หญิงยิวถูกยิงเสียชีวิต แต่งกายคล้ายกลุ่มติดอาวุธ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : หญิงยิวถูกยิงเสียชีวิต แต่งกายคล้ายกลุ่มติดอาวุธ

Livnat Grin ถูกทหารอิสราเอลยิงเสียชีวิตที่จุดตรวจ เมื่อเย็นวันที่ 9 พฤษภาคม ที่ผ่านมา หลังจากที่เธอวิ่งเข้าใส่จุดตรวจในขณะที่แต่งกายปกปิดคล้ายมุสลิม และยังถือปืนปลอม เหตุเกิดที่จุดตรวจ มาซาดัต เยฮุดา (Masadat Yehuda) ตรงทางข้ามทางตอนใต้ของภูเขาเฮบรอน ในยูเดีย

ลิฟแนต กริน แต่งกายชุดดำทั้งชุด ชักปืน airsoft ขณะพุ่งตรงเข้าใส่ทหารที่ยืนที่จุดตรวจพร้อมตะโกน ‘อัลลอฮุอักบัร’ กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) รายงานว่า เหตุการณ์นี้เป็นการพยายามโจมตีด้วยอาวุธ

หญิงยิวถูกยิงเสียชีวิต แต่งกายคล้ายกลุ่มติดอาวุธ

ก่อนเกิดเหตุ ลิฟแนต โพสต์ภาพของตัวเองแต่งกายชุดดำ ใน WhatsApp และถามเพื่อน ๆ ว่า “ถ้าใครสักคนอยากจะตาย ถ้าเป็นชาวยิวธรรมดา ๆ ชาวอิสราเอล สวมชุดแบบอาหรับ ถือปืนปลอมวิ่งเข้าไปยังจุดตรวจในเขตยึดครอง แล้วตะโกนว่า ‘อัลลอฮุอักบัร’ เพียงเพราะอยากจะให้ถูกยิงเพราะอยากตาย และถูกยิงแค่ที่ขาหรือถ้าไม่ตาย ... เขาจะถูกจับขังคุกเพราะการทำเช่นนั้นหรือไม่ ? และจะต้องติดคุกนานเท่าไหร่ ด้วยข้อหาอะไร?” มีเพื่อนตอบกลับมา ว่า “คนๆ นั้น คือ เธอใช่มั้ย”

เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ลิฟแนต กริน ก่อให้เกิดข่าวใหญ่ระดับประเทศ หลังจากที่เธอถูกไล่ออกจากห้องพักในอะพาร์ตเม้นท์ เธอไปกางเต็นท์ที่หน้ากระทรวงแรงงาน กิจการสังคม และบริการสังคม ในกรุงเยรูซาเล็ม เธอโพสต์รูปภาพของทหาร IDF บนเฟสบุ๊ก พร้อมข้อความ “ทหารโดดเดี่ยว = พลเมืองโดดเดี่ยว, ทหารที่โดดเดี่ยวนี้ คือ บุคคลที่รับใช้กองทัพอิสราเอล โดยไม่มีครอบครัวในประเทศนี้”

หญิงยิวถูกยิงเสียชีวิต แต่งกายคล้ายกลุ่มติดอาวุธ

ลิฟแนต ที่ขณะนั้นอายุ 24 ปี วาดภาพชีวิตที่ยากลำบากโดยสังเขป บอกว่า เธอเป็นที่รู้จักดีขององค์กรสวัสดิการในเบียร์เชวา ตั้งแต่เมื่ออายุยังน้อย สื่อ Ynet รายงานว่า นาย Alexander Kushnir สมาชิกสภา Knesset จากพรรค Yisrael Beiteinu เสนอให้เธอติดต่อขอความช่วยเหลือจากองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร แต่ นัฟตาลี เบนเน็ต รัฐมนตรีกลาโหมในขณะนั้น ได้ติดต่อให้เธอไปพักที่บ้านเขา

ลิฟแนต เล่าว่า นัฟตาลี ปลุกเธอให้ตื่นในตอนเช้า และทำอาหารเช้าให้กิน “มันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเขา ที่จะไม่ปล่อยให้ฉันร่อนเร่อยู่บนถนน เพราะมันทั้งหนาวและเปียกฝน ในตอนแรก ฉันก็รู้สึกกระอักกระอ่วน แต่หลังจากนั้น พวกเขาทำให้ฉันรู้สึกว่า ฉันไม่เห็นจะต้องอับอายอะไร”

ที่มา: www.jns.org

https://news.muslimthaipost.com/news/37308

อัพเดทล่าสุด