อิหร่านแต่งตั้งด้านความมั่นคงคนใหม่ หลังผู้บัญชาการ IRGC ก้าวลงตำแหน่ง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อิหร่านแต่งตั้งด้านความมั่นคงคนใหม่ หลังผู้บัญชาการ IRGC ก้าวลงตำแหน่ง

สื่อทางการของอิหร่าน รายงานเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่า อะลี ชัมคอนี (Ali Shamkhani) ผู้เป็นพันธมิตรที่ยาวนานของผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ได้ถึงเวลาก้าวลงจากตำแหน่ง “เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงสูงสุด” ของประเทศแล้ว หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจการลงนามในข้อตกลงกับซาอุดิอาระเบีย ที่จีนเป็นผู้ประสานเพื่อยุติความแตกแยกทางการเมือง

อิหร่านแต่งตั้งด้านความมั่นคงคนใหม่ หลังผู้บัญชาการ IRGC ก้าวลงตำแหน่ง

Ali Shamkhani

แหล่งข่าววงในของอิหร่าน กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงผู้นำในสภาความมั่นคงสูงสุดแห่งชาติ ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อนโยบายของอิหร่าน และชัมคอนีอาจได้รับการพิจารณาให้ดำรงตำแหน่ง “ที่สำคัญกว่า” ในอิหร่าน

แหล่งข่าวไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม แต่ด้วยการเลือกตั้งระดับรัฐสภาที่มีกำหนดในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่นักวิเคราะห์เชื่อว่า ผู้มาเลือกตั้งจะอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากความขัดแย้งทางการเมือง และความยากลำบากทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของบุคลากรระดับสูง กำลังถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด

สื่อทางการอิหร่าน ระบุว่า ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) อะลี - อัคบาร์ อะฮ์มาเดียน (Ali Akbar Ahmadian) ซึ่งดำรงตำแหน่งหัวหน้ากองเสนาธิการร่วมของ IRGC ในช่วงทศวรรษที่ 2000 และต่อมา ได้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าศูนย์ยุทธศาสตร์ จะเข้ามาดำรงตำแหน่งแทนที่ชัมคอนี

อิหร่านแต่งตั้งด้านความมั่นคงคนใหม่ หลังผู้บัญชาการ IRGC ก้าวลงตำแหน่ง

Ali Shamkhani

ชัมคอนี เป็นชาวอิหร่านเชื้อสายอาหรับ เพียงคนเดียว ที่ดำรงตำแหน่งในระดับสูงเช่นนี้ในอิหร่าน ซึ่งปกครองโดยมุสลิมสายชีอะฮ์ ชัมคอนีได้ลงนามในข้อตกลงกับซาอุดีอาระเบีย ที่จีนเป็นผู้ประสานงาน เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา การเชื่อมความสัมพันธ์นี้ยุติความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างคู่แข่งในภูมิภาคมานานหลายปี

เขามีบทบาทในแวดวงการเมืองในสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน มานานหลายทศวรรษ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเลขาธิการสภาความมั่นคง ในปี 2013 และดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม ภายใต้ประธานาธิบดีโมฮัมหมัด คาทามี 2 สมัย ตั้งแต่ปี 1997 – 2005

ชัมคอนี เกิดที่จังหวัดคูเซสสถาน ซึ่งอุดมไปด้วยน้ำมัน ในปี 1955 (2498) เขามาจากครอบครัวชนกลุ่มน้อยชาวอาหรับ-อิหร่าน ชัมคอนี เข้าร่วมกับ IRGC ไม่นาน หลังจากมีการก่อตั้ง IRGC ในปี 1979 เขาดำรงตำแหน่ง รองผู้บัญชาการของ IRGC ตั้งแต่ปี 1981 – 1988 (2524 – 2531)

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/37337

อัพเดทล่าสุด