โลกมุสลิมอาลัย เชคยูซุฟ อัล-กอรฎอวีย์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: โลกมุสลิมอาลัย เชคยูซุฟ อัล-กอรฎอวีย์

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2565  ข่าวการเสียชีวิตของ เชค ยูซุฟ อัล-กอรฎอวีย์ (Sheikh Yusuf Al Qaradawi) ทำให้โลกอาหรับและโลกมุสลิมต้องสั่นสะเทือนด้วยความอาลัย

เชค ยูซุฟ นักวิชาการอิสลามชาวอียิปต์ ผู้ก่อตั้ง สหพันธ์นักวิชาการมุสลิมนานาชาติ (IUMS) เกิดเมื่อปี 1926 เสียชีวิตในประเทศกาตาร์ ที่ซึ่งเขาได้ย้ายไปอยู่ หลังรัฐบาลที่นำโดยกลุ่มภราดรภาพมุสลิมของอียิปต์ถูกโค่นลงในปี 2013 รัฐบาลซึ่งนำโดยอดีตประธานาธิบดี โมฮัมเหม็ด มุรซี เป็นรัฐบาลชุดแรกของอียิปต์ ที่ได้รับการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

โลกมุสลิมอาลัย เชคยูซุฟ อัล-กอรฎอวีย์

Sheikh Yusuf Al Qaradawi

อย่างไรก็ตาม เชค กอรอฎอวี ไม่สามารถกลับคืนประเทศอียิปต์ นับตั้งแต่ผู้นำคนปัจจุบันขึ้นสู่อำนาจ และทำการปราบปรามกลุ่มภราดรภาพมุสลิมอย่างรุนแรง จนทำให้กลุ่มนี้กลายเป็นองค์กรนอกกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกาตาร์ เช่น ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศ Lolwah Alkhater, รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลเราะฮ์มาน อัล-ซานี และ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการแห่งรัฐ ฮามัด อัล-คุวารี ออกแถลงการณ์และส่งทวิตเตอร์ แสดงความเสียใจต่อการจากไป และขอพรจากอัลลอฮ์ให้แก่เขา

ข่าวการจากไปในวัย 96 ปี ของ เชค กอรอฎอวี สร้างความเสียใจและเสียดายให้แก่นักวิชาการอิสลาม นักหนังสือพิมพ์ นักข่าว นักรณรงค์ และชาวมุสลิมทั่วโลก

เชคยูซุฟ กอรฎอวีย์ ท่องจำอัลกุรอานตั้งแต่อายุไม่ถึง 10 ปี ศึกษาที่สถาบันของอัล-อัซฮัร ตั้งแต่ระดับประถมศึกษาถึงปริญญาเอก มีผลการเรียนยอดเยี่ยมตลอดมา จบปริญญาเอกเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง คณะอุศูลุดดีน ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มอิควานุลมุสลิมีน ตั้งแต่ยังเรียนชั้นมัธยม เป็นนักกิจกรรมตัวยง ทั้งด้านการพูด การเขียน เคยถูกจับกุมมาตั้งแต่สมัยอียิปต์ยังมีราชวงศ์ปกครอง รวมถึงช่วงสมัยปฏิวัติ

โลกมุสลิมอาลัย เชคยูซุฟ อัล-กอรฎอวีย์

Sheikh Yusuf Al Qaradawi

ในด้านวิชาการ ท่านมีงานเขียนที่โดดเด่น เป็นศาสตร์อิสลามดั้งเดิมตามมาตรฐานวิชาการอิสลามที่สืบทอดมายาวนานนับพันปี ณ มหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร ผนวกกับแนวทางการวิเคราะห์ของนักปฏิรูปสังคมมุสลิมในยุคต่างๆ รวมถึงการนำศาสตร์ร่วมสมัยมาประยุกต์ใช้ได้อย่างลงตัว มีดุลยภาพ มีเหตุผล ไม่สุดโต่ง ต่อต้านแนวทางการก่อการร้าย ในลักษณะเนื้อหาเป็นวิชาการ ลีลาภาษาชั้นสูง แทรกด้วยวิญญาณดะวะฮ์ ท่านแต่งหนังสือมากกว่า 100 เล่ม ได้รับความนิยมทั่วโลก บางเล่มถูกแปลมากกว่า 10 ภาษา หลายเล่มได้รับการตีพิมพ์ถึง 50 ครั้ง

ท่านได้รับการยอมรับอย่างสูงในพื้นที่ต่างๆทั่วโลก ทั้งในเอเชีย ยุโรป อัฟริกา ฯ ได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการกฎหมายอิสลามของสันนิบาตโลกมุสลิม ศูนย์วิจัยอิสลาม มหาวิทยาลัยอัซฮัร อียิปต์ ศูนย์วิจัยอารยธรรมอิสลามแห่งราชอาณาจักรจอร์แดน ศูนย์อิสลามศึกษาของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด กรรมการสภามหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติ อิสลามาบัด เป็นต้น

ในอดีต เชคยูซุฟ อัล-กอรฎอวีย์ เคยดำรงตำแหน่ง ประธานสหพันธ์อุลามะอฺอิสลามนานาชาติ (International Union of Muslim Scholars – IUMS), ประธานสภาฟัตวาและวิจัยแห่งยุโรป (European Council for Fatwa and Research) และเคยดำรงตำแหน่ง ประธานคณะกรรมการชารีอะฮ์ของสถาบันการเงินอิสลามหลายประเทศ นอกจากนั้น ยังได้รับรางวัลยกย่องเชิดชูเกียรติระดับนานาชาติอีกมากมาย

โลกมุสลิมอาลัย เชคยูซุฟ อัล-กอรฎอวีย์

โลกมุสลิมอาลัย เชคยูซุฟ อัล-กอรฎอวีย์

โลกมุสลิมอาลัย เชคยูซุฟ อัล-กอรฎอวีย์

โลกมุสลิมอาลัย เชคยูซุฟ อัล-กอรฎอวีย์

ที่มา: www.dohanews.co

https://news.muslimthaipost.com/news/36634

อัพเดทล่าสุด