เมื่ออัลกุรอานกล่าวถึงการผลิตคอนกรีตเพื่อสร้างปิรามิดในยุคฟาโรฮฺ


เมื่ออัลกุรอานกล่าวถึงการผลิตคอนกรีตเพื่อสร้างปิรามิดในยุคฟาโรฮฺ

บทความโดย: รศ.ดร. วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้งศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ปิรามิดที่สร้างขึ้นในสมัยฟาโรฮฺของอียิปต์เมื่อ 4-5 พันปีล่วงมาแล้ว คือ ความมหัศจรรย์ในการก่อสร้างของมนุษย์ ทฤษฎีเก่าที่ใช้อธิบายกระบวนการก่อสร้างมหาปิรามิดแห่งกิซ่า (Giza) ที่เชื่อกันมานานนับร้อยปีคือ วิศวกรอียิปต์บังคับทาสให้ตัดหินปูนจำนวน 2.5 ล้านก้อนแต่ละก้อนหนักสองตัน จากแหล่งหินปูนที่อยู่ห่างไกลจากนั้นใช้แรงงาน 60 คนชักลากหินแต่ละก้อนโดยใช้ไม้ซุงรองเป็นรางราดน้ำด้านหน้าเพื่อลดแรงเสียดทาน บางส่วนใช้วิธีขุดคลองและทำทุ่นเพื่อลอยหินมาตามน้ำ ขณะที่การขนหินขึ้นด้านบนปิรามิดที่สูงถึง 40 เมตรใช้วิธีชักลากด้วยแรงงานสองพันคนต่อหินหนึ่งก้อน โดยต้องทำให้ได้ 400 ก้อนต่อวันเพื่อให้งานเสร็จภายใน 20 ปี ทฤษฎีก่อสร้างปิรามิดที่ว่านี้เชื่อกันมานาน ปัจจุบันหลายสถาบันก็ยังสอนกันอยู่ ผมเองเมื่อครั้งเรียนวิชาอารยธรรมโบราณในมหาวิทยาลัยยังมีโอกาสเรียนวิธีการสร้างปิรามิดกับเขาด้วย

เมื่ออัลกุรอานกล่าวถึงการผลิตคอนกรีตเพื่อสร้างปิรามิดในยุคฟาโรฮฺ

กระทั่งถึงทศวรรษที่ 1980 ศาสตราจารย์ ดร.โจเซฟ ดาวิโดวีส์ (Joseph Davidovits) นักวัสดุศาสตร์ชาวฝรั่งเศส นำเสนอทฤษฎีใหม่ว่าด้วยการสร้างปิรามิดของอียิปต์โบราณโดยกล่าวว่าเมื่อพยายามเสาะหาแหล่งหินปูนที่บรรดาทาสต้องพากันไปตัดหินและชักลากมาปรากฏว่าหาไม่พบ แหล่งที่พบนั้นไกลเกินกว่าจะเป็นไปได้ อีกทั้งการตัดหินในยุคที่ยังไม่มีการพัฒนาโลหะที่เป็นเครื่องตัดเพื่อให้ได้ขนาดเท่ากันเช่นนั้นไม่น่าจะเกิดขึ้น หากมีการตัดหินจริงต้องมีซากหินแตกกลาดเกลื่อนทั่วบริเวณ ปรากฏว่าไม่เคยพบสถานที่ที่ว่านี้เลย สิ่งที่เชื่อว่าน่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคือ การใช้หินปูนที่ถูกทำให้เป็นผงด้วยน้ำนำมาหล่อด้วยบล็อกไม้โดยทำกันตรงบริเวณสร้างปิรามิด จากนั้นใช้ซีเมนต์เชื่อมหินปูนด้วยการเผาดินและหิน ความเชื่อที่ว่าคอนกรีตเกิดขึ้นในยุคหลังอียิปต์โดยพัฒนาขึ้นในยุคโรมันเห็นทีต้องเชื่อกันใหม่ ดร.ดาวิโดวีส์ กล่าวว่าเมื่อดูยอดปิรามิดแห่งกิซานั่นคือ ประจักษ์พยานเพราะส่วนยอดของปิรามิดถูกฉาบด้วยคอนกรีต

เมื่ออัลกุรอานกล่าวถึงการผลิตคอนกรีตเพื่อสร้างปิรามิดในยุคฟาโรฮฺ

ทฤษฎีใหม่ว่าด้วยการสร้างปิรามิดของอียิปต์ยุคฟาโรฮฺที่นำเสนอโดย ดร.ดาวิโดวีส์เริ่มได้รับการยอมรับกันมากขึ้นในยุคหลัง นักวิทยาศาสตร์ยุคหลังเริ่มเชื่อแล้วว่าการเผาหินและดินเพื่อผลิตซีเมนต์มีการพัฒนาขึ้นตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณก่อนหน้าชาวโรมัน ทว่าก่อนหน้านี้ 1,400 ปีความจริงนี้ถูกบันทึกไว้แล้วในคัมภีร์อัลกุรอานว่ามีการเผาดินเพื่อผลิตคอนกรีตในยุคฟาโรฮ์หรือยุคนบีมูซา (อ.ล.) ก่อนยุคนบีมูฮำมัด (ซ.ล.) สองพันปี เป็นไปได้อย่างไร

“และฟิรเอานฺ (ฟาโรฮฺ) กล่าวว่า โอ้ปวงบริพารเอ๋ย ฉันไม่เคยรู้จักพระเจ้าอื่นใดของพวกท่านนอกจากฉัน โอ้ฮามานเอ๋ย จงเผาดินให้ฉันด้วย แล้วสร้างโครงสูงระฟ้าเพื่อที่ฉันจะได้ขึ้นไปดูพระเจ้าของมูซา และแท้จริงฉันคิดว่าเขานั้นอยู่ในหมู่ผู้กล่าวเท็จ” อัลเกาะศ็อด 28: 38

การเผาดินเพื่อผลิตซีเมนต์สร้างปิรามิดถูกกล่าวไว้แล้วในอัลกุรอานก่อนนักวิทยาศาสตร์ยุคหลังจะค้นพบนานนับพันปี นี่เป็นอีกหนึ่งในความอัศจรรย์ของอัลกุรอานมิใช่หรือ

อัพเดทล่าสุด