มาจากนอกราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ได้แก่ วัคซีนป้องกันไข้เหลือง และโปลิโอไวรัส

เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซาอุดิอาระเบีย เปิดตัวแพลตฟอร์ม Nusuk ซึ่งก่อนหน้านี้เรียกว่า Eatmarna เป็นแพลตฟอร์มอย่างเป็นทางการอันใหม่ของราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ในการวางแผนฮัจญ์และอุมเราะฮ์ และจัดการการเดินทางทั้งหมด ตั้งแต่การขอวีซ่า eVisa ไปจนถึงการจองที่พักและเที่ยวบิน

คาดว่า พิธีฮัจญ์ในปีนี้ จะเริ่มขึ้นในวันที่ 26 มิถุนายน 2566

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/37301

อัพเดทล่าสุด