ซาอุฯจ่อปิด โรงเรียนสอนภาษาอาหรับ-อิสลามในลอนดอน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซาอุฯจ่อปิด โรงเรียนสอนภาษาอาหรับ-อิสลามในลอนดอน

โรงเรียนเอกชนที่มีชื่อเสียงในลอนดอน ที่ผู้พลัดถิ่นจากตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือนิยมส่งบุตร-หลานเข้าเรียน กำลังจะต้องปิดตัวลงในเดือนกันยายน ที่จะถึงนี้ หลังจากเปิดมานาน 38 ปี เนื่องจากซาอุดิอาระเบียกำลังจะถอนการสนับสนุน

การเรียนการสอนของ สถาบัน คิง ฟาฮัด อะแคเดมี่ (King Fahad Academy) ซึ่งตั้งอยู่ในแอกตัน ทางตะวันตกของลอนดอน เป็นการผสมผสานระหว่างภาษาอาหรับ และอิสลามศึกษา เข้ากับหลักสูตรของอังกฤษ ได้ตอบสนองความต้เองการด้านการศึกษาของชาวลอนดอน ที่มีภูมิหลังเป็นชาวอาหรับและมุสลิม มาตั้งแต่ปี 1985 (2528)

ครูที่โรงเรียนที่ได้รับการสนับสนุนจากซาอุดีอาระเบีย ได้รับการแจ้งเกี่ยวกับการปิดตัวเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ที่ผ่านมา หลังจากที่โรงเรียนหยุดในช่วงวันอีดฟิตริ และเทศกาลอีสเตอร์ รวม 3 สัปดาห์ พวกเขากล่าวว่า เป็นการตกงานโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า และหลายคนรู้สึกผิดหวังอย่างเห็นได้ชัด

ซาอุฯจ่อปิด โรงเรียนสอนภาษาอาหรับ-อิสลามในลอนดอน

ครูคนหนึ่งกล่าวว่า ความกังวลหลัก ๆ ก็คือ สวัสดิภาพของลูก ๆ ที่เรียนอยู่ในโรงเรียนนี้ และในฐานะผู้ปกครอง เธอยังไม่ได้รับการแจ้งอย่างเป็นทางการ ผู้ปกครองทราบแผนการปิดโรงเรียนเมื่อต้นสัปดาห์ ผ่านการบอกปากต่อปาก โดยได้รับคำยืนยันจากโรงเรียนเมื่อบ่ายวันที่ 5 ที่ผ่านมา

จดหมายที่มีมาถึงผู้ปกครองระบุว่า ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย กำลังจัดระเบียบ และปรับโครงสร้างระบบการศึกษาใหม่ ด้วยเหตุนี้ โรงเรียนจึงกำลังปรับการจัดการศึกษานอกราชอาณาจักร และกำลังพิจารณาปิดสถานประกอบการบางแห่ง และว่า หากไม่สามารถหาแหล่งเงินทุนทางเลือกได้ โรงเรียนน่าจะปิดตัวลงในสิ้นปีการศึกษานี้

สถาบันการศึกษา คิง ฟาฮัด มีนักเรียนประมาณ 480 คน ตั้งแต่ระดับฝากเลี้ยง (เนอร์สเซอรี่) จนถึงอายุ 18 ปี เป็นโรงเรียนเพียงไม่กี่แห่งที่เป็นที่ทราบกันว่า มีการสอนคอร์สภาษาอาหรับและอิสลามศึกษา และมีผู้คาดหวังที่จะรอส่งบุตร-หลานเข้าเรียนที่นี่

ผู้ปกครองที่ทุกข์ใจคนหนึ่งกล่าวว่า “เราได้ยินมาว่า มีปัญหาเรื่องเงินทุน แต่แน่นอนว่า ซาอุดิอาระเบียสามารถรักษาสถานที่แห่งนี้ไว้ได้ ด้วยการลงทุนที่เหมาะสม โรงเรียนสามารถเป็นศูนย์กลางของความเป็นเลิศด้านการเรียนรู้ แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่ดีที่สุดของการเรียนรู้ทั้งด้านภาษาอังกฤษ และอิสลาม”

วันที่ 4 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ผู้ปกครองบางคนได้ส่งจดหมายร้องเรียนว่า การศึกษาและความมั่นคงของเด็ก ๆ กำลังถูกทอดทิ้ง และว่า พวกเขาไม่มีเวลาพอที่จะหาโรงเรียนใหม่สำหรับปีการศึกษาหน้า ที่จะเริ่มในเดือนกันยายน และว่า การลงทะเบียนเข้าเรียนของโรงเรียนรัฐบาล ประจำปีการศึกษา 2023 – 2024 ได้ปิดลงแล้ว ทำให้หาที่เรียนได้ยากยิ่งขึ้น

โรงเรียนนี้ก่อตั้งขึ้นโดยอดีตกษัตริย์ฟาฮัด บิน อับดุลอาซิส อัล ซาอุด ในปี 1985 เพื่อให้การศึกษาแก่บุตร-หลานของเจ้าหน้าที่ทูตชาวซาอุดีอาระเบีย และเยาวชนคนอื่น ๆ ที่ต้องการให้ลูกได้เข้าเรียนในโรงเรียนที่สอนด้านศาสนาอิสลามด้วย ศิษย์เก่าที่จบจากสถาบันนี้ ได้ประสบความสำเร็จในอาชีพที่มีเกียรติต่าง ๆ อาทิ ด้านกฎหมาย การแพทย์ สื่อ และศิลปะ

โรงเรียนอยู่ภายใต้การควบคุมของคณะกรรมการดูแลผลประโยชน์ ของสถานทูตซาอุดีอาระเบีย โดยนักเรียนที่เป็นชาวซาอุดิอาระเบีย ไม่เสียค่าธรรมเนียมใด ๆ ในขณะที่ครอบครัวที่ไม่ใช่ชาวซาอุดิอาระเบียต้องจ่ายค่าธรรมเนียม ปีละ 3,000 ปอนด์

ที่มา: www.middleeasteye.net

https://news.muslimthaipost.com/news/37300

อัพเดทล่าสุด