ผู้แทนยิวเข้าร่วมการประชุมใหญ่ของมุสลิม เป็นครั้งแรก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ผู้แทนยิวเข้าร่วมการประชุมใหญ่ของมุสลิม เป็นครั้งแรก

ตัวแทนของชุมชนชาวยิว เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมที่จัดโดย องค์กรสันนิบาตโลกมุสลิม ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรพัฒนาเอกชนอิสลามที่ใหญ่ที่สุดในโลก การประชุมดังกล่าวจัดขึ้นในยุโรปเป็นครั้งแรก ที่ Roundhouse Camden ในกรุงลอนดอน เมื่อกลางเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา

องค์กรสันนิบาตโลกมุสลิม หรือ อัล-รอบิเฏาะฮ์ มีสำนักงานใหญ่อยู่ในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เป็นตัวแทนของชุมชนมุสลิมทั่วโลก และระบุว่า “นำเสนออิสลามที่แท้จริง และหลักการที่เปิดกว้างยอมรับผู้อื่น”

 ผู้แทนยิวเข้าร่วมการประชุมใหญ่ของมุสลิม เป็นครั้งแรก

ผู้นำในการประชุม คือ ดร.โมฮัมมัด บิน อับดุลการีม อัล-อิสซา เลขาธิการสันนิบาตโลกมุสลิม โดยในปี 2020 เขาได้สร้างประวัติศาสตร์ในฐานะ หนี่งในผู้นำมุสลิมที่อาวุโสที่สุดที่เคยมาเยือน “ค่ายเอาชวิทซ์” (ค่ายกักกันขาวยิวในโปแลนด์ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2)

ในเวลานั้น อัล-อิสซา ได้กล่าวว่า “การได้มาอยู่ที่นี่ ท่ามกลางลูกหลานของผู้รอดชีวิตจากหายนะ และสมาชิกของชุมชนชาวยิว และอิสลาม เป็นทั้งหน้าที่อันศักดิ์สิทธิ์ และเป็นเกียรติอย่างยิ่ง”

 ผู้แทนยิวเข้าร่วมการประชุมใหญ่ของมุสลิม เป็นครั้งแรก

อัล-อิสซา กล่าวคำปราศรัยในที่ประชุมต่อหน้าคนประมาณ 200 คน โดยมุ่งเน้นไปที่กฎบัตรนครมักกะฮ์ ซึ่งเป็นเอกสารที่ลงนามในปี 2019 โดยนักวิชาการอิสลามมากกว่า 1,200 คน จากสำนักคิดต่าง ๆ โดยส่งเสริมความหลากหลายทางศาสนาและปฏิเสธความเกลียดชัง เขาย้ำหลายครั้ง ว่า อิสลามเป็นประชาชาติที่รักทั้งมุสลิมและต่างศาสนิก

นาย เอ็ดวิน ชูเกอร์ รองประธานคณะกรรมการผู้แทนชาวยิวในอังกฤษ กล่าวว่า คำพูดของเขายอดเยี่ยมมาก เป็นการเรียกร้องอย่างเป็นเอกภาพเพื่อสันติภาพ และความเคารพต่อศาสนาอื่น

 ผู้แทนยิวเข้าร่วมการประชุมใหญ่ของมุสลิม เป็นครั้งแรก

การประชุมครั้งนี้เป็นการสนทนาระหว่างศาสนาเป็นหัวข้อหลัก ในบรรดาผู้พูดคนอื่น ๆ ได้แก่ แรบไบ แจ็กกี ทาบิก ซึ่งเป็นประธานร่วมของ World Congress of Faiths ซึ่งเข้าร่วมคณะผู้อภิปรายเกี่ยวกับพหุศาสนา และลอรา มาร์คส์ ประธาน Holocaust Memorial Day Trust ที่กล่าวสรุปว่า สันนิบาตโลกมุสลิม ให้ความสำคัญกับการรวมกันของศาสนา และการมีส่วนร่วมในระดับโลกของประเด็นต่าง ๆ

ที่มา: www.jewishnews.co.uk 

https://news.muslimthaipost.com/news/37165

อัพเดทล่าสุด