ซาอุฯ-ปากีสถาน ลงนามเส้นทางถนนสู่มักกะฮ์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซาอุฯ-ปากีสถาน ลงนามเส้นทางถนนสู่มักกะฮ์

ระหว่างที่รองรัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในซาอุดิอาระเบีย เดินทางเยือนประเทศปากีสถาน ได้มีการลงนามร่วมกันในข้อตกลงโครงการเส้นทางถนนสู่มักกะฮ์ ที่กรุงอิสลามาบัด เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ความคิดริเริ่มนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อปรับปรุงกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองสำหรับผู้แสวงบุญชาวปากีสถาน และทำให้การเดินทางสู่นครมักกะฮ์ เป็นไปอย่างราบรื่น

ซาอุฯ-ปากีสถาน ลงนามเส้นทางถนนสู่มักกะฮ์

ดร.นาสเซอร์ บิน อับดุล อาซิส อัล ดาวูด รองรัฐมนตรีกิจการภายในซาอุดิอาระเบีย และ เรนา ซานาอุลเลาะฮ์ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในปากีสถาน ลงนามข้อตกลงในโครงการ เส้นทางถนนสู่มักกะฮ์ ที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีปากีสถาน โดยมีนายกรัฐมนตรีปากีสถาน เชฮ์บาซ ชารีฟ เอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำปากีสถาน นาวาฟ บิน ซาอิด อัล มัลกี และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่น ๆ เข้าร่วมในพิธี

รัฐมนตรี ซานาอุลเลาะฮ์ กล่าวว่า ทางการซาอุดิอาระเบีย ได้ให้คำมั่นว่า จำนวนผู้แสวงบุญชาวปากีสถาน ที่เดินทางผ่านอิสลามาบัดผ่านโครงการริเริ่มนี้ “จะเพิ่มขึ้นจาก 26,000 คน เป็น 40,000 คน และจะขยายบริการไปยังลาฮอร์ และการาจี ในปีหน้า”

รองรัฐมนตรี ดร.นัสเซอร์ กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายมีการหารือที่มีความหมาย และแสดงความหวังว่า ความสัมพันธ์ทวิภาคีของทั้ง 2 ประเทศจะเจริญรุ่งเรืองต่อไป

โครงการ “เส้นทางถนนสู่มักกะฮ์ – Road to Mecca” นำเสนอกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองที่คล่องตัว สำหรับผู้แสวงบุญฮัจญ์และอุมเราะฮ์ชาวปากีสถาน การแนะนำสิ่งอำนวยความสะดวก การตรวจคนเข้าเมืองในสนามบินในประเทศบ้านเกิดของพวกเขา จะช่วงลดความจำเป็นในการดำเนินการที่สนามบินในซาอุดิอาระเบีย ระบบตรวจสอบล่วงหน้าจะช่วยให้ผู้แสวงบุญเดินทางผ่านตช่องทางด่วน “เส้นทางอิเล็กทรอนิกส์แบบครบวงจร”

ซาอุฯ-ปากีสถาน ลงนามเส้นทางถนนสู่มักกะฮ์

เมื่อมาถึงซาอุดิอาระเบีย พวกเขาจะได้รับการต้อนรับที่ห้องรับรองที่กำหนด และถูกสี่งไปยังที่พักของพวกเขาที่สนามบินโดยไม่ล่าช้า

ปากีสถาน เป็น 1 ใน 5 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย อินโดนีเซีย บังกลาเทศ และโมร็อกโก ที่ได้รับประโยชน์จากโครงการริเริ่มเส้นทางมักกะฮ์ ของซาอุดีอาระเบีย

ในช่วงแรก บริการดังกล่าวจะเปิดตัวที่ท่าอากาศยานนานาชาติอิสลามาบัด โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้การเดินทางของผู้แสวงบุญราว 26,000 คน เกิดความสะดวกสบายขึ้น ทางการซาอุดิอาระเบีย รับรองว่า บริการดังกล่าวจะขยายไปถึงสนามบินการาจี และลาฮอร์

คาดว่าในปีนี้ผู้แสวงบุญชาวปากีสถานราว 80,000 คน จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ภายใต้โครงการของรัฐบาล ขณะที่อีกกว่า 91,000 คน จะเลือกใช้บริการทัวร์ส่วนบุคคล

เที่ยวบินฮัจญ์จากปากีสถานเที่ยวแรก ออกเดินทางในวันที่ 21 พฤษภาคม และเที่ยวบินสุดท้ายออกเดินทางในวันที่ 21 มิถุนาย ศกนี้

ที่มา: www.gulfnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37317

อัพเดทล่าสุด