รมต.ต่างประเทศไซปรัสตุรกี ร้องขอประเทศอิสลามรับรองสถานะเป็นทางการ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: รมต.ต่างประเทศไซปรัสตุรกี ร้องขอประเทศอิสลามรับรองสถานะเป็นทางการ

รัฐมนตรีต่างประเทศไซปรัสตุรกี เรียกร้องประเทศอิสลามรับรองสถานะอย่างเป็นทางการ

เลฟโกซ่า, สาธารณรัฐเตอร์กิชแห่งไซปรัสตอนเหนือ - นายทะฮ์ซิน เอรตูกรูโลกลู รัฐมนตรีต่างประเทศ สาธารณรัฐเตอร์กิชแห่งไซปรัสตอนเหนือ (TRNC) ร้องขอประเทศมุสลิมให้การรับรองสถานะของประเทศอย่างเป็นทางการ

ในที่ประชุมการประสานงานประจำปีของรัฐมนตรีต่างประเทศ OIC จัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ ในกรุงนิวยอร์ก รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ TRNC ได้แถลงว่า การรับรองอย่างเป็นทางการจะช่วยย้ำการยืนยันในอำนาจอธิปไตย ความเท่าเทียม และสถานะที่เท่ากันในระหว่างนานาประเทศ ของ TRNC

รมต.ต่างประเทศไซปรัสตุรกี ร้องขอประเทศอิสลามรับรองสถานะเป็นทางการ

เขายังกล่าวเสริมว่า การเจรจาที่ล้มเหลวตลอด 50 ปีที่ผ่านมา ทำให้ TRNC ต้องพัฒนาไปสู่นโยบายใหม่ และ TRNC ต้องการให้ประเทศสมาชิก OIC ดำเนินขั้นตอนที่เร่งด่วน เพื่อเอาชนะข้อจำกัดและการคว่ำบาตรที่ไร้มนุษยธรรม และผิดศีลธรรม ที่รัฐบาลกรีกไซปรัสบังคับใช้กับ TRNC และว่า การเคลื่อนไหวเพื่อรับรอง TRNC จะแสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในหมู่ประเทศอิสลาม ตามเจตนารมณ์ของ OIC

เขาเน้นว่า “ในความเป็นจริง ในไซปรัสมี 2 ประเทศที่เท่าเทียมกัน และแยกออกจากกัน หากมีความพยายามใด ๆ ที่มุ่งจะหาข้อยุติในข้อพิพาทที่มีมานานหลายสิบปี ก็ควรคำนึงถึงสถานการณ์นี้ด้วย”

ไซปรัสติดอยู่ในกับดักของข้อพิพาทอันยาวนาน ระหว่างกรีกไซปรัส กับ ตุรกีไซปรัส แม้สหประชาชาติจะใช้ความพยายามทางการทูตหลายครั้ง เพื่อให้บรรลุข้อตกลงที่ครอบคลุม

รมต.ต่างประเทศไซปรัสตุรกี ร้องขอประเทศอิสลามรับรองสถานะเป็นทางการ

การโจมตีระหว่างชาติพันธุ์ที่เริ่มในช่วงต้นของทศวรรษที่ 1960 บังคับให้ตุรกีไซปรัส ต้องถอนตัวออกจากวงล้อมเพี่อความปลอดภัย ในปี 1974 เกิดการรัฐประหารในกรีกไซปรัส ที่พุ่งเป้าให้เกิดการผนวกเกาะกรีซ ทำให้ตุรเคียส่งทหารเข้ามาแทรกแซงในฐานะผู้ค้ำประกัน และผู้ปกป้องตุรกีไซปรัสจากการถูกกดขี่ข่มเหง และความรุนแรง เป็นผลให้มีการก่อตั้ง “สาธารณรัฐเตอรกิชแห่งไซปรัสตอนเหนือ หรือ TRNC” ขึ้นในปี 1983

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ได้เห็นกระบวนการสันติภาพแบบลุ่ม ๆ ดอน ๆ รวมถึงการริเริ่มที่ล้มเหลวในปี 2017 ในสวิตเซอร์แลนด์ ภายใต้การอุปถัมภ์ของ ตุรเคีย กรีซ และสหราชอาณาจักร

ฝ่ายบริหารกรีกไซปรัส เข้าร่วมกับสหภาพยุโรปในปี 2004 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ได้เข้ามาขัดขวางแผนการของสหประชาชาติ ที่พยายามยุติขอพิพาทที่มีมายาวนาน

ที่มา: www.aa.com.tr

https://news.muslimthaipost.com/news/36627

อัพเดทล่าสุด