อิหร่านประกาศ “ฮอร์มุซเปิดแล้ว!” แต่เรือทั่วโลกยังผวา
อิหร่านประกาศ “ฮอร์มุซเปิดแล้ว!” แต่เรือทั่วโลกยังผวา
อิหร่านกล่าวว่าช่องแคบฮอร์มุซ "เปิดแล้ว" แต่เรือต่าง ๆ หวั่นเกรงการผ่านเส้นทาง
รายงานโดยสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - ตามรายงานของสำนักข่าวอนาโดลู รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านกล่าวเมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา ว่า ช่องแคบฮอร์มุซเปิดอยู่ แต่เรือต่าง ๆ เกรงว่าจะผ่านไม่ได้ เนื่องจากการโจมตีของสหรัฐ ฯ และอิสราเอลต่อเตหะราน
“ช่องแคบฮอร์มุซไม่ได้ปิด เรือลังเลเพราะบริษัทประกันภัยกลัวสงครามที่คุณเลือกที่จะเริ่มต้น ไม่ใช่อิหร่าน” อับบาส อาราคชี กล่าวบนเว็บไซต์โซเชียลมีเดีย X ของสหรัฐ ฯ
“ไม่มีบริษัทประกันภัยใด และไม่มีชาวอิหร่านคนใดที่จะถูกข่มขู่ด้วยการคุกคามเพิ่มเติม ลองเคารพกันบ้าง” เขากล่าวเสริม “เสรีภาพในการเดินเรือไม่สามารถมีอยู่ได้หากปราศจากเสรีภาพในการค้า เคารพทั้งสองอย่าง มิฉะนั้นอย่าหวังว่าจะได้อะไรเลย”
ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่บน X กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านก็กล่าวเช่นกันว่า ช่องแคบฮอร์มุซ “ไม่ได้ถูกปิดกั้น”
อย่างไรก็ตาม กระทรวง ฯ กล่าวเสริมว่า เรือ “ของฝ่ายผู้รุกรานไม่สามารถถือได้ว่า เป็นการผ่านแดนปกติและไม่เป็นปรปักษ์ และจะได้รับการจัดการตามกรอบกฎหมายที่เกิดขึ้นจากความขัดแย้ง ตลอดจนการตัดสินใจและมาตรการของหน่วยงานอิหร่านที่เกี่ยวข้อง”
นับตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม อิหร่านได้ปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันที่สำคัญ โดยปกติแล้วจะมีการขนส่งน้ำมันประมาณ 20 ล้านบาร์เรลต่อวัน และก๊าซธรรมชาติเหลวประมาณ 20% ของการค้าทั่วโลก การปิดช่องแคบนี้ทำให้ต้นทุนการขนส่งและประกันภัยสูงขึ้น ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น และสร้างความกังวลทางเศรษฐกิจทั่วโลก
เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ว่าจะ "ทำลาย" โรงไฟฟ้าของอิหร่าน โดยเริ่มจากโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุด หากเตหะรานไม่เปิดเส้นทางยุทธศาสตร์นี้ภายใน 48 ชั่วโมง
ความขัดแย้งในภูมิภาคทวีความรุนแรงขึ้นนับตั้งแต่สหรัฐ ฯ และอิสราเอล เริ่มโจมตีอิหร่านเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ โดยเตหะรานตอบโต้ด้วยการโจมตีด้วยโดรนและขีปนาวุธซ้ำๆ ไปยังอิสราเอลและประเทศในอ่าวเปอร์เซียที่ตั้งฐานทัพสหรัฐฯ
ที่มา: www.middleeastmonitor.com
https://news.muslimthaipost.com/news/40028
บทความที่น่าสนใจ
- อังกฤษโต้ทันควัน! ปัดอิหร่านจะโจมตีลอนดอน
- ไปอุมเราะห์ง่ายขึ้น! ซาอุฯ ปรับระบบใหม่ พร้อมเตือนอยู่เกินวีซ่ามีโทษ
- ซาอุฯ สั่งไล่ทูตอิหร่าน พ้นประเทศใน 24 ชม.
- ชนสนั่นรันเวย์! แอร์แคนาดาปะทะรถดับเพลิง ลาการ์เดียปิด
- ฟัตวาเรียกร้อง! ละหมาดอีด “ใกล้อัลอักซอที่สุด” แม้มัสยิดยังถูกปิด
- UN เตือน! เสี่ยง “กวาดล้างชาติพันธุ์” หลังชาวปาเลสไตน์ 36,000 คนถูกไล่ถิ่น
- รอยเตอร์เผย สหรัฐกดดันซีเรีย เข้าร่วมศึกต่อต้านฮิซบอลเลาะฮ์
- อีดนี้มีความหวัง! ปากีสถาน-อัฟกานิสถานหยุดยิงชั่วคราว
- ข่าวกรองสหรัฐชี้ อิหร่าน “ยังไม่ล้ม” พร้อมฟื้นตัวหากผ่านวิกฤต
- หัวหน้าต้านก่อการร้ายสหรัฐฯ “ลาออก” ไม่เอาสงครามอิหร่าน
- เอมิเรตส์จ่อร่วมทีมสหรัฐ คุมช่องแคบฮอร์มุซ
- อิหร่านยืนยัน “อะลี ลาริจานี” เสียชีวิต หลังถูกโจมตีทางอากาศ
- สหรัฐเปิดฉาก! ถล่มฐานขีปนาวุธอิหร่าน ใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ
- ซาอุฯ ประกาศอีดิ้ลฟิตร์ศุกร์นี้ หลังไม่เห็นดวงจันทร์
