อิสราเอลร้องขอ จัดเที่ยวบินตรง อ้างมุสลิมปาเลสไตน์ทำฮัจญ์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อิสราเอลร้องขอ จัดเที่ยวบินตรง อ้างมุสลิมปาเลสไตน์ทำฮัจญ์

อิสราเอลร้องขอทางการซาอุดีอาระเบีย จัดเที่ยวบินตรงสำหรับพลเมืองมุสลิมปาเลสไตน์ซึ่งต้องการมาประกอบพิธีฮัจญ์ เป็นการปูทางเพื่อให้เกิดขั้นตอนในการทำให้ความสัมพันธ์สู่ระดับปกติ

สำนักข่ายรอยเตอร์ รายงานว่า นายอีไล โคเฮน รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุกองทัพบกเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่ามีการส่งคำขอ และอ้างว่า ปัญหานี้อยู่ระหว่างการหารือ แต่เขาไม่สามารถระบุได้ว่ามีความคืบหน้าในการพิจารณาหรือไม่ "แต่ผมมองโลกในแง่ดีว่า เราจะสามารถสร้างสันติภาพกับซาอุดิอาระเบียได้"

อิสราเอลร้องขอ จัดเที่ยวบินตรง อ้างมุสลิมปาเลสไตน์ทำฮัจญ์

เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา นายยาอีร์ ลาปิด อดีตนายกรัฐมนตรี และผู้นำสายกลางจากพรรคฝ่ายค้านของอิสราเอล อ้างว่า ขณะที่เขาเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อปีที่ผ่านมา เขาได้รับรองความยินยอมของซาอุดีอาระเบีย สำหรับเที่ยวบินฮัจญ์ที่บินตรงจากอิสราเอลเป็นครั้งแรก

ปัจจุบันมุสลิมจากรัฐอิสราเอลและดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง ที่ต้องการเดินทางไปมักกะฮ์เพื่อประกอบพิธีฮัจญ์ ต้องบินไปยังประเทศอื่นก่อน ซึ่งทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นและไม่สะดวก

แม้จะไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการระหว่างอิสราเอล กับราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย แต่ก็มีการคาดเดาเพิ่มมากขึ้นว่า ซาอุดิอาระเบียจะดำเนินการตามรัฐสมาชิกอ่าว (เอมิเรตส์/บาห์เรน) ในการทำให้ความสัมพันธ์กับอิสราเอลเป็นปกติ

อิสราเอลร้องขอ จัดเที่ยวบินตรง อ้างมุสลิมปาเลสไตน์ทำฮัจญ์

เบนจามิน เนทันยาฮู แสดงความหวังว่า ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย จะเป็นรัฐอาหรับแห่งต่อไป ที่จะลงนามในข้อตกลงอับราฮัม โดยเขาได้ไปออกรายการโทรทัศน์ของทางการซาอุดิอาระเบีย เมื่อเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา และอ้างว่า การทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 รัฐเข้าสู่ระดับปกติ จะเป็นกุญแจไปสู่สันติภาพระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์

ในขณะที่อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย อะเดล อัล-ญูเบียร์ เคยกล่าวกับคณะกรรมการชาวยิว-อเมริกัน ว่า “การทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศเป็นเรื่องปกติ ขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้น”

ที่มา: www.middleeastmonitor.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37297

อัพเดทล่าสุด