อิสราเอลสั่งกักขังนายแพทย์ฮุสซัม อาบู ซาฟียา ผอโรงพยาบาลในฉนวนกาซาในห้องขังเดี่ยว
อิสราเอลสั่งขังเดี่ยว หมอฮุสซัม ผอ.โรงพยาบาลกาซา
รายงานโดยสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - ทางการอิสราเอลได้ย้ายนายแพทย์ฮุสซาม อาบู ซาฟียา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลคามาล อัดวัน ในฉนวนกาซาตอนเหนือ ไปขังเดี่ยว หลังจากควบคุมตัวเขาไว้นานกว่า 500 วันโดยไม่มีการตั้งข้อหา
อาบู ซาฟียา วัย 53 ปี ถูกกองกำลังอิสราเอลจับกุมเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2024 ขณะทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลคามาล อัดวัน ซึ่งยังคงเปิดให้บริการตลอดการปิดล้อมและการโจมตีซ้ำแล้วซ้ำเล่าของอิสราเอลนานกว่า 80 วัน
ตามรายละเอียดที่รายงานครั้งแรกโดยเดอะการ์เดียน องค์กรแพทย์เพื่อสิทธิมนุษยชนอิสราเอล (PHRI) ได้รับข้อมูลว่าอาบู ซาฟียา ถูกย้ายจากเรือนจำเคทซิโอตไปยังเรือนจำราโมน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเรือนจำกาโนต และถูกขังเดี่ยว PHRI กล่าวว่าไม่ได้รับแจ้งเหตุผลของการย้ายครั้งนี้
Dr. Hussam Abu Safiya
เอลียาส อาบู ซาฟียา บุตรชายของเขาซึ่งเป็นแพทย์เช่นกัน ได้แสดงความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับสุขภาพของบิดา โดยกล่าวว่า เขายังคงต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อเอาเศษกระสุนที่ฝังอยู่ในต้นขาซ้ายออกขณะที่ถูกควบคุมตัว เขาบอกว่าอาบู ซาฟิยา ยังคงมีอาการปวดและบวมบริเวณบาดแผลอยู่
เอลียาสกล่าวว่า ครอบครัวได้รับแจ้งว่าขณะนี้อาบู ซาฟิยา ถูกขังอยู่ใน “ห้องขังเดี่ยวขนาดเล็กมาก ไม่ใหญ่กว่าหนึ่งเมตรคูณหนึ่งเมตร” ทำให้เขาแทบไม่มีที่ว่างให้ขยับตัวหรือนั่งได้อย่างสะดวกสบาย เขากล่าวเสริมว่า ในช่วงเดือนแรก ๆ ของการถูกคุมขัง พ่อของเขาไม่ได้รับอนุญาตให้เปลี่ยนเสื้อผ้า และเกิดอาการทางผิวหนังที่ไม่ได้รับการรักษา
กว่า 525 วันหลังจากการจับกุม อิสราเอลยังไม่ได้ยื่นฟ้องอย่างเป็นทางการต่ออาบู ซาฟียา เขาถูกจัดอยู่ในประเภท “นักรบผิดกฎหมาย” ซึ่งเป็นคำจำกัดความที่อิสราเอลใช้เพื่ออ้างเหตุผลในการควบคุมตัวเป็นเวลานาน โดยไม่ผ่านการพิจารณาคดี มีรายงานว่าบุคลากรทางการแพทย์กว่า 375 คนก็ถูกจัดอยู่ในประเภทเดียวกันนี้ด้วย
ตามคำกล่าวของเอลียาส เหตุผลเดียวที่เห็นได้ชัดสำหรับการควบคุมตัวพ่อของเขา “คือการที่เขาปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามคำสั่งของกองทัพอิสราเอลให้ถอนกำลังออกจากโรงพยาบาล และปล่อยให้ผู้ป่วยเผชิญชะตากรรมของตนเอง”
PHRI ได้รับทราบการย้ายตัวของอาบู ซาฟียา หลังจากที่ทนายความคนหนึ่งขององค์กรได้ไปเยี่ยมแพทย์ชาวปาเลสไตน์อีก 5 คนจากฉนวนกาซาในเรือนจำเคทซิโอต เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน แพทย์ 4 คนกล่าวว่าเจ้าหน้าที่เรือนจำได้เข้าไปในปีกอาคารที่อาบู ซาฟียาถูกคุมขัง ใส่กุญแจมือเขา และนำตัวเขาออกไปโดยไม่มีคำอธิบายใด ๆ ต่อมา PHRI ได้รับข้อมูลว่าเขาถูกย้ายไปคุมขังเดี่ยวในเรือนจำกาโนต
ภายใต้กฎเนลสัน แมนเดลาของสหประชาชาติ การกักขังเดี่ยวเป็นเวลานาน หมายถึงการแยกตัวนานกว่า 15 วันติดต่อกัน ผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติเตือนว่าการปฏิบัติเช่นนี้อาจเข้าข่ายการทรมาน หรือการปฏิบัติที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือลดทอนศักดิ์ศรี
นาเซอร์ โอเดห์ ทนายความของอาบู ซาฟียา ได้ยื่นอุทธรณ์ปล่อยตัวเพื่อขอให้เขา เจ้าหน้าที่อิสราเอลตอบว่าเขาถูกควบคุมตัวภายใต้กฎหมายนักรบผิดกฎหมาย และกระบวนการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมตัวของเขานั้นอยู่ภายใต้คำสั่งห้ามเผยแพร่และดำเนินการลับหลัง
ในเดือนมีนาคม ผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติเรียกร้องให้อิสราเอลปล่อยตัวอาบู ซาฟียาโดยทันทีและรับรองว่าเขาจะได้รับการตรวจแทาละรักษางการแพทย์ เขาเป็นหนึ่งในแพทย์ชาวปาเลสไตน์ 14 คนจากฉนวนกาซาที่ถูกอิสราเอลควบคุมตัวโดยไม่มีการตั้งข้อหา องค์กร PHRI ได้ยื่นคำร้องต่อศาลสูงของอิสราเอลเพื่อขอให้ปล่อยตัวพวกเขา
ที่มา: www.middleeastmonitor.com
https://news.muslimthaipost.com/news/40313
บทความที่น่าสนใจ
- อดีตผู้นำยุโรปกดดัน EU เดินหน้ามาตรการแข็งกร้าวต่ออิสราเอล
- เสียงวิจารณ์เดือด! เบน-กวิร์เสนอจับหญิงและเด็กเลบานอนเป็นตัวประกัน
- อิสราเอลทุ่มงบกว่า 1 พันล้านเชเกล ขยายนิคมในเวสต์แบงก์!
- สงครามพรากหลายสิ่ง แต่ไม่อาจพรากความรัก! ชาวกาซา 40 คนเข้าพิธีวิวาห์
- สงครามคำพูดปะทุ! อิสราเอลไม่พอใจหลังผู้นำโคลอมเบียยกนาซีมาเปรียบเทียบ
- ปลดล็อกแล้ว! ซาอุฯ เปิดทางให้เลบานอนส่งออกสินค้าอีกครั้ง หลังถูกแบนยาว 5 ปี
- ชาติอ่าวฯ ส่งคำเตือนถึงอิหร่าน! 'ยิ่งโจมตี ยิ่งปิดประตูสันติภาพ'
- อิหร่านยิงตอบโต้ฐานทัพสหรัฐฯ หลายประเทศอาหรับ วันที่ 2 ติดต่อกัน สงครามกำลังลุกลาม?
- ส.ส.อังกฤษ 140 คน ลุกฮือ! เรียกร้องรัฐบาล 'ตัดการค้า' กับนิคมอิสราเอล
- อิสราเอลประกาศไม่หยุดปฏิบัติการในเลบานอน แม้ลงนามหยุดยิงแล้ว
