ทึ่ง! ค้นพบเหรียญอิสลามโบราณที่อียิปต์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ทึ่ง! ค้นพบเหรียญอิสลามโบราณที่อียิปต์

ทีมนักโบราณคดีที่ทำงานให้กับหน่วยงาน สภาโบราณคดีสูงสุด (Supreme Council of Antiquities) ของอียิปต์ ขุดค้นพบเหรียญโบราณ ที่สามารถสืบย้อนหลังไปถึงในสมัยการปกครองของผู้นำอิสลามหลายคน อีกทั้งยังได้พบชิ้นส่วนของแม่พิมพ์ที่ใช้พิมพ์เหรียญ และที่ถ่วงน้ำหนักจำนวนมาก ที่เชื่อว่าถูกนำมาใช้เพื่อชั่งน้ำหนักทอง

มอสตาฟา วาซีรี เลขาธิการสภาฯ กล่าวว่า การค้นพบนี้มีความสำคัญมาก เนื่องจากมันแสดงให้เห็นว่ามีการผลิตเหรียญกษาปณ์ในพื้นที่นี้ ซึ่งทีมนักโบราณคดีกำลังพยายามค้นหาโรงงานนี้อยู่

ทึ่ง! ค้นพบเหรียญอิสลามโบราณที่อียิปต์

เหรียญโบราณดังกล่าวถูกขุดพบที่เมืองเอสน่า ห่างจากเมืองลักซอร์ไปทางใต้ราว 55 กิโลเมตร เมืองเอสน่าอยู่บนฝั่งด้านใต้ของแม่น้ำไนล์ ตามที่ระบุโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณคดี โครงการเริ่มขุดค้นในพื้นที่นี้เมื่อปีที่ผ่านมา โดยเริ่มจุดแรกที่ด้านหลังวิหารแห่งเอสน่า ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมือง และเป็นโบราณสถานที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมมากที่สุด

ในจำนวนเหรียญที่ขุดค้นได้ เหรียญชิ้นหนึ่งสามารถสืบย้อนหลังไปได้ถึงสมัยการปกครองของ อัล มุอิซลิดิน อัลเลาะฮ์ อัล ฟาติมี ซึ่งเป็นผู้ปกครองจากราชวงศ์ฟาติมิด (Fatimid) โดยชื่อของพระองค์ถูกนำไปตั้งเป็นชื่อถนนที่มีชื่อเสียงสายหนึ่งใน อิสลามิก ไคโร

ทึ่ง! ค้นพบเหรียญอิสลามโบราณที่อียิปต์

ยังมีเหรียญเงินที่ขุดได้อีก 286 เหรียญ ที่สามารถสืบย้อนไปได้ถึงสมัยการปกครองของกษัตริย์และสุลต่าน ในสมัยมัมลูค (Mamluk period) อีก 19 พระองค์ ที่ปกครองระหว่างปี 1250 – 1517

มีการค้นพบเหรียญจากต่างประเทศจำนวนหนึ่ง อาทิ เหรียญอาร์เมเนียน ที่ผลิตในช่วงสมัยปกครองของ กษัตริย์เลวอนที่ 2 (King Levon II) และเหรียญทองแดงสมัยออตโตมาน

ทึ่ง! ค้นพบเหรียญอิสลามโบราณที่อียิปต์

ในจำนวนนี้ยังมีเหรียญหนึ่ง และครึ่งดินาร์ อีกหลายเหรียญ ซึ่งเหรียญดินาร์เป็นสกุลเงินที่นิยมใช้ในโลกอาหรับ ระหว่างสมัยปกครองของอิสลามในหลายยุค เหรียญเหล่านี้สลักชื่อผู้ปกครองชาวอียิปต์ที่สำคัญหลายท่าน เช่น อัล อาซิซ บิลละฮ์, นัจมุดดีน อัยแบค, กษัตริย์ บัดรฺ อัล ดีน ซาลามิช และกษัตริย์มันซูร เซอิฟ อัล ดีน กอลาวัน

ที่มา: www.thenationalnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36596

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php