
UN จัดหนัก! จี้องค์กรฟุตบอลยุโรป เตะอิสราเอลพ้นทีม
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: UN จัดหนัก! จี้องค์กรฟุตบอลยุโรป เตะอิสราเอลพ้นทีม
ผู้รายงานของสหประชาชาติ เรียกร้อง “องค์กรฟุตบอลยุโรป” ขับอิสราเอลออกจากสมาชิก
ผู้รายงานพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติในดินแดนปาเลสไตน์ เรียกร้องให้องค์กรฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า (UEFA) ขับไล่อิสราเอลออกจากการแข่งขัน เพื่อลงโทษเกี่ยวกับการก่ออาชญากรรมสงคราม และการก่ออาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติในฉนวนกาซา
ฟรานเชสก้า อัลบานีส ( Francesca Albanese) ผู้รายงานพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ โพสต์บนแพลตฟอร์ม X ของเธอ ว่า “มาทำให้กีฬาฟุตบอล ปลอดจากการแบ่งแยกสีผิวและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” และ “ถึงเวลาขับไล่นักฆ่าออกจากการแข่งขันแล้ว @ยูฟา”
Francesca Albanese
การเรียกร้องของเธอเกิดขึ้นหลังจากที่ “ยูฟ่า” เขียนคำอำลาอดีตนักเตะชาวปาเลสไตน์ สุลัยมาน อัล-โอเบอิด หรือที่รู้จักกันในชื่อ “เปเล่ แห่งปาเลสไตน์”
ตามการระบุของสมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์ สุลัยมาน ถูกสังหารเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่ผ่านมา เมื่อทหารอิสราเอลเปิดฉากยิงใส่พลเรือนที่รอรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ใกล้กับจุดแจกจ่ายในฉนวนกาซาตอนใต้
สุลัยมาน วัย 41 ปี เกิดในฉนวนกาซา มีลูก 5 คน เขาถูกมองว่าเป็นหนึ่งในนักเตะที่เก่งกาจที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลปาเลสไตน์ เขาลงเล่นอย่างเป็นทางการ 24 นัด ให้กับทีมชาติ และยิงได้ 2 ประตู
นักกีฬาชาวปาเลสไตน์ มากกว่า 800 คน ถูกสังหารในฉนวนกาซา นับตั้งแต่อิสราเอลเริ่มโจมตีฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 ในชณะที่ชุมชนกีฬายังคงต้องทนทุกข์ทรมานจากการทิ้งระเบิด ความอดอยาก และการล่มสลายของโครงสร้างพื้นฐาน
ที่มา: www.middleeastmonitor.com
https://news.muslimthaipost.com/news/39391
บทความที่น่าสนใจ
- โพลชี้ ชาวเยอรมันส่วนใหญ่หนุนรับรองรัฐปาเลสไตน์
- กระทรวงศึกษาธิการซาอุฯ มีโฆษกคนใหม่ 'โมนา อัลอัจมี'
- ยุโรปเดือด! ม็อบใหญ่กดดันอิสราเอลหยุดถล่มกาซา
- อิสราเอลโหดสังหารนักข่าวอัลจาซีรา พร้อมเหยื่อรวม 8 ราย
- ซาลาฮ์กดดันยูฟ่า พูดถึงการเสียชีวิตนักเตะปาเลสไตน์
- พลาดครั้งใหญ่! สายการบินดังเสิร์ฟเมนูหมูให้ผู้โดยสารมุสลิม
- ซีเรียจวกยับ อิสราเอลรุกกูเนตราอีกครั้ง