เล่นแรง! ตราหน้าปธน.ตุรเคีย เป็น “เผด็จการอิสลาม”


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เล่นแรง! ตราหน้าปธน.ตุรเคีย เป็น “เผด็จการอิสลาม”

นาย Jimmie Akesson ผู้นำพรรคเดโมแครต แนวขวาจัด ของสวีเดน ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Dagens Nyheterโจมตีประธานาธิบดี เรเซป ทายยิบ แอร์โดกฺอาน แห่งตุรเคีย ว่าเป็น “เผด็จการอิสลาม” หลังจากที่ตุรเคียยังคงคัดค้านการอนุมัติข้อเสนอขอเข้าเป็นสมาชิกนาโต้ของสวีเดน

เล่นแรง! ตราหน้าปธน.ตุรเคีย เป็น “เผด็จการอิสลาม”

Jimmie Akesson

เขาไม่เห็นด้วยที่จะต้องเอาใจตุรเคีย เพื่อให้ได้เข้าเป็นสมาชิกนาโต้ และว่า สวีเดนกำลังเผชิญอยู่กับระบบที่ต่อต้านประชาธิปไตย หรือเผด็จการ

เขายังตั้งคำถามว่า ประธานาธิบดีตุรเคียจะภูมิใจว่าไม่เคยแพ้การเลือกตั้งตลอดการปกครองประเทศ 20 ปีได้อย่างไร ในเมื่อการเลือกตั้งไม่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย

เขายังกล่าวหาประธานาธิบดีตุรเคีย ว่าเป็น “เผด็จการอิสลาม” และว่า ประธานาธิบดีตุรเคียได้รับการเลือกตั้งมาแบบเดียวกับประธานาธิบดีรัสเซีย

เล่นแรง! ตราหน้าปธน.ตุรเคีย เป็น “เผด็จการอิสลาม”

ประธานาธิบดี เรเซป ทายยิบ แอร์โดกฺอาน แห่งตุรเคีย

พรรคเดโมแครตสวีเดน ที่มีแนวคิดในการต่อต้านผู้อพยพ ได้ขึ้นมาเป็นพรรคใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนกันยายน ปีที่ผ่านมา โดยมีเสียงสนับสนุน 20.54% พรรคนี้มีความสำคัญในการสนับสนุนรัฐบาลผสมฝ่ายขวา ของนายกรัฐมนตรี Ulf Kristersson

ตุรเคีย - ฮังการี เป็นเพียง 2 ประเทศที่ยังไม่ยอมให้สัตยาบันการเป็นสมาชิกนาโต้ ของสวีเดน ก่อนหน้านี้ 1 สัปดาห์ นักรณรงค์สนับสนุนชาวเคิร์ด ได้จัดรณรงค์ต่อต้านประธานาธิบดีตุรเคียที่กรุงสต็อคโฮล์ม โดยทำหุ่นจำลองของแอร์โดกฺอาน และนำมาแขวนห้อยหัวลง โดยมีจุดประสงค์ให้ระลึกถึงชะตากรรมของ นายเบนิโต มุสโสลินี ผู้นำเผด็จการของอิตาลี ที่ถูกนำมาแขวนในลักษณะนี้หลังจากเขาถูกยิงตายในปี 1945

ที่มา: www.ekurd.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36964

อัพเดทล่าสุด