การฟื้นฟูสัมพันธ์ อิหร่าน-ซาอุดีอาระเบีย ก่อประโยชน์ภูมิภาค-โลกมุสลิม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  การฟื้นฟูสัมพันธ์ อิหร่าน-ซาอุดีอาระเบีย ก่อประโยชน์ภูมิภาค-โลกมุสลิม

นายฮอสเซน อามีรอับดอลลาเฮียน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวระหว่างการมาเยือนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่าความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่าน กับ ซาอุดีอาระเบีย ที่ผ่อนคลายลง จะเป็นประโยชน์ต่อทั้ง 2 ฝ่าย เช่นเดียวกับในภูมิภาค และโลกมุสลิม และว่า อิหร่านจะแต่งตั้งเอกอัครราชทูตประจำกรุงริยาด ในเร็ววันนี้

การฟื้นฟูสัมพันธ์ อิหร่าน-ซาอุดีอาระเบีย ก่อประโยชน์ภูมิภาค-โลกมุสลิม

เขายังกล่าวว่า รายละเอียดของการเปิดสถานทูตซาอุดีอาระเบียในกรุงเตหะราน จะมีการประกาศอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่าน กับ ซาอุดีอาระเบีย ทำให้เกิด ศักยภาพอันยิ่งใหญ่ ต่อสิ่งที่จะเป็นผลประโยชน์ของทั้ง 2 ประเทศ รวมทั้งในภูมิภาค และแก่โลกมุสลิมทั้งมวล

คำกล่าวนี้มีขึ้นในขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศทั้ง 2 ประเทศ จัดการประชุมครั้งแรกในรอบ 7 ปี ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมา โดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการดำเนินการตามข้อตกลงปรองดอง ที่ลงนามเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2566

นายนาสเซอร์ คอนาอานี โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน กล่าวในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ เมื่อวันจันทร์ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่า “มีความคืบหน้าที่ดีในกระบวนการเตรียมคณะผู้แทนทางการทูต” และว่า “ต้องใช้เวลามากกว่านี้เนื่องจากอาคารสถานทูตถูกทิ้งร้าง ไม่ได้ใช้งานมานานหลายปี”

เขายังกล่าวว่า “ความสัมพันธ์ทางการเมืองระหว่างอิหร่านกับซาอุดีอาระเบียเกิดขึ้นจริง” และว่า “อิหร่านมองโลกในแง่ดี เกี่ยวกับการสานต่อความปรองดองตามความมุ่งมั่น และความปรารถนาดีของทั้ง 2 ฝ่าย”

ที่มา: www.tasnimnews.com

 https://news.muslimthaipost.com/news/37312

อัพเดทล่าสุด