ฮุจญาจไนจีเรียกว่า 15,000 คนติดค้าง ซาอุฯเลื่อนไฟลท์รับ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ฮุจญาจไนจีเรียกว่า 15,000 คนติดค้าง ซาอุฯเลื่อนไฟลท์รับ

ฮัจญ์ไนจีเรีย: เกิดความกังวลใจในหมู่ฮุจญาจชาวไนจีเรียกว่า 15,000 คน เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เนื่องจากพวกเขาต้องรอเครื่องบินมารับไปประกอบพิธีฮัจญ์

ในจำนวนฮุจญาจ 43,008 คน ที่จ่ายค่าเดินทางไปแล้ว มีฮุจญาจ 27,459 คน รวมพนักงานอีก 527 คน ซึ่งมีทั้งคณะกรรมการ / สมาชิกคณะกรรมการบริหาร ได้ออกเดินทางไปแล้ว

ฮุจญาจไนจีเรียกว่า 15,000 คนติดค้าง ซาอุฯเลื่อนไฟลท์รับ

สายการบิน อัซมาน (Azman Air)

ที่รัฐคานู อัลฮาญี โมฮัมเหม็ด อับบา ดันบัตตา เลขาธิการคณะกรรมการสวัสดิการผู้แสวงบุญของรัฐ กล่าวตำหนิสายการบิน อัซมาน (Azman Air) ว่าไม่สามารถจัดการขนส่งผู้แสวงบุญไปยังราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียได้ และเขาได้ยื่นร้องเรียนอย่างเป็นทางการกับ NAHCON แล้ว

ก่อนหน้านี้ได้มีการร้องขออย่างเป็นทางการ เพื่อให้สายการบิน Max Air ดำเนินการรับขนส่งผู้ประกอบพิธีฮัจญ์ แต่คณะกรรมการฮัจญ์แห่งชาติของไนจีเรีย (NAHCON) ได้มอบหมายให้อัซมาน แอร์ เป็นผู้ดำเนินการขนส่งผู้แสวงบุญจากรัฐ Kano ซึ่งมีมากกว่า 2,000 คน แต่จนถึงบัดนี้ สามารถขนส่งฮุจญาจไปได้เพียง 900 คนเท่านั้น

ต่อมา สายการบินอัซมาน แจ้งว่า จะไม่ขนส่งฮุจญาจจากรัฐ Kano ไปยังซาอุดิอาระเบีย และทางคณะกรรมการสวัสดิการผู้แสวงบุญ ได้รับแจ้งว่า สายการบิน FlyNas ของซาอุดิอาระเบียได้รับมอบหมายให้มารับฮุจญาจจาก Kano แทน NAHCON ยืนยันว่า ผู้แสวงบุญที่เหลือจะได้บินไปทำฮัจญ์ก่อนที่สนามบินจะปิดอย่างแน่นอน

ที่มา: www.guardian.ng

https://news.muslimthaipost.com/news/36408

อัพเดทล่าสุด