วันอารอฟะห์ วันไหน ซาอุฯ ประกาศวันอีดอัฎฮา 9 ก.ค.


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: วันอารอฟะห์ วันไหน ซาอุฯ ประกาศวันอีดอัฎฮา 9 ก.ค.

สำนักข่าวทางการ SPA ของซาอุดิอาระเบีย รายงานอ้างคำแถลงของศาลสูงซาอุดิอาระเบีย ที่ระบุว่า วันอารอฟะห์ตรงกับวันศุกร์ ที่ 8 กรกฎาคม และวันแรกของเทศกาลอีดอัฎฮา ตรงกับวันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม 2565 (ฮ.ศ.1443)

แถลงการณ์ของศาลสูงระบุว่า มีการยืนยันการเห็นจันทร์เสี้ยวใหม่ของเดือนซุ้ลฮิจญะฮ์ ที่หอสังเกตการณ์ Tamir Observatory ใกล้กรุงริยาด เมื่อเวลาค่ำวันที่ 29 มิถุนายน ที่ผ่านมา ดังนั้น วันที่ 1 เดือนซุ้ลฮิจญะฮ์ จะตรงกับวันที่ 30 มิถุนายน

วันอารอฟะห์ วันไหน ซาอุฯ ประกาศวันอีดอัฎฮา 9 ก.ค.

ก่อนหน้านี้ ศาลสูงซาอุดิอาระเบีย ประกาศให้มุสลิมทั่วราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ช่วยกันดูจันทร์เสี้ยวแรกของเดือนซุ้ลฮิจญะฮ์ และยังระบุว่า ผู้ใดที่เห็นจันทร์เสี้ยวด้วยตาเปล่าหรือใช้เพียงกล้องสองตา (กล้องส่องทางไกล) ให้รายงานมายังสำนักงานศาลที่ใกล้ที่สุด และให้ลงทะเบียนเพื่อรับรองถ้อยคำ หรือให้รายงานมายังศูนย์ราชการที่ใกล้ที่สุดเพื่อให้ถึงศาลโดยเร็ว

ในขณะเดียวกัน หลายประเทศมุสลิมประกาศการเฉลิมฉลองวันอีดอัฎฮา ทั้งในวันที่ 9 หรือ วันที่ 10 กรกฎาคม ขึ้นอยู่กับการเห็นจันทร์เสี้ยวแรกของเดือนซุ้ลฮิจญะฮ์ ในประเทศอาหรับและประเทศมุสลิมส่วนมาก วันอีดอัฎฮาจะตรงกับวันที่ 9 กรกฎาคม ในขณะที่ประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะฉลองวันอีดอัฎฮาในวันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม

อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก รวมทั้งมาเลเซีย และบรูไน ประกาศวันอีดอัฎฮาตรงกับวันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม เนื่องจากไม่มีผู้ใดเห็นจันทร์เสี้ยวแรกในการดูเดือนวันที่ 29 เวลาค่ำลง ซึ่งในประเทศดังกล่าวนี้จะเริ่ม วันที่ 1 เดือนซุ้ลฮิจญะฮ์ ในวันศุกร์ ที่ 1 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้

ที่มา: www.saudigazette.com.sa

https://news.muslimthaipost.com/news/36391

อัพเดทล่าสุด