มกุฎราชกุมารบาห์เรน ระงับเปลี่ยนหลักสูตรเชื่อมอิสราเอล


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มกุฎราชกุมารบาห์เรน ระงับเปลี่ยนหลักสูตรเชื่อมอิสราเอล

สถาบันการศึกษาของบาห์เรน ได้รับคำสั่งจากทางการให้ระงับการเปลี่ยนแปลงหลักสูตร ที่ไม่สอดคล้องกับค่านิยมประจำชาติของบาห์เรน ซึ่งออกแบบมาเพื่อปกป้องศาสนาและหลักการของประเทศ โดยฝ่ายการศึกษาได้รับคำสั่งมาจาก เจ้าชายซัลมาน อัล-คอลิฟา มกุฎราชกุมาร และนายกรัฐมนตรีบาห์เรน

มกุฎราชกุมารบาห์เรน ระงับเปลี่ยนหลักสูตรเชื่อมอิสราเอล

การประกาศที่สอดคล้องกับ “ความมุ่งมั่นในการปกป้องศาสนาอิสลาม” ของกษัตรย์ฮามัด อัล-คอลิฟา มีขึ้นเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ที่ผ่านมา หลังจากนักวิจารณ์บางคนกล่าวถึงปัญหาเกี่ยวกับการรวมประเทศอิสราเอล และการเปลี่ยนแปลงแผนที่ของดินแดน อิสราเอล-ปาเลสไตน์ ที่มีการโต้แย้งกันอยู่

สำนักข่าว บีบีซี ภาษาอาหรับรายงานเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่ามีการแก้ไขหัวข้อในหนังสือเรียนชั้นประถมศึกษา เกี่ยวกับการทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างบาห์เรนกับอิสราเอล เป็นปกติ และให้ลบบทเรียนเกี่ยวกับชาวยิว ทำให้นักเทศน์ และนักวิชาการออกแถลงการณ์เรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการ พิจารณาในเรื่องนี้ใหม่ ซึ่งการวิพากษ์วิจารณ์นี้ อาจกระตุ้นให้มีคำสั่งจากมกุฎราชกุมาร มายังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้ดำเนินการคงหลักสูตรเดิมไว้ก่อน เนื่องจากเป็นไปตามหลักคำสอนของอิสลาม ทั้งยังสอดคล้องกับกฎบัตรปฏิบัติการแห่งชาติ และรัฐธรรมนูญ

สำนักข่าวบาห์เรน (BNA) รายงานในวันที่ 10 พฤษภาคม อ้างคำกล่าวของ ดร.โมฮัมเหม็ด จูมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ว่า มีการตั้งทีมผู้เชี่ยวชาญให้ดำเนินการทบทวนหลักสูตรทั้งหมดอย่างครอบคลุม เพื่อตรวจสอบการปรับเปลี่ยน และการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่เกิดขึ้น

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/37315

อัพเดทล่าสุด