อินโดนีเซียเจอแผ่นดินไหว 6.1 แม็กนิจูด


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อินโดนีเซียเจอแผ่นดินไหว 6.1 แม็กนิจูด นอกเกาะสุมาตรา

แผ่นดินไหวขนาด 6.1 แม็คนิจูด เกิดขึ้นในทะเลใกล้เกาะเมนตาวัย ใน South Nias บริเวณเกาะสุมาตราเหนือ เช้าวันที่ 29 สิงหาคม ที่ผ่านมา นับเป็นเหตุแผ่นดินไหวครั้งที่ 3 ที่ทำให้พื้นที่ดังกล่าวสั่นสะเทือน

สำนักอุตุนิยมวิทยาและธรณีฟิสิกส์ ของอินโดนีเซีย (BMKG) บันทึกหลักฐานแผ่นดินไหวใต้ทะเลในระดับตื้น ใกล้เกาะเมนตาวัย นอกชายฝั่งตะวันตกของเกาะสุมาตรา ก่อนเวลา 10:30 น. แต่ไม่ได้มีการเตือนภัยสึนามิ

เกิดแผ่นดินไหวขึ้น 3 ครั้งในพื้นที่ดังกล่าว โดยมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น จาก 5.2 แม็กนิจูดในตอนรุ่งสาง และอีกไม่ถึง 1 ชั่วโมงต่อมามีแผ่นดินไหวอีกครั้งขนาด 5.4

อินโดนีเซียเจอแผ่นดินไหว 6.1 แม็กนิจูด

แผ่นดินไหวครั้งที่ 3 เกิดขึ้นนานหลายวินาที จนทำให้ชาวเกาะเมนตาวัย ชาวเมืองในจังหวัดปาดัง และในพื้นที่ภูเขาโดยรอบของบูกิติงกี รู้สึกหวาดกลัว แถลงการณ์ของ BMKG ระบุว่า ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต แต่อาคารบนเกาะซิเบรุตเสียหายเล็กน้อย

เจ้าหน้าที่ด้านภัยพิบัติท้องถิ่นประจำเกาะเมนตาวัย เปิดเผยว่า ชาวบ้านในหลายหมู่บ้านอพยพขึ้นที่สูง โดยโบสถ์ โรงเรียน และสถานพยาบาลในท้องถิ่นได้รับความเสียหายเล็กน้อย

จังหวัดปาดังเคยเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.6 แม็กนิจูด เมื่อปี 2009 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,100 คน และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังทำความเสียหายให้กับอาคาร บ้านเรือน และส่วนต่าง ๆ ของเมือง

หมู่เกาะที่รวมกันเป็นประเทศอินโดนีเซีย ตั้งอยู่บน “วงแหวนแห่งไฟแปซิฟิก” ซึ่งแผ่นเปลือกโลกที่ต่างกันมาบรรจบกัน จึงก่อให้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นบ่อยครั้ง

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36563

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php